`

Sự thật về một số địa phương cảnh báo việc người lạ bắt cóc trẻ em

Chủ nhật, 14/04/2019 | 22:18 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trong 2 ngày liên tiếp, người dân trên địa bàn thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An phát hiện đối tượng lạ mặt chủ động tiếp cận trẻ em. Vụ việc đang khiến người dân sợ hãi. Chính quyền một số xã đã gửi văn bản tới các khối xóm, trường mầm non và tiểu học trên địa bàn về việc phòng ngừa đối tượng nghi vấn bắt cóc trẻ em.

Phát văn bản cảnh báo để phòng ngừa

Chính quyền cảnh báo người dân đề phòng các đối tượng bắt cóc tẻ em. Ảnh: Thanh Niên

Ông Nguyễn Đình Châu, Chủ tịch UBND xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa vừa cho biết đã ký vào văn bản gửi các xóm trưởng, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn về việc phòng ngừa các đối tượng có hoạt động đáng nghi bắt cóc trẻ em.

“Việc tuyên truyền bằng văn bản để cảnh báo xuất phát từ sự tham mưu của công an xã. Bởi đã có một số trường hợp xuất hiện đối tượng lạ tiếp cận trẻ em trên địa bàn, nên chúng tôi phát cảnh báo để người dân phòng ngừa. Tôi thấy việc tuyên truyền rất có hiệu quả, người dân địa phương và trên mạng xã hội chia sẻ rất nhiều”, ông Châu nói.

Mặc dù vậy, vị Chủ tịch xã cũng thừa nhận trên địa bàn chưa xảy ra trường hợp nghi vấn nào nhưng xã lân cận đã có, cụ thể là ở phường Long Sơn có 2 trường hợp nghi vấn.

Để chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn hành vi trên, UBND xã yêu cầu các xóm, ban giám hiệu nhà trường bằng các hình thức như thông báo loa phát thanh, qua các buổi họp xóm để cho người dân nắm rõ được phương thức hoạt động của loại đối tượng này và có biện pháp bảo vệ con em mình. Nếu có nghi vấn, điện thoại báo cho trưởng công an xã...

Liên quan đến vụ việc, ông Phạm Văn Huy, Trưởng Công an phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa xác nhận, mấy ngày gần đây đơn vị tiếp nhận trình báo của người dân về việc xuất hiện một nhóm người lạ mặt có biểu hiện nghi vấn bắt cóc trẻ em. Tuy nhiên, chưa có căn cứ để khẳng định việc bắt cóc xảy ra.

“Chúng tôi chỉ thông báo trên địa bàn có những vụ việc được ghi nhận như thế. Một số thủ đoạn đáng nghi như khi tiếp cận, các đối tượng có biểu hiện các hành vi hỏi thăm gia đình có ai ở nhà không, dụ dỗ các cháu đi mua quà, hành vi bế cháu nhỏ lên xe tẩu thoát. Vì vậy, văn bản này chỉ với mục đích để người dân phòng ngừa”, vị lãnh đạo Công an phường Long Sơn nói.

Trong văn bản cảnh báo nêu rõ: “Thủ đoạn hoạt động của chúng thường là đi 2 người trở lên bằng xe máy hoặc ô tô, tìm đến những hộ gia đình có trẻ em nhỏ nhưng không có người trông coi hoặc chỉ người già trông coi, nhà không khóa cổng, không có hệ thống camera giám sát; thậm chí đến chờ tại các cổng trường mầm non, tiểu học để giả vờ làm người quen của bố mẹ các cháu đón hộ...”.

Liên tục xuất hiện thông tin người lạ bắt cóc trẻ em

Qua lời kể của những người trong cuộc thì vẫn chưa đủ chứng cứ để khẳng định xuất hiện việc bắt cóc trẻ em. Ảnh minh họa: Getty

Để tìm hiểu sự việc, PV báo ĐS&PL tìm về nhà bà Hoàng Thị Hiền, trú khối 5, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, 1 trong 2 gia đình xảy ra sự việc người lạ tiếp cận trẻ con. Con cái đi làm ăn xa, một mình bà chăm sóc 3 cháu nhỏ.

“Khoảng 19h30 ngày 1/4, khi tôi đang ăn cơm thì nghe tiếng cháu trai 3 tuổi gọi lớn ở ngoài cổng. Chạy ra thì thấy cháu đang ngồi trên xe máy của người lạ mặt. Cháu tôi ngồi phía trước, còn người kia dùng một tay ghì chặt. Vì vậy tôi vội hỏi người này là ai mà bế cháu tôi như vậy, thì người đàn ông giải thích cháu tự trèo lên xe”, bà Hiền kể.

Đúng lúc này một người cháu trong nhà nói to “coi chừng họ bắt cóc em”, nên bà Hiền chạy đến ôm cháu nhỏ. Thấy vậy, người đàn ông vội nổ xe bỏ đi. Biết chuyện, người dân đổ ra xem, rồi gọi điện trình báo công an phường.

Tối hôm đó, Công an phường Long Sơn đã tới gặp bà Hiền ghi nhận vụ việc. Tuy nhiên, sau khi trấn tĩnh, bà Hiền nói không biết mục đích của người lạ kia là gì, không dám chắc là kẻ bắt cóc trẻ con hay không.

Vào thời điểm xảy ra không có ai chứng kiến ngoại trừ bà và các cháu nhỏ. Nhưng mấy hôm nay, sự việc được người dân đồn đại và thêu dệt khiến con đường của phường Long Sơn vắng bóng trẻ em.

Vụ việc thứ 2 xảy ra tại nhà chị Lê Thị Thùy Hương, trú khối Tân Long, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa chỉ sau đó 1 ngày. Đáng nói, vụ việc không có người lớn nào chứng kiến, mà chỉ qua lời kể của 2 đứa con của chị Hương.

“Con của tôi, cháu đầu 7 tuổi, cháu còn lại hơn 5 tuổi. Vào tối 2/4, các cháu đi từ cổng vào nói với bố mẹ là lúc đang chơi thì có một người đàn ông bất ngờ dừng xe hỏi các cháu bị lạc đường à, có cần chú chở đi không. Thế nhưng lúc con tôi bảo bố cháu đang ở trong nhà, người này phóng xe rời đi luôn”, chị Hương kể.

Lúc đó chị Hương nghĩ chỉ là sự việc bình thường nên không trình báo. Tuy nhiên, hôm sau hàng xóm nghe chuyện, cho rằng đây là kẻ đã xuất hiện hôm trước trên địa bàn phường nên đã điện báo cho công an.

“Công an và chính quyền địa phương có xuống hỏi, tôi cũng nói đúng như vậy. Thực tế tôi không rõ có đúng là kẻ bắt cóc hay không, thấy các con an toàn nên cũng nghĩ người đi đường hỏi thăm thôi”, chị Hương nói.

Trao đổi về việc này, Trung tá Trần Ngọc Tuấn, Trưởng Công an thị xã Thái Hòa cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có căn cứ nào để kết luận về việc bắt cóc trẻ em.

“Qua lời kể của những người trong cuộc thì vẫn chưa đủ chứng cứ để khẳng định xuất hiện việc bắt cóc trẻ em trên địa bàn thị xã Thái Hòa. Vì vậy, người dân không nên hoang mang lo lắng, đặc biệt tránh việc kể chuyện thêm thắt tình tiết gây xôn xao dư luận”, Trung tá Tuấn nói.

A.N

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật Chủ nhật số 15

Bạn đang đọc bài viết Sự thật về một số địa phương cảnh báo việc người lạ bắt cóc trẻ em tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bắt cóctin đồnNghệ An
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức