`

Sống giữa trung tâm Hà Nội nhưng không có lối ra vào nhà

Thứ năm, 24/03/2016 | 16:01 GMT+7

(ĐSPL) – Sống giữa phố cổ, trung tâm Thủ đô Hà Nội nhưng gia đình bà Tý muốn vào nhà phải chui nhờ bếp hàng xóm, sắp tới có thể chỉ còn cách... bay.

[mecloud]z2mrYy9hyi[/mecloud]

Bà Trần Thị Tý trú tại 91 Hàng Đào cho biết, nhiều năm nay, dù được tiếng là dân phố cổ, sống ở trung tâm Hà Nội phồn hoa tấp nập nhưng bà không có đường về nhà. Gia đình bà sống ở tầng 2 ngôi biệt thự cũ của Pháp nhưng không có cầu thang lối lên xuống. Cầu thang chính của ngôi nhà dẫn ra ngoài ngõ 91 đã bị gia đình phía trước xây bịt kín. Bà Tý và người thân năn nỉ mãi, mới được gia đình bà Vân dưới tầng 1 cho chui xuống đi qua bếp nhà họ để ra vào nhà từ lối ngõ sau chật hẹp.

Nhà bà Vân cũng không rộng rãi gì và mới đây, bà Vân bất ngờ thông báo sẽ bịt lối đi lại này vì quá nhiều bất tiện đến với họ. 

Mặt trước ngôi nhà 91 Hàng Đào.

Điều này khiến bà Tý hoang mang tột độ. Nếu không có lối xuống thì bà và con cháu chỉ còn nước "bay" vào nhà.

Thực tế từ lâu nay, lối qua bếp bà Vân chật hẹp, bà Tý cũng đã đi lại rất khổ sở, mỗi khi lên xuống đều phải lom khom chui như chuột qua đoạn cầu thang thấp lè tè. Bà muốn mua sắm đồ dùng gia đình cũng không thể mang vào nhà được vì đưa vào không lọt cầu thang này. Chưa kể những bất tiện khi người thân hay khách khứa muốn đến chơi nhà.

“Những hôm phải đi công tác sớm, tôi phải để chuông đồng hồ to, bật đèn sáng để nhà dưới tỉnh ngủ. Cho dù họ đang ngon giấc, tôi vẫn buộc phải làm phiền vì không còn cách khác để ra khỏi nhà” , bà Tý kể.

Trải qua nhiều năm cơ cực với căn nhà "không lối thoát", bà Tý đội đơn đi kêu cứu cơ quan chức năng nhưng chưa có kết quả.

Bà Tý còn cho rằng, gia đình ông Chiến phía trước xây nhà trên phần cầu thang chính không những "triệt" đường qua lại của bà mà còn gây lún, nứt đe dọa cuộc sống của các hộ liền kề. Hiện nay, nhà bà Tý đang phải tự dùng cột sắt để chống đỡ bức tường ở phía giao nối với nhà ông Chiến.

Bà Tý đang tự dùng cột để chống nhà.

Cũng theo bà Tý, các hộ dân này còn phải chịu mùi hôi thối do nước thải vệ sinh từ gần 2 năm nay chảy từ hộ ông Chiến ra mà chưa có biện pháp xử lý. Người dân trong con ngõ nhỏ phải kê gạch để đi vào nhà mình, sức khỏe và sinh hoạt đều trực tiếp bị ảnh hưởng.

Trả lời Báo Đời sống & Pháp luật, ông Nguyễn Sơn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Đào cho biết, yêu cầu của bà Trần Thị Tý khó có thể được giải quyết.

Ông Hải cho biết, căn cứ theo giấy tờ nhà đất các bên cung cấp, hộ ông Lê Văn Chiến sở hữu 2 giấy chứng nhận quyền sở hữu ở tầng 1 và tầng 2 ở phía ngoài số 91 Hàng Đào. Trong giấy chứng nhận và sơ đồ đó không thể hiện việc hoạch định có lối đi cho các hộ dân tại số nhà 91 Hàng Đào.

Về cầu thang sử dụng chung, ông Hải cho biết, phần này đã được bán cho hộ bà Nghiêm Thị Thuần Thục, sau đó hộ ông Lê Văn Chiến nhận chuyển nhượng lại. Thời điểm bán phần diện tích chung cho nhà bà Thục, các cá nhân liên quan đã có thỏa thuận và thống nhất.

"Do đó, ông Chiến là người sở hữu hợp pháp phần diện tích cầu thang của ngôi nhà 91 Hàng Đào." - Ông lãnh đạo phường nói.

Công trình không phép cần phải phá dỡ của hộ ông Chiến.

Cũng theo ông này, trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của bà Trần Thị Tý thể hiện diện tích sở hữu chung không nằm trong giới hạn phần diện tích ông Chiến sở hữu, sử dụng; cũng không thể hiện hộ bà Tý có quyền, lợi ích được đi qua nhà ông Chiến để ra mặt phố Hàng Đào.

Ông Hải cho hay, UBND Phường đang kết hợp với Viện Khoa học công nghệ & kinh tế xây dựng để đưa ra phương án xử lý việc xây dựng không phép đối với hộ ông Lê Văn Chiến. Viện KHCN sẽ đưa ra phương án kết hợp với UBND phường chống đỡ các nhà ở liền kề cũng như tháo dỡ công trình này. Việc ảnh hưởng của các hộ liền kề do công trình này xây dựng sẽ được khắc phục dựa trên kết quả thẩm định và thỏa thuận giữa các bên liên quan.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin.

Hoa Trần - Ngọc Bé

Bạn đang đọc bài viết Sống giữa trung tâm Hà Nội nhưng không có lối ra vào nhà tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thủ đôPhố cổnhiễm siêu vi khuẩnHà nộitranh chấpsai phạmphá dỡ

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức