`

Sơn La: 4 trận động đất liên tiếp trong ngày, hơn 120 nhà dân hư hỏng

Thứ hai, 27/07/2020 | 19:57 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu thống kê được các trường hợp bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa là 126 nhà. 

Bản đồ chấn tâm động đất. Ảnh: VIỆN VẬT LÝ ĐỊA CẦU

Theo thông tin từ Viện Vật lý địa cầu, trận động đất mới nhất xảy ra ở Sơn La vào lúc 16h17 ngày 27/7 có độ lớn 3,3 xảy ra tại vị trí có tọa độ 20.925 độ vĩ Bắc, 104.680 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,6 km. Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Đây là trận động đất thứ 4 trong ngày xảy ra tại Sơn La được Viện Vật lý địa cầu ghi nhận được.

Trước đó, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu thông tin, khoảng 15h52 chiều cùng ngày, một trật động đất cường độ 3,8 độ Richter cũng xảy ra tại Sơn La, tại tọa độ 20.93N-104.66E, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km. Trận động đất này không gây ra nguy hiểm nhiều, được đánh giá ở mức rủi ro thiên tai bằng 0.

Cũng theo Viện Vật lý địa cầu, lúc 12h39, tại tọa 20.907N - 104.683E xảy ra trận động đất mạnh 3.0 độ Richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km. Cấp rủi ro thiên tai được đánh giá là 0. Đây là trận động đất thứ 2 xảy ra ở Sơn La trong ngày hôm nay.

Đáng chú ý nhất là trận động đất lần đầu xảy ra vào lúc 12h14, tại tọa độ 20.83N - 104.65E. Độ sâu chấn tiêu của trận động đất này là khoảng 14 km, cường độ 5.3 Richter, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 4 ở vùng chấn tâm.

Đây là trận động đất có cường độ lớn nhất xảy ra tại Sơn La trong ngày. Trận động đất gây rung chấn cho Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó những người dân sống và làm việc tại các tòa nhà cảm nhận rất rõ lần rung chấn này.  

Về thiệt hại nhà ở của người dân vì động đất, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mộc Châu thống kê được các trường hợp bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa là 126 nhà. Trong đó, xã Nà Mường 43 nhà; xã Tà Lại 30 nhà; xã Mường Sang 1 nhà; xã Tân Lập 38 nhà; xã Hua Păng 1 nhà; xã Tân Hợp 8 nhà; thị trấn Nông Trường Mộc Châu 5 nhà).

Ngoài ra, động đất ở huyện Mộc Châu cũng làm đá rơi khiến 1 xe ô tô tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu bị bẹp đầu khi đang đỗ ven đường, rất may không có thiệt hại về người.

Ngày 27/7, Thủ tướng đã có công điện chỉ đạo UBND các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình và các bộ ngành liên, khẩn trương kiểm tra, khắc phục hậu quả do những trận động đất xảy ra liên tiếp trong ngày 27/7.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh Sơn La, Lai Châu và Hòa Bình chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại, ảnh hưởng của động đất đến công trình nhà ở của người dân và cơ sở hạ tầng trên địa bàn. Kịp thời phát hiện, triển khai cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Các tỉnh thông báo kịp thời động đất và dư chất do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho người dân, tránh hoang mang, nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Chỉ đạo kiểm tra các công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện, kịp thời phát hiện, khắc phục các sự cố, hư hỏng (nếu có) để đảm bảo an toàn cho công trình.

Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, triển khai công tác đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là hồ đập lớn tại khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Mộc Miên (T/h) 

Bạn đang đọc bài viết Sơn La: 4 trận động đất liên tiếp trong ngày, hơn 120 nhà dân hư hỏng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
động đấtSơn Lađộng đất tại việt nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức