`

Siêu bão Lekima tàn phá Trung Quốc, ảnh hưởng tới gần 13 triệu người

Thứ tư, 14/08/2019 | 07:53 GMT+7

Cơn bão đã quét qua 9 tỉnh, thành, làm ảnh hưởng tới gần 13 triệu người, hơn 2 triệu người phải di dời khẩn cấp, 13.000 ngôi nhà đổ sập, thiệt hại hoa màu lên tới gần 1 triệu héc-ta.

Sóng lớn tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Theo TTXVN, tính đến 16h chiều 13/8 theo giờ địa phương, khoảng 12,8 triệu người sinh sống ở 9 khu vực cấp tỉnh của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề do cơn bão Lekima tràn qua.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết khoảng 2 triệu người ở các tỉnh Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông, An Huy, Phúc Kiến, Hà Bắc, Liêu Ninh, Cát Lâm và thành phố Thượng Hải đã được di dời.

Gần 13.000 ngôi nhà bị sập và khoảng 119.000 ngôi nhà khác bị hư hại, trong khi 996.000 hécta hoa màu bị ảnh hưởng do cơn bão này.

Bão Lekima đã đổ bộ vào thành phố Ôn Lĩnh thuộc tỉnh Chiết Giang, miền Đông Trung Quốc, vào lúc 1 giờ 45 phút sáng 10/8. Cơn bão này tiếp tục đổ bộ lần thứ hai vào thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông vào lúc 20h50 phút tối 11/8.

Chiết Giang hiện là tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất khi cơn bão Lekima đổ bộ lần đầu tiên xuống tỉnh miền Đông này, và đã khiến 39 người thiệt mạng cùng 9 người mất tích.

VOV cho biết thêm, siêu bão Lekima còn có hướng đi được đánh giá là bất thường và hiếm gặp khi đi ngược từ phía Đông Nam lên tận phía Bắc Trung Quốc.

Theo phân tích của các chuyên gia Trung Quốc, biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng nhất định tới việc các cơn bão có xu hướng đổ bộ ngược lên phía Bắc và xu thế này sẽ ngày càng nhiều. Ngoài ra, do tác động của nhiều yếu tố, như: trái đất nóng lên, nhiệt độ đại dương tăng..., các cơn bão cũng sẽ ngày càng mạnh lên, tần suất xảy ra siêu bão ven biển Thái Bình Dương ngày càng nhiều hơn, trong khi công nghệ dự báo bão toàn cầu còn nhiều hạn chế, cần tiếp tục đi sâu nghiên cứu.

Giới chức Trung Quốc đã huy động các nỗ lực cứu hộ và cứu trợ, với lính cứu hỏa, binh lính, cảnh sát và nhân viên cơ quan chính phủ để tìm kiếm những người mất tích.

Ngày 11/8, Chính phủ Trung Quốc đã phân bổ 300 triệu Nhân dân tệ (hơn 42 triệu USD) để hỗ trợ công tác cứu hộ và cứu trợ ở Chiết Giang, Sơn Đông và Giang Tô.

Mỹ An (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Siêu bão Lekima tàn phá Trung Quốc, ảnh hưởng tới gần 13 triệu người tại chuyên mục Tin thế giới của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bão LekimaTrung Quốcnhiều người thiệt mạngnhà đổ sập
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức