`

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết để phòng chống virus corona

Thứ năm, 30/01/2020 | 13:33 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Ban Bí thư lưu ý, trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để ưu tiên cao nhất phòng, chống dịch virus corona.

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết để phòng chống virus corona - Ảnh 1

Người dân ra đường bịt khẩu trang kín phòng chống virus corona. Ảnh: Vietnamnet 

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng vừa ký công văn số 79 gửi các tỉnh ủy, thành ủy; các ban đảng, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc TƯ; các đảng ủy đơn vị sự nghiệp TƯ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCov) gây ra.

Cụ thể, trong công văn nêu rõ, hiện nay, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đã xảy ra tại Trung Quốc, lây lan ra 18 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu.

Nhận định tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, có khả năng lan rộng và bùng phát rất cao, Ban Bí thư lưu ý, phải hết sức bình tĩnh, phối hợp chặt chẽ, phòng ngừa và xử lý chính xác, hiệu quả.

Để chủ động phòng, chống dịch, Ban Bí thư yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ thị số 05 của Thủ tướng về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Đồng thời, Ban Bí thư cũng lưu ý 6 nội nội dung.

1. Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra, huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng các cấp thành công.

2. Người đứng đầu cấp ủy trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch. Chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ: dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

3. Xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

4. Lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới Corona gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân tự dự phòng là chính.

Đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

5. Ban Dân vận Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.

6. Ban Tuyên giáo Trung ương tập trung chỉ đạo các cơ quan báo chí, tăng cường tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch, cung cấp các thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời; chỉ đạo các cơ quan xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 28/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng có chỉ thị về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; cử Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch; trước mắt thành lập đội phản ứng nhanh gồm lãnh đạo nhiều bộ ngành; Bộ Y tế hàng ngày báo cáo tình hình với Thủ tướng.

Đến ngày 29/1, Việt Nam có 64 trường hợp nghi nhiễm virus nCoV có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, trong đó đang cách ly 39 người.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết để phòng chống virus corona tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronalễ hộiphòng chống bệnh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức