`

Sở Nội vụ Hà Nội phải giảm số lượng Phó giám đốc trước 30/6

Thứ ba, 27/06/2017 | 19:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sau 30/6, không còn cơ quan, tổ chức nào có số lượng cấp phó vượt quy định trừ trường hợp sáp nhập. Các địa phương tổng hợp kết quả gửi về Bộ Nội vụ để Bộ báo cáo Thủ tướng. Hà Nội cũng nằm trong văn bản chỉ đạo này.

Theo tin tức trên TTXVN, chiều 27/6, Bộ Nội vụ tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí do ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì.

Báo Vietnamnet cũng đưa tin, tại họp báo, liên quan đến việc Sở Nội vụ Hà Nội có tới 8 phó giám đốc, báo chí đặt câu hỏi Bộ đã cho kiểm tra chưa, phương hướng xử lý thế nào?

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, theo Nghị định 24/2014, số lượng phó giám đốc sở của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không quá 4 người.

Tuy nhiên Điều 11, Nghị định 108 về chính sách tinh giản biên chế quy định, nếu trường hợp do sắp xếp tổ chức mà thôi giữ chức vụ hoặc được cử, bổ nhiệm giữ chức vụ thấp hơn thì sẽ được bảo lưu phụ cấp chức vụ đó đến hết thời hạn bổ nhiệm hoặc nhiệm kỳ.

Trường hợp thời hạn bổ nhiệm và nhiệm kỳ còn dưới 6 tháng thì bảo lưu 6 tháng hoặc cho đến khi nghỉ hưu, các quy định hiện đã quy định rõ.

Sở Nội vụ Hà Nội phải giảm số lượng Phó giám đốc trước 30/6 - Ảnh 1

Bộ Nội vụ tổ chức cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí do ông Nguyễn Duy Thăng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì. Ảnh: TTXVN

Ông Nguyễn Duy Thăng cho biết, với trách nhiệm của mình, Bộ Nội vụ sẽ yêu cầu Sở Nội vụ Hà Nội báo cáo.

Ông Trương Hải Long, Phó vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức thông tin thêm, quan điểm của Bộ là cần phải thực hiện nghiêm quy định của pháp luật liên quan đến cấp phó.

“Thủ tướng đã có công văn chỉ đạo yêu cầu sau 30/6/2017 không còn cơ quan, tổ chức nào có số lượng cấp phó vượt quy định trừ trường hợp sáp nhập. Các địa phương sẽ phải có báo cáo trước 30/6 để Bộ Nội vụ tổng hợp báo cáo Chính phủ trước 30/7. Do đó chúng tôi vẫn đang đợi Hà Nội báo cáo phương án sắp xếp”, ông Long thông tin.

Cũng tại buổi họp báo, liên quan đến sự việc trong thời gian qua xuất hiện hai huyện Kim Thành (Hải Dương) và An Dương (Hải Phòng) đã có sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức. Bổ nhiệm người nhà, người thân. Bộ Nội vụ đã báo cáo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và có văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng chỉ đạo xử lý. Bộ Nội vụ sẽ đôn đốc Hải Phòng và Hải Dương xử lý sai phạm. Kết quả xử lý sẽ có trong thời gian tới.

Theo Chánh văn Phòng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành, thời gian qua, một số địa phương có những sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm, gây bức xúc, bất bình trong dư luận. Bộ Nội vụ đã tiến hành kiểm tra tại 9 địa phương gồm: Hà Giang, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk, Bình Định, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Yên Bái, Đà Nẵng.

Qua kiểm tra, Bộ Nội vụ phát hiện một số sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi các quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ, chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp qua kiểm tra phát hiện sai phạm, kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, một số đơn vị có số lượng cấp phó vượt quá quy định. Bộ Nội vụ đã kiểm tra, thanh tra ở một số đơn vị như: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa (có 8 Phó Giám đốc Sở); Sở Tài Nguyên và Môi trường Bình Định (có 6 Phó Giám đốc Sở); Sở Lao động,Thương binh và Xã hội Hải Dương (có 44/46 công chức giữ vị trí lãnh đạo); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Nguyên (thừa 23 cấp phó).

Trên cơ sở báo cáo kết quả thanh tra, kiểm tra của Bộ Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo yêu cầu các địa phương có phương án sắp xếp số lượng cấp phó đảm bảo đúng số lượng quy định và tổ chức kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định. Đồng thời, Bộ Nội vụ đề nghị Thanh tra Chính phủ phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra về công tác tổ chức cán bộ trong đó có nội dung về tuyển dụng và bổ nhiệm. Thanh tra Chính phủ đã thống nhất với đề nghị của Bộ Nội vụ.

Về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường Yên Bái, ông Nguyễn Mạnh Khương, Phó Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ cho biết, Yên Bái đã có quyết định cử ông này đi học chuyên viên chính, 11/2016 đã được cấp chứng chỉ chuyên viên chính, nên điều kiện đã đáp ứng. Như vậy, tháng 11/2016 đã khắc phục được. Yên Bái đã tổ chức kiểm điểm các đơn vị liên quan để đảm bảo việc bổ nhiệm. UBND tỉnh Yên Bái đã có văn bản báo cáo Thủ tướng.

(Tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Sở Nội vụ Hà Nội phải giảm số lượng Phó giám đốc trước 30/6 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sở nội vụHà nộiPhó giám đốc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức