`

Sở Y tế Hà Nội báo cáo 2 vụ trao nhầm con ở nhà hộ sinh

Thứ ba, 15/03/2016 | 22:01 GMT+7

Sự kiện:

Vụ nuôi nhầm con 42 năm tại Hà Nội

(ĐSPL) - Liên quan đến 2 vụ trao nhầm con ở nhà hộ sinh từ nhiều năm về trước gây xôn xao dư luận, mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã ký công văn báo cáo thành phố về hai trường hợp này.

Tin tức trên báo Tiền phong, theo kết quả tra cứu từ sổ đẻ lưu, trường hợp của chị Lê  Thanh Hiền đề nghị tìm mẹ đẻ sau khi đi làm xét nghiệm ADN khẳng định không phải con của bà Phan Thị Tuyết Hoa. 

Trung tâm Y tế Đống Đa đã xác định được thời điểm sinh và trong khoảng thời gian 5 ngày vào thời điểm đó có 24 sản phụ đẻ tại nhà hộ sinh Đống Đa.

Trung tâm Y tế Đống Đa đã chia sẻ, động viên và hướng dẫn chị Hiền ký hợp đồng với văn phòng luật sư để cung cấp danh sách 24 sản phụ đẻ từ ngày 8 - 12/12/1987 cho văn phòng luật sư, đồng thời liên hệ và đề nghị những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh vào tháng 12/1987 để tìm kiếm thông tin giúp chị Hiền tìm lại mẹ đẻ.  Tuy nhiên, vì thời gian đã 29 năm nên các cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh không nhớ được thông tin gì.

Chị Lê Thanh Hiền và mẹ Phan Thị Tuyết Hoa. Ảnh: Gia đình cung cấp. 

Còn trường hợp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh bị "thất lạc" con gái mới sinh, Tri thức trực tuyến đưa tin, ngày 10/10/1974, bà Nguyễn Mai Hạnh, (ở phố Quán Thánh, Hà Nội) sinh con gái thứ ba tại nhà hộ sinh Ba Đình, nay là nhà hộ sinh số 12 Lê Trực.

Khi đón con từ tay y tá, bà Hạnh thấy thẻ đeo chân đứa trẻ là số 32, không trùng với số 33 ở tay mình. Hỏi bác sĩ thì được giải thích do cháu bé đi tắm nên bị mờ.

Năm con gái 20 tuổi, bà Hạnh làm xét nghiệm ADN lần đầu và biết chị không cùng dòng máu với mình. Năm 2015, bà làm xét nghiệm ADN và kết quả lần này cho thấy họ không có quan hệ huyết thống.

Báo Tiền phong thông tin, sau khi nhận được đơn của gia đình, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Ba Đình rà soát hồ sơ lưu trữ, liên hệ và tìm kiếm thông tin từ những cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh giai đoạn 1974 - 1975. 

Trung tâm tích đã cực rà soát và tìm kiếm thông tin nhưng cũng chưa có kết quả. Do thời gian quá lâu, nhà hộ sinh Ba Đình đã chuyển sang địa điểm mới, hồ sơ đã hết hạn lưu trữ và những cán bộ y tế công tác tại nhà hộ sinh thời điểm đó không có bất cứ thông tin nào có liên quan.

Được biết, các đơn vị như Trung tâm Y tế của quận Đống Đa và quận Ba Đình, Thanh tra Sở, các phòng, đơn vị chức năng cũng đã có báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị cũng như đề xuất việc giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Lê Thanh Hiền tìm lại được “con đẻ” và “mẹ đẻ.” 

Tuy nhiên, đây đều là những trường hợp xảy ra đã lâu (42 năm và 29 năm) nên việc tìm lại hồ sơ lưu trữ gặp nhiều khó khăn do nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (do hết hạn lưu theo luật định). Những trường hợp sinh con trong khoảng thời gian đó rất khó liên lạc do đã thay đổi địa chỉ sống; các cán bộ y tế đã mất hoặc không nhớ được những thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm.

Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa tiếp tục rà soát hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế làm việc trong giai đoạn đó nhớ lại các thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền. 

Sở Y tế cũng yêu cầu Thanh tra Sở cùng các phòng ban chức năng có trách nhiệm phối hợp, hướng dẫn Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm Y tế quận Đống Đa để nhanh chóng giúp bà Hạnh và chị Hiền tìm lại nhân thân theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích của những người này và không làm ảnh hưởng đến quyền nhân thân của những người khác...

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

[mecloud]NbwDZPIz8m[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sở Y tế Hà Nội báo cáo 2 vụ trao nhầm con ở nhà hộ sinh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiết kiệm chi năm 2015đánh cô gái trẻ trước Big CHLV BiasiHà nộisở y tế hà nội2 đối tượng người Làotrình Quốc hộimở rộng tìm kiếmtin tức vũ lực thống nhất Đài Loantin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức