`

Tàu hải cảnh Trung Quốc cướp phá tàu Việt Nam: Vô nhân đạo, hành xử kiểu kẻ cướp

Thứ bảy, 12/03/2016 | 07:28 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Chỉ trong ít ngày, liên tiếp nhiều tàu cá của Việt Nam hoạt động trong vùng biển Hoàng Sa bị những con tàu lạ hung hãn tấn công, cướp phá. Đối diện với vô vàn nguy hiểm, trở về sau cơn “ác mộng”, những ngư dân miền biển khẳng định sẽ vẫn kiên cường bám biển.

Với họ, những chuyến ra khơi giờ đây không chỉ vì mưu sinh mà còn vì tình yêu thiêng liêng với biển trời Tổ quốc.

Tàu QNa 91939 đang neo đậu ở cảng Kỳ Hà để trình báo vụ việc - Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến.

Đập phá tan tành

Sáng 9/3, trao đổi với PV báo ĐS&PL, ông Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng nghiệp vụ Phối hợp cứu nạn (trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2) cho biết, đơn vị đang nỗ lực hết sức xác định vị trí một tàu cá Khánh Hòa bị đâm chìm trên biển. Theo đó, ít giờ trước, Trung tâm nhận thông tin một tàu cá của ngư dân Khánh Hòa (số hiệu KH 96640) với 5 ngư dân bị một tàu lạ đâm chìm khi đang hoạt động đánh bắt trong khu vực quần đảo Hoàng Sa. Thông tin ban đầu, 5 ngư dân đang lênh đênh giữa biển cả trên một chiếc thuyền thúng.

Mới đây thôi, dư luận cả nước cũng phẫn nộ khi hay tin một tàu cá khác của ngư dân Quảng Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công.

Trên khuôn mặt còn lộ rõ sự bơ phờ, ngư dân Võ Quang Thái (48 tuổi, trú thôn 1, xã Tam Quang) – thuyền trưởng tàu QNa 91939 phản ánh, ông cùng 9 thuyền viên của mình vừa trải qua một chuyến đi biển kinh hoàng. Đợt này, ông dự tính đi dài ngày kiếm tiền trang trải cuộc sống gia đình. “Vất vả nhưng ngư dân nào cũng rạng ngời vì những mẻ lưới đầu tiên đầy ắp tôm cá. Thế nhưng, hôm đó, đúng 12h30 ngày 6/3, tàu của tôi đang ở tọa độ 15,57 độ vĩ bắc - 111,48 độ kinh đông (đảo Bạch Quy, thuộc vùng biển Hoàng Sa thì bất ngờ bị tàu hải cảnh Trung Quốc hiệu 46101 tấn công”, thuyền trưởng Thái nhớ lại.

Theo lời ông Thái, từ trên tàu 11 lính được “vũ trang” bằng súng, roi điện, mặt mũi hung tợn bước lên tàu ông dọa nạt và khống chế các thuyền viên đi về phía mũi tàu. Chưa dừng lại ở đó, nhóm người hung hãn trên còn dùng dao cắt phá lưới, đập phá máy móc, cướp cá và lương thực trước sự bất lực của các ngư dân. “Họ hung hãn lại có vũ khí trên tay nên anh em bọn tui không dám chống cự lại. Do đi tới mũi tàu chậm, một người trong chúng tôi bị họ xô té bị thương. Không chỉ phá hoại mọi thứ, họ như muốn tuyệt diệt sự sống của anh em khi cướp hết thực phẩm, lương thực trên tàu, rồi vứt cá vào bể để hủy hoại nguồn sinh hoạt khiến anh em phải nhịn đói”, ông Lê Duy Tài (52 tuổi, trú xã Tam Quang), thuyền viên tàu QNa 91939 uất ức nói.

Giữa lúc nguy cấp, mọi đồ đạc, thức ăn, nước uống đều bị nhóm người Trung Quốc cướp phá, Thuyền trưởng Thái nhanh tay giấu được một bộ đàm lên nóc tàu. “Trước khi bỏ đi, họ viết mấy chữ nguệch ngoạc lên tấm bìa cát tông, yêu cầu tàu cá Việt Nam phải chạy về phía 180 độ kinh đông hoặc về phía nam. Nếu không, họ tuyên bố sẽ đâm chìm tàu hoặc bắn chết. May mắn tôi giấu được bộ đàm nên cầu cứu đất liền”, ông Thái kể.

Quật cường bám biển

Chia sẻ với những ngư dân, điều khiến chúng tôi cảm động hơn cả là sự đồng lòng của họ. 9 thuyền viên là 9 hoàn cảnh khác nhau, nhưng sau chuyến đi biển “kinh hoàng” này, ai nấy vẫn quyết định đồng cam cộng khổ với thuyền trưởng, họ không nhận tiền công, cũng chẳng đòi hỏi thêm gì. Là người chịu tổn thất nhất, nhưng ông Thái lại luôn cứng rắn, mạnh mẽ đúng như khí khái vị thuyền trưởng hơn 20 năm chèo lái con thuyền. Ông nói, chuyện lần này vẫn không khiến ông khiếp sợ và khẳng định, khắc phục xong các hư hỏng sẽ lại đi biển.

“Thực tình, chúng tôi sợ bị bất ngờ tấn công, hoặc tông chìm vào ban đêm, chứ đối mặt thì không sợ. Có Cảnh sát Biển Việt Nam ở gần đó, chúng tôi thêm yên tâm. Chúng tôi không vì thế mà bỏ cuộc. Chúng tôi vẫn tiếp tục bám biển. Đó là công việc, cuộc sống của tôi suốt mấy chục năm nay rồi”, Thuyền trưởng Thái nói.

Những ngư dân không đơn độc, bên cạnh họ không chỉ là yêu thương từ gia đình, hay những san sẻ từ các bạn biển, mà còn đó là sự tiếp sức của các cơ quan chức năng Việt Nam. Như lời khẳng định thép của Đại tá Văn Ngọc Quế, Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam trong cuộc trao đổi với PV, với các ngư dân: “Các lực lượng chức năng vẫn đồng hành và đứng bên cạnh để bà con ngư dân yên tâm sản xuất. Mỗi khi gặp sự cố, hãy kịp thời thông tin về đất liền. Vụ việc này là chứng cứ trong công tác đấu tranh ngoại giao giữa ta và Trung Quốc”.

Theo tìm hiểu của PV, ngay khi nhận được tin ngư dân xã mình gặp nạn, Chính quyền UBND xã Tam Quang, UBND huyện Núi Thành và Hội nghề cá Quảng Nam đã đến thăm hỏi, động viên, sát cánh cùng họ. Chứng kiến những ngư cụ, lưới chài bị phá hủy, ông Ngô Tấn, Phó Giám đốc sở NN&PTNT kiêm Chủ tịch hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam xót xa xen lẫn bức xúc: “Chúng tôi vô cùng bức xúc và lên án tàu hải cảnh Trung Quốc. Nhà nước hãy lên tiếng thật mạnh mẽ bảo vệ bà con và yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho tàu cá của ngư dân Việt”.

Trao đổi thêm với PV, Thượng tá Đinh Đức Liên, Chính ủy đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Kỳ Hà cho biết: “Tàu hải cảnh Trung Quốc đã có hành động hung hãn khi tấn công, cướp cá và phá hoại các ngư lưới cụ trên tàu cá QNa 91939 của ngư dân Quảng Nam đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Chúng tôi cương quyết phản đối mọi hành động ngang ngược của Trung Quốc trên vùng lãnh hải của Việt Nam”.

Bất chấp luật pháp vô nhân đạo

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên tàu Trung Quốc có những hành động vô nhân đạo đối với ngư dân Việt Nam. Chúng ta đã có quá nhiều bằng chứng về những hành động vô nhân đạo, bất chấp luật pháp theo kiểu này của tàu Trung Quốc. Khẳng định với PV báo ĐS&PL, Thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng viện Nghiên cứu Chiến lược (bộ Công an) khẳng định, hành động tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam của Trung Quốc là đi ngược lại với luật pháp quốc tế và cam kết của hai nước.

Theo Tướng Cương: “Với hành động này, Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế trên hai phương diện. Thứ nhất, họ đã xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền của Việt Nam. Thứ hai, tàu Trung Quốc vi phạm công ước cấm va đập trên biển. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, hai nước đã có rất nhiều cam kết không làm cho tình hình thêm căng thẳng và phức tạp. Nhưng với các hành động như trên thì Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam”.

Dưới góc nhìn ngoại giao, ông Nguyễn Khắc Huỳnh – thành viên phái đoàn Việt Nam DCCH tham gia cuộc đàm phán Hiệp định Paris năm 1973 phân tích, ngư dân là người lao động, họ đứng ngoài những vấn đề liên quan đến quân sự hay tranh chấp. Hành động tấn công ngư dân của hải cảnh Trung Quốc là không thể chấp nhận được, bất chấp đạo lý và luật pháp.

Theo cựu Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh, chúng ta cần lên tiếng bảo vệ ngư dân mạnh mẽ hơn nữa. Bởi, bảo vệ họ là lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đó là lực lượng quan trọng không thể thiếu trong công tác quản lý biển, đảo của đất nước. Ngư dân chính là tai mắt và hiện diện dân sự trong hoạt động bảo đảm chủ quyền dân sự trên các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang làm rõ vụ việc

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 8/3, trả lời câu hỏi của báo Điện tử Trí Thức Trẻ, Phó phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng đã nhấn mạnh: “Trong bất kỳ trường hợp nào, Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi đối xử vô nhân đạo, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực đối với các ngư dân Việt Nam. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang làm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc để có các biện pháp đấu tranh phù hợp”.

NHÂM THÂN – ANH VĂN

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]QkcSfFNlge[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tàu hải cảnh Trung Quốc cướp phá tàu Việt Nam: Vô nhân đạo, hành xử kiểu kẻ cướp tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kẻ cướpvô nhân đạotàu hải cảnhtrung quốcViệt Namtàu Việt Nam

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức