`

Tăng cường giám sát chuyên đề, giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương

Thứ bảy, 27/05/2017 | 19:25 GMT+7

Ngày 27/5, tại Vĩnh Long, Ban Công tác đại biểu Quốc hội phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố đồng bằng Sông Cửu Long lần thứ 26.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì hội nghị này, với chủ đề hội nghị là "Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015".

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự và phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trong khu vực đánh giá cao Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân năm 2015 đã có nhiều điểm mới, bổ sung đầy đủ và quy định chi tiết các hoạt động giám sát của các chủ thể giám sát; quy định trách nhiệm điều hòa, phối hợp hoạt động giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân. Đặc biệt, lần đầu tiên Luật quy định về hoạt động giám sát của Tổ đại biểu và đại biểu Hội đồng nhân dân... tạo cơ sở pháp lý khá đầy đủ và điều kiện thuận lợi để Hội đồng nhân dân thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, trong đó có hoạt động giám sát.

Hoạt động giám sát ở các địa phương thời gian qua cũng bộc lộ nhiều khó khăn như: Việc tham gia hoạt động giám sát của các đại biểu còn hạn chế, chất lượng một số cuộc giám sát chưa cao. Hoạt động giám sát của Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân còn ít hoặc chưa tổ chức được. Một số kiến nghị chưa sát, chưa đề ra được các giải pháp khắc phục triệt để. Việc trả lời và giải quyết kết luận giám sát của các cơ quan hữu quan hiệu quả chưa cao, chưa xác định rõ được trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát. Hoạt động kiểm tra, đánh giá hậu giám sát, tái giám sát chưa thực hiện được nhiều...

Hội nghị tập trung trao đổi, chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong quá trình thực hiện Luật như: Việc phân công, điều hòa phối hợp trong hoạt động giám sát; xây dựng quy chế tổ chức hoạt động giám sát; lựa chọn nội dung, đối tượng giám sát; chất vấn tại kỳ họp Thường trực Hội đồng nhân dân; thu thập thông tin, tài liệu, hình ảnh để làm hồ sơ cho khảo sát, giám sát...

Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Cà Mau Trần Văn Hiện cho rằng, trong giám sát, nhất là giám sát chuyên đề cần cân nhắc, lựa chọn chủ đề giám sát đúng trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề bức xúc, nổi cộm được dư luận xã hội và cử tri quan tâm để tìm giải pháp tháo gỡ. Trong tổ chức giám sát phải chuẩn bị kế hoạch chu đáo, chọn đúng đối tượng, thời điểm giám sát và thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Sau giám sát, việc kiến nghị phải chính xác, cụ thể, thuyết phục, tránh kiến nghị chung chung không rõ nội dung.

Bà Bùi Thị Tuyết Hạnh, Trưởng Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh Sóc Trăng đề nghị, phải có chế tài mạnh hơn trong tổ chức thực hiện hoạt động giám sát để nâng cao trách nhiệm của chủ thể giám sát và các đối tượng chịu sự giám sát, góp phần cho Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân phát huy hiệu lực cao nhất trong thực tiễn cuộc sống. Hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp cần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Hội đồng nhân dân các cấp trong bộ máy chính quyền nhà nước ở địa phương.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận Cờ luân lưu Hội nghị Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 27.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, giám sát không chỉ là quyền mà còn là trách nhiệm của Hội đồng nhân dân và các Đại biểu Hội đồng nhân dân, thay mặt nhân dân và cử tri trong việc theo dõi, xem xét, đánh giá hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân chịu sự giám sát trong việc tuân theo và chịu trách nhiệm trước Hiến pháp và pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Thường trực Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đổi mới và chủ động, sáng tạo hơn nữa trong việc chỉ đạo, điều hòa, phối hợp giữa các Ban, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch giám sát, bảo đảm không chồng chéo về thời gian, địa điểm, nội dung, đối tượng giám sát. Hội đồng nhân dân tăng cường giám sát chuyên đề, tập trung giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương, đáp ứng nguyện vọng của cử tri; nội dung giám sát phải thiết thực, cụ thể, trong giám sát phải có sự thảo luận, chất vấn để làm rõ nguyên nhân tồn tại yếu kém, có biện pháp để giải quyết, khắc phục hoặc kiến nghị với cấp có thẩm quyền giải quyết.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Hội đồng nhân dân cần làm tốt công tác hậu giám sát. Công tác giám sát sẽ kém hiệu quả nếu các kiến nghị sau giám sát không được các cơ quan tiếp thu và nghiêm túc thực hiện. Thường trực Hội đồng nhân dân, các Ban Hội đồng nhân dân cần tăng cường hơn nữa công tác giám sát, đôn đốc việc thực hiện kết luận giám sát của các đối tượng giám sát, cần thiết phải tổ chức tái giám sát và đề nghị cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý đối với trường hợp không thực hiện nghiêm túc kết luận giám sát

Bạn đang đọc bài viết Tăng cường giám sát chuyên đề, giải quyết các vấn đề bức xúc ở địa phương tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tăng cườnggiám sátchuyên đềgiải quyếtquốc hội
Nguồn: TTXVN

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức