`

Tài xế tiết lộ thêm về lộ trình của bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19

Thứ hai, 16/03/2020 | 15:20 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Theo người tài xế này, trên đường từ sân bay trở về Bình Thuận, nữ bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 còn ghé Đồng Nai ăn bún và tiếp xúc với một số người ở đây.

Phun thuốc khử khuẩn tại khu vực cách ly. Ảnh: Zing.vn

Ngày 16/3, ông Trương Văn Rạng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Long Khánh (Đồng Nai), vừa ký báo cáo nhanh liên quan đến những người dân ở địa bàn Long Khánh có tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 nhiễm Coid-19. 

Theo lời người tài xế chở nữ doanh nhân nói trên cho hay trên đường đưa nữ doanh nhân cùng con gái từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bình Thuận ngày 2/3, bệnh nhân thứ 34 đã ghé quán bún tại phường Xuân Hòa, TP.Long Khánh.

Sau khi ăn xong, bệnh nhân thứ 34 là người trực tiếp thanh toán tiền cho chủ quán rồi ra về. Từ đó đến nay chủ quán không đi đâu xa, sức khỏe tốt và quán ăn vẫn hoạt động bình thường.

Đến ngày 13/3, nghe thông tin gần nhà có người cách ly ngừa Covid-19 nên chủ quán đã đóng cửa quán.

Một người nữa cũng xếp vào diện tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 là nhân viên phục vụ của quán ăn. Hiện sức khỏe người này bình thường, không sốt, không ho.

Đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP.Long Khánh đã tiến hành xác minh tại quán bún trên. Ngoài 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, Đội phản ứng nhanh còn xác định 5 người thuộc diện F2.

Bảy trường hợp trên đã tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm Covid-19 được 14 ngày, sức khỏe bình thường, không ho, không sốt. CDC Đồng Nai thống nhất với CDC TP.Long Khánh giám sát, cách ly tại nhà đối với 7 người này đến ngày 22/3.

Đồng thời, cơ quan y tế tiến hành phun thuốc khử trùng tại quán ăn, nhà riêng và các nhà lân cận của 7 trường hợp trên.

Trung tâm Y tế TP.Long Khánh cũng yêu cầu UBND hai phường Xuân Hòa, Phú Bình ban hành quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp trên. Phân công cán bộ giám sát tình trạng cách ly, theo dõi tình trạng sức khỏe 2 lần/ngày đối với các trường hợp trên cho đến hết thời gian cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.

Sau khi được phát hiện dương tính với Covid-19 vào ngày 10/3, ngành y tế địa phương đã làm việc với nữ bệnh nhân thứ 34 để ghi nhận thông tin về người tiếp xúc để cách ly y tế.

Nữ doanh nhân này thông tin chỉ tiếp xúc với 17 người gồm thành viên trong gia đình, nhân viên và lái xe. Tuy nhiên, sau đó, bệnh nhân này thông tin số người tiếp xúc là 21, rồi 31.

"Sau đó bệnh nhân thông tin tiếp xúc 46 người. Đội phản ứng nhanh phải làm việc với những người nghi tiếp xúc với bệnh nhân để làm rõ", lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Bình Thuận nói.

Lãnh đạo sở Y tế Bình Thuận cho hay do bệnh nhân thông tin không đầy đủ khiến công tác phòng chống dịch rất khó khăn và đề nghị công an tỉnh vào cuộc.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 10 ca dương tính với Covid-19 liên quan đến bệnh nhân thứ 34. Trong đó, 8 người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này gồm chồng, con, con dâu, nhân viên, giúp việc và đối tác.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 25/2, nữ bệnh nhân thứ 34 bay từ New York sang bang Washington (Mỹ) tham quan, du lịch.

Đến ngày 29/2, người này bay từ Washington sang Qatar trên chuyến bay Qatar Aiways QR708 lúc 15h45. Khoảng 18h45 cùng ngày, người này về Tân Sơn Nhất trên chuyến bay Qatar Aiways QR974.

Đến Tân Sơn Nhất vào lúc 6h ngày 2/3, nữ doanh nhân được xe riêng chở về nhà tại TP.Phan Thiết.

Ngày 5/3, bệnh nhân có biểu hiện ho sốt. Sáng ngày 9/3, bệnh nhân vào Bệnh viện đa khoa Bình Thuận và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Người này được phát hiện dương tính với virus corona chủng mới và là bệnh nhân thứ 34 tại Việt Nam.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tài xế tiết lộ thêm về lộ trình của bệnh nhân thứ 34 nhiễm Covid-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronacovid-19bệnh nhâncách lykhai báo gian dối
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức