`

Tàu hàng 3000 tấn đâm cầu An Thái: Thiệt hại vô hình rất lớn

Thứ sáu, 18/03/2016 | 11:01 GMT+7

Sự kiện:

Vụ tàu 3000 tấn đâm cầu Thái An

(ĐSPL) - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết, sự cố tàu thủy Thành Luân 28 đâm vỡ dầm cầu An Thái thiệt hại vô hình thì không thể tính được, rất lớn.

Trao đổi với Dân trí ngay tại hiện trường sau khi tàu hàng 3000 tấn đâm phải cầu An Thái được giải cứu, ông Lê Đình Long – Giám đốc Sở GTVT tỉnh Hải Dương cho biết: "Thiệt hại vô hình là ảnh hưởng đến việc đi lại, lưu thông hàng hóa phục vụ cho sản xuất của khu công nghiệp Kinh Môn là rất lớn, rất khó có thể đánh giá hết được".

Cụ thể, theo ông Long, vì lượng người hàng ngày lưu thông qua cầu An Thái khoảng trên 1 vạn người, chưa kể các phương tiện và con người nơi khác. Việc hạn chế lưu thông qua cầu đã ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất của địa phương.

Cận cảnh dầm cầu An Thái bị hư hỏng sau cú va chạm. (Ảnh: Dân trí)

Cũng theo ông Long, huyện Kinh Môn là huyện công nghiệp, hàng năm sản xuất khoảng 10 triệu tấn xi măng và 1 triệu tấn thép. Sự cố xảy ra dẫn đến việc phải cấm cả các phương tiện đường thủy, hạn chế phương tiện lưu thông đường bộ qua cầu An Thái ảnh hưởng nhiều đến vận tải hàng hóa.

Từ việc cấm lưu thông qua cầu An Thái đã làm đội giá thành chi phí vận tải do các phương tiện phải đi vào các đường vòng tránh, như là đi qua phà thời gian chờ đợi lâu hơn thì thiệt hại là không tính được.

Còn chi phí để khắc phục sự cố cầu này, ông Long cho biết, chi phí vật chất ước tính khoảng 4-5 tỷ, thiệt hại do phương tiện vận tải hàng hóa không lưu thông giảm thu về phần phí qua trạm thu phí đầu cầu An Thái dự tính mất khoảng 7-8 tỷ. Ước đạt thiệt hại về vật chất mà có thể đo đếm được của vụ tai nạn nói trên là trên 10 tỷ đồng.

Ông Long cho biết thêm, khoảng 30 ngày sau, khi dầm bê tông cốt thép mới đang được đúc ở nơi khác xong sẽ vận chuyển về lắp ghép thay thế dầm thép “khủng” hiện tại trên mặt cầu. Dự kiến, công tác “chữa vết thương” cho cầu An Thái sẽ mất gần 2 tháng nữa.

Kiến Thức ghi nhận, sau khi tàu được đưa ra, trước mắt nhà thầu thi công đã đặt nhiều thiết bị, máy móc để tiến hành sửa chữa, một số công nhân hàn một số điểm trên dầm sắt chữ I lớn trước khi đưa xuống dưới cầu để làm đòn gánh thay thế tạm dầm bị hỏng. Mặt cầu được khoan thủng để bắt ốc vít với dầm đỡ dầm cầu An Thái bị hư hỏng. Một chiếc tàu được dựng dàn giáo trên nóc giúp công nhân đứng dễ dàng hơn khi tiếp cận với phần dầm hỏng để tiến hành sửa chữa.

[mecloud]Oz8m5MeHqE[/mecloud]

Nguồn video: Kiến Thức

Hiện nay, đơn vị thi công đang tiếp tục gia cố dầm tạm để dựng hàng rào tôn, tiến hành phá dỡ dầm cầu bị phá hủy. Việc đúc dầm cầu mới thay thế cũng đang khẩn trương được chuẩn bị thi công.

Tại hiện trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Nguyễn Anh Cương đã trực tiếp kiểm tra công tác khắc phục sự cố. Ông Cương yêu cầu Sở GTVT Hải Dương, huyện Kinh Môn, huyện Kim Thành tiếp tục bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng chống ùn tắc giao thông tại khu vực cầu An Thái và tại các bến đò, phà dọc sông Kinh Môn. Tổ chức thi công khắc phục, sửa chữa cầu bảo đảm tiến độ nhưng tuyệt đối an toàn lao động, an toàn giao thông.

Nói về tàu HP 3016 sau khi đưa ra khỏi gầm cầu, ông Long cho biết, con tàu này được lai dắt về cảng Phú Thái và Công an Hải Dương quản lý, phục vụ công tác điều tra.

“Cầu An Thái nằm trên tỉnh lộ 388 là tuyến đường huyết mạch nối quốc lộ 5 với quốc lộ 18, trong khi đó bên huyện Kinh Môn có nhà máy sản xuất thép, xi măng… nên thiệt hại rất lớn. Các phương tiện vận tải hàng hóa chưa thể lưu thông được, trạm thu phí BOT trên tỉnh lộ 388 thiệt hại khoảng 50% tiền phí, khoảng 7-8 tỉ cho đến khi sửa chữa xong vào khoảng tháng 5 tới”, ông Long nói.

Hiện CSGT, Thanh tra giao thông, đơn vị quản lý cầu An Thái vẫn được bố trí ở 2 bên đầu cầu để phân luồng giao thông, điều tiết các phương tiện lưu thông qua cầu.

Trước đó, vào hồi 18h ngày 6/3, tàu Thành Luân 28 tải trọng gần trên 3.000 tấn lưu thông trên sông An Thái hướng từ Hải Dương tới Hải Phòng khi đi qua cầu An Thái do tàu quá cao trong khi nước thủy triều lên, cabin tàu đã đâm vào cầu. Hậu quả, tàu này đã kẹt cứng dưới dầm giữa của cầu An Thái và khiến một dầm cầu bị nứt.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video tin tức:

 [mecloud]Xwxtm1pEwU[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tàu hàng 3000 tấn đâm cầu An Thái: Thiệt hại vô hình rất lớn tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
những cái nhấttàu 3000 tấnđuổi tàu cáthiệt hạiMS804 mất tích

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức