`

Tạm dừng cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp

Thứ hai, 04/11/2019 | 15:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa có công văn gửi sở TT&TT các địa phương về việc chấn chỉnh hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.

Tạm dừng cấp phép thiết lập các trang thông tin điện tử tổng hợp, chấn chỉnh tình trạng "báo hóa". Ảnh minh họa

Thông tin trên TTXVN, trong công văn gửi sở TT&TT các địa phương, bộ TT&TT đã đưa ra nhóm giải pháp cấp bách để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh tình trạng "báo hóa" trang thông tin điện tử tổng hợp.

Cụ thể, từ ngày 1/11/2019, bộ TT&TT yêu cầu các sở TT&TT tạm dừng cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp với nhóm đối tượng là các doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, tránh trường hợp các trang thông tin tổng hợp hoạt động như cơ quan báo điện tử, chấn chỉnh, xử lý các trang tin điện tử tổng hợp vi phạm và sửa đổi các quy định pháp luật hiện hành để phù hợp với thực tiễn công tác quản lý.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các Sở trực thuộc phải rà soát, thống kê số lượng trang thông tin điện tử tổng hợp đã cấp phép. Nếu trang thông tin điện tử tổng hợp đang hoạt động sử dụng tên trang, tên miền có những từ ngữ có thể gây nhầm lẫn là cơ quan báo chí như: Báo, Tạp chí, Tin, Tin tức, News, Times, Online, Daily… thì yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang phải thay đổi tên trang, tên miền cho phù hợp.

Các trang thông tin điện tử tổng hợp phải thể hiện đường dẫn để truy cập tin, bài gốc (link) ngay dưới tin, bài mà trang thông tin điện tử tổng hợp đăng lại từ các báo. Đặc biệt, các trang thông tin điện tử tổng hợp phải có thỏa thuận bằng văn bản với cơ quan báo chí (không chấp nhận thỏa thuận miệng), về việc cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp được dẫn lại tin bài. Văn bản thỏa thuận trích dẫn nguồn tin phải nộp về cơ quan cấp phép trước ngày 15 tháng 11 năm 2019. Sau thời hạn nói trên, nếu trang thông tin tổng hợp nào tổng hợp tin, bài từ nguồn tin không có thỏa thuận bằng văn bản, yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định.

Bên cạnh đó, sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không xem xét cấp phép đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp có tên miền thuộc địa phương khác, không cho phép trang thông tin điện tử tổng hợp thuộc địa phương tổng hợp thông tin về địa phương khác. Đối với những trang thông tin điện tử tổng hợp đã được cấp phép hoạt động vi phạm điều này thì phải yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp sở hữu trang tin đó sửa đổi, bổ sung giấy phép cho phù hợp.

Công an Đà Nẵng thông tin thêm, hiện bộ TT&TT đang thực hiện chỉ đạo của Chính phủ tham mưu xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 1/3/2018 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tạm dừng cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trang thông tin điện tửtổng hợpbáo chíquy hoạch
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức