`

Sự đáng sợ phía sau nhà xác bệnh viện lớn nhất Bắc Trung Bộ

Thứ sáu, 22/07/2016 | 12:36 GMT+7

(ĐSPL) - Mỗi ngày, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thải ra môi trường cả tấn rác thải y tế nhưng hầu như không được phân loại mà một phần còn được đốt ngay tại đây.

[mecloud]eGn3buHmY4[/mecloud]

Bí mật phía sau khu nhà xác

Theo quy định hiện hành, các nguồn chất thải bệnh viện sẽ được phân loại ngay tại nơi nguồn phát sinh, rồi được xử lý theo quy trình nghiêm ngặt, tránh nguy cơ lây nhiễm, cũng như phát sinh dịch bệnh. Tuy nhiên, cảnh tượng tại bãi rác tập trung BVĐK tỉnh Thanh Hóa không cho thấy điều đó. Rác thải y tế nhưng hầu như không được phân loại mà phần lớn được chất đống đốt ngay phía sau khuôn viên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, vào mỗi buổi chiều, nhân viên vệ sinh của BVĐK tỉnh Thanh Hóa lại đẩy những thùng rác từ các khoa về phía sau nhà xác của bệnh viện này. Khu vực rộng vài chục m2 đối diện nhà tang lễ TP Thanh Hóa có cổng phụ thông ra phía sau đường lớn thường chất đầy rác.

Nằm trong khuôn viên bệnh viện, sát khu nhà chữa bệnh vài chục bước chân nhưng bãi tập trung rác này trông rất bẩn thỉu, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Rác chất thành từng đống cao, tràn ra cả ngoài xe, nước đen kịt chảy lênh láng khắp nơi, ruồi nhặng rất nhiều.

Khu tập trung rác tại BVĐK tỉnh Thanh Hóa nước chảy lênh láng, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Chất thải y tế và chất thải thông thường được đổ chung nhau, không thấy được phân loại. Tại 2 xe rác đặt ở cổng ra vào, ngoài chăn, chiếu nệm, thức ăn thừa, vỏ hoa quả còn có túi truyền máu, băng vệ sinh, dây truyền dịch, truyền máu, băng vết thương...

Khi được hỏi vì sao không phân loại rác mà bỏ trộn lẫn vào nhau, một nhân viên vệ sinh bất ngờ hỏi ngược lại chúng tôi: “Phải phân loại hả anh? Tụi em tưởng rác cứ đưa ra đây rồi có xe Cty môi trường chở lên bãi rác Đông Nam (xã Đông Nam, huyện Đông Sơn - PV) chôn lấp là được”.

Ngoài ra, nhân viên bệnh viện còn chất đống chăn chiếu, gối nệm, áo quần bệnh nhân, bao bì, nhựa, xốp.. để đốt. Thấy chúng tôi xuất hiện, một nhân công vệ sinh nhanh tay hốt lên xe kéo, miệng phân bua là “để tạm vào đây cho đỡ chật”. Tuy nhiên, theo quan sát của PV đống tro bên cạnh vẫn còn lửa âm ỉ cháy.

Băng vệ sinh còn dính máu nguy cơ lây nhiễm cao nhưng không được phân loại mà để trộn lẫn trong rác sinh hoạt.

Sự đáng sợ phía sau nhà xác bệnh viện lớn nhất Bắc Trung Bộ - Ảnh 3

Kim tiêm, dây truyền dịch với nguy cơ lây nhiễm cao nhưng được đưa xuống khu rác thải để mang đi.

Ông Nguyễn Văn H., một người dân ở phía sau BVĐK Thanh Hóa cho biết: “Cứ vào mỗi buổi chiều, lửa cháy rừng rực, khói bốc ngút trời, nhà chúng tôi xa cả nửa cây số mà cũng thấy khét lẹt”.

Ký hợp đồng xử lý rác sinh hoạt nhưng lại vận chuyển rác nguy hại, lây nhiễm?

Theo điều tra của PV, để xử lý nguồn chất thải này, Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa – Lê Văn Sỹ đã ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt với Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình Đô thị Thanh Hóa (Cty MTĐT). Theo đó, Cty MTĐT Thanh Hóa chịu trách nhiệm chở rác thải sinh hoạt từ bệnh viện đi xử lý đúng nơi quy định mỗi ngày 1 lần với khối lượng 5 m3/ngày. Giá vận chuyển là 300 triệu đồng/năm.

Sự đáng sợ phía sau nhà xác bệnh viện lớn nhất Bắc Trung Bộ - Ảnh 4

Hợp đồng vận chuyển rác thải sinh hoạt nhưng lại vận chuyển luôn rác thải y tế độc hại, lây nhiễm.

Thế nhưng, Cty MTĐT Thanh Hóa vẫn nghiễm nhiên xử lý các chất “vượt tầm” của mình như chất thải y tế nguy hại, lây nhiễm cao.

Trước khi rác được vận chuyển về bãi rác Đông Nam chôn lấp, các phế liệu như giấy, nhựa, dây truyền dịch, bơm kim tiêm, dụng cụ y tế… được những người đồng nát thu lượm đem bán.

Những lọ thuốc còn nguyên được trộn lẫn vào rác sinh hoạt để Cty MTĐT Thanh Hóa mang đi chôn lấp.

Trả lời PV, ông Lê Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK tỉnh Thanh Hóa cho biết bệnh viện luôn quán triệt các khoa phòng, nhân viên phân loại thu gom rác thải theo quy định. Tuy nhiên, ông này thừa nhận, có thể lãnh đạo viện không giám sát thường xuyên nên một số khoa, phòng chưa thực hiện nghiêm túc.  

Sự đáng sợ phía sau nhà xác bệnh viện lớn nhất Bắc Trung Bộ - Ảnh 6

Thực tế diễn ra không như báo cáo "xử lý ô nhiễm triệt để" của BVĐK Thanh Hóa.


Ông Sỹ còn cho biết thêm, bệnh viện thực hiện nghiêm túc, nhưng có một số hộ lý, công nhân vệ sinh lợi dụng để thu lượm ve chai bán cho các đầu mối bên ngoài. Một số phòng khoa và bệnh nhân chưa nghiêm túc phân loại rác trước khi đưa đến bãi tập trung nên xảy ra tình trạng trên. Bệnh viện sẽ nghiêm túc kiểm tra, nếu cá nhân, phòng khoa nào vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Sau khi xem lại một số hình ảnh, video ghi lại tại BVĐK Thanh Hóa - Giám đốc sở Y tế Thanh Hóa Trịnh Hữu Hùng cho biết: Việc quản lý chất thải y tế nguy hại như thế này là chưa được. Chúng tôi sẽ yêu cầu BVĐK Thanh Hóa báo cáo trong thời gian sớm nhất để có hướng xử lý". 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin...

Triều Dương

Nguồn: Người Đưa Tin

[mecloud]jRK9oBpdQZ[/mecloud]        

Bạn đang đọc bài viết Sự đáng sợ phía sau nhà xác bệnh viện lớn nhất Bắc Trung Bộ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thanh HóaBệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóarác thải y tếnguy hạilây nhiễmphân loại ráctin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức