`

"Siêu máy bơm" hút cạn nước tại rốn ngập của TP Hồ Chí Minh chỉ sau 15 phút

Thứ năm, 21/09/2017 | 20:32 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Hệ thống máy bơm thông minh công suất lớn để giải quyết rốn ngập của TP Hồ Chí Minh đã hút sạch nước ngập sau 15 phút vận hành thử nghiệm.

Báo VnExpress đưa tin, chiều 21/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Công nghiệp Cơ khí Quang Trung (chủ đầu tư) tổ chức thử nghiệm công trình máy bơm thông minh chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh trước sự chứng kiến của đại diện Trung tâm chống ngập TP Hồ Chí Minh.

Máy bơm công suất lớn bơm nước từ đường Nguyễn Hữu Cảnh ra sông Sài Gòn. Ảnh: báo VnExpress

Buổi thử nghiệm diễn ra trong điều kiện trời mưa không lớn, nhưng triều cường sông Sài Gòn dâng cao (gần 1,6m) làm một đoạn đường Nguyễn Hữu Cảnh trước chung cư The Manor ngập sâu từ 0,3-0,4m, kéo dài hàng trăm mét gây khó khăn cho người dân đi lại.

Chỉ trong khoảng 15 phút, "siêu máy bơm" đặt bên bờ sông Sài Gòn (đoạn gần chân cầu Thủ Thiêm, quận Bình Thạnh) đã hút sạch nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng - Phó giám đốc Trung tâm điều hành chống ngập TP Hồ Chí Minh cho biết buổi thử nghiệm diễn ra khá tốt. Tuy nhiên, ông cho rằng hôm nay triều cường cao nhưng mưa không lớn nên chưa đánh giá hết được tính hiệu quả của máy bơm.

"Đặc biệt, để đánh giá được hiệu quả công trình thì cần thử nghiệm vào những trận mưa lớn, lượng nước tập trung về lớn trên đường Nguyễn Hữu Cảnh mới đánh giá được hiệu quả", ông Dũng nói.

Báo Dân trí thông tin thêm, trước đó, ngày 20/9, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng đã thị sát hệ thống bơm chống ngập này.

Tại đây, Bí thư Nhân cùng đoàn công tác nghe trình bày cơ chế vận hành của máy bơm, tham quan phòng điều khiển. Hệ thống máy bơm này được nghiên cứu trong nhiều năm để ứng dụng chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh, với công suất tối đa lên tới 96.000m3/giờ.

Đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân lưu ý các đơn vị liên quan cần phối hợp theo dõi, kiểm tra để đánh giá tính hiệu quả của hệ thống máy bơm này.

Theo báo Tiền Phong, siêu máy bơm có công suất từ 27.000-96.000m3/h được tập đoàn công nghiệp Quang Trung nghiên cứu trong vòng 7 năm nhằm ứng dụng chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh và được Bí thư Thành ủy TPHCM chấp thuận cho lắp thử nghiệm để đánh giá kết quả.

Qua vận hành thử nghiệm, bước đầu cho thấy hệ thống máy bơm này đã phát huy tác dụng chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, có thể bơm cạn nước ngập đến 55cm trên đường trong vòng 25 phút.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Siêu máy bơm" hút cạn nước tại rốn ngập của TP Hồ Chí Minh chỉ sau 15 phút tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chống ngậpnguyễn hữu cảnhNguyễn Thiện Nhânmáy bơm thông minhrốn ngập
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức