`

Tạm đình chỉ chức vụ một Cục trưởng Hải quan

Thứ hai, 26/12/2016 | 09:41 GMT+7

Sự kiện:

Tin nóng trong nước

(ĐSPL) – Liên quan đến việc nhập khẩu ô tô, một Cục trưởng Hải quan đã bị tạm đình chỉ công tác.

Vietnamnet đưa tin, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn xác nhận đã tạm đình chỉ chức vụ của ông Dương Phú Đông, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan.

Việc đình chỉ chức vụ của ông Dương Phú Đông có liên quan đến kết quả thanh tra một số DN nhập khẩu ô tô gần đây của Bộ Tài chính. Ngoài ra, một số cán bộ khác của Tổng cục Hải quan cũng bị tạm đình chỉ công tác.

Ảnh minh họa

Theo thông tin trên báo Công lý, Cục Kiểm tra sau thông quan đã thành lập đoàn kiểm tra Công ty CP ô tô Âu Châu, nhưng lại bỏ qua việc kiểm tra hồ sơ nhập khẩu dẫn đến để lọt vụ buôn lậu hàng nghìn xe ô tô bằng thủ đoạn mua xe cũ về bán cho khách với giá xe mới.

Sau đó, Cục Kiểm tra sau thông quan vội vã chèn quyết định truy thu 244 tỷ đồng tiền thuế của Công ty CP ô tô Âu Châu vào hồ sơ. Tuy nhiên, toàn bộ hồ sơ nhập khẩu ô tô của công ty này được chuyển qua Viện Khoa học hình sự Bộ Công an giám định đều là giả.

Được biết, ông Dương Phú Đông còn từng bị Công ty CP Khoáng sản và thương mại Bình Thuận “tố” trong vụ việc trốn 48 tỷ đồng tiền thuế. Vào tháng 7-2013, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Khoáng sản và thương mại Bình Thuận làm đơn tố cáo đích danh 2 lãnh đạo Cục Kiểm tra sau thông quan gồm: ông Dương Phú Đông, Cục trưởng; ông Phan Đăng Hùng, Cục phó vì đã “có tiêu cực” khi cho dừng kiểm tra dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty CP Khoáng sản và thương mại Bình Thuận.

Điều 69 (Luật Hải quan). Thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải

1. Khi làm thủ tục hải quan đối với phương tiện vận tải, chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải hoặc người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền phải khai hải quan; nộp, xuất trình các chứng từ vận tải để làm thủ tục hải quan; cung cấp các thông tin, chứng từ về hàng hóa, vật dụng trên phương tiện vận tải.

Trường hợp các chứng từ liên quan đã đáp ứng yêu cầu của việc kiểm tra hải quan thì chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải hoặc người được chủ phương tiện vận tải ủy quyền không phải khai hải quan, trừ hành lý, hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của người xuất cảnh, nhập cảnh trên phương tiện vận tải.

2. Thời hạn khai và nộp tờ khai hải quan, chứng từ liên quan được quy định như sau:

a) Đối với phương tiện vận tải quá cảnh được thực hiện ngay khi tới cửa khẩu nhập cảnh đầu tiên và trước khi phương tiện vận tải qua cửa khẩu xuất cảnh cuối cùng;

b) Đối với phương tiện vận tải đường biển nhập cảnh được thực hiện chậm nhất 02 giờ sau khi cảng vụ thông báo phương tiện vận tải nhập cảnh đã đến vị trí đón hoa tiêu; đối với phương tiện vận tải đường biển xuất cảnh được thực hiện chậm nhất 01 giờ trước khi phương tiện vận tải xuất cảnh;

c) Đối với phương tiện vận tải đường hàng không xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện ngay khi phương tiện vận tải nhập cảnh đến cửa khẩu và trước khi tổ chức vận tải chấm dứt việc làm thủ tục nhận hàng hóa xuất khẩu, hành khách xuất cảnh;

d) Đối với phương tiện vận tải đường sắt, đường bộ và đường sông xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện ngay sau khi phương tiện vận tải đến cửa khẩu nhập cảnh đầu tiên và trước khi phương tiện vận tải qua cửa khẩu xuất cảnh cuối cùng.

3. Phương tiện vận tải quân sự, phương tiện vận tải khác được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan.

4. Chính phủ quy định thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với phương tiện vận tải.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

(tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tạm đình chỉ chức vụ một Cục trưởng Hải quan tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tạm đình chỉ chức vụcục trưởng Hải quanthông quannhập khẩu ô tôông Dương Phú Đông
Nguồn: Tinnhanhonline.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức