`

Thanh Hóa: Sông Chu "gào thét" vì cát tặc đày ải ngày đêm

Thứ tư, 13/04/2016 | 19:03 GMT+7

(ĐSPL) - Sông Chu - phụ lưu lớn nhất của sông Mã đang bị  “cát tặc” hoành hành. Hàng ngàn hộ dân sống hai bên lưu vực dòng sông như “đứng trên đống lửa” khi mỗi ngày chứng kiến đất canh tác, hoa màu, nhà cửa dần trôi sông mà không có cách nào cứu vãn.   

[mecloud]IfVauiSNyB[/mecloud]

Theo ghi nhận của PV Báo Đời sống & Pháp luật, tại sông Chu, đoạn chảy qua cầu Hạnh Phúc (giáp ranh giữa hai xã Hạnh Phúc và Xuân Yên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), gần chục chiếc thuyền đang hút cát suốt ngày đêm. Gần đó là bãi tập kết cát rộng tới ngàn m2 chạy dọc bờ sông, ô tô tải ra vào liên tục để chở cát.

Thanh Hóa: Sông Chu "gào thét" vì cát tặc đày ải ngày đêm - Ảnh 1

Nhiều diện tích đất canh tác, hoa màu của người dân bị cuốn trôi vì nạn "cát tặc".

Dọc hai bờ sông Chu thuộc xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân, những thửa ruộng, hoa màu của dân đang bị nước ăn sâu dần vào trong cả chục mét.

Ông Hồ Văn Quang, một người dân ở xã Hạnh Phúc nói: “Nhìn xanh mơn mởn, tốt tươi là thế nhưng chỉ sau một đêm, có thể bị “hà bá” nuốt chửng, biến mất lúc nào không hay. "Cát tặc” lộng hành đang khiến cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn. Nhiều hôm cắt cử người thay phiên nhau canh “cát tặc”, nhưng cứ hở ra là chúng lại cập thuyền vào hút”.

Thanh Hóa: Sông Chu "gào thét" vì cát tặc đày ải ngày đêm - Ảnh 2

"Cát tặc" dàn trận trên sông Chu, đoạn qua xã Hạnh Phúc, huyện Thọ Xuân.

“Cát tặc” đang trở thành nỗi ám ảnh của người dân các xã nằm dọc sông Chu trong thời gian qua.

Anh Nguyễn Hồng Lạn, một người dân ở xã Yên Xuân cho hay: “Ngày trước nước sông Chu trong xanh mà bây giờ đục ngầu”.

Trả lời chúng tôi, ông Trịnh Ngọc Hà, Chủ tịch UBND xã Xuân Yên, huyện Thọ Xuân cho biết: "Xã Xuân Yên có 9 thôn nằm dọc sông Chu. Hậu quả do “cát tặc" gây ra nặng nề. Mỗi năm xã Xuân Yên “cống”  hàng ngàn m2 đất canh tác; nhiều nhà cửa, tài sản của dân cũng trôi theo dòng nước. Thời gian qua, cả làng, xã Xuân Yên như “đứng trên đống lửa” bởi nạn cát tặc hoành hành". 

Thanh Hóa: Sông Chu "gào thét" vì cát tặc đày ải ngày đêm - Ảnh 3

Nhiều bãi cát không phép mọc lên.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn xã Xuân Yên và Hạnh Phúc không có bãi cát nào được cấp phép; những tàu thuyền hút cát trộm chủ yếu từ thị trấn Thọ Xuân đi lên. Mặc dù tình trạng “cát tặc” diễn ra rầm rộ nhưng trong năm vừa qua, cơ quan chức năng huyện Thọ Xuân chỉ bắt và xử lý được vài vụ việc, số tiền xử phạt không đáng kể.

Thanh Hóa: Sông Chu "gào thét" vì cát tặc đày ải ngày đêm - Ảnh 4

Nạn "cát tặc" thách thức chính quyền địa phương và người dân nơi đây.

Ông Trịnh Ngọc Hà cho rằng: “Cát tặc rất khôn ngoan, giữa trưa và chiều tối thì cho thuyền cập gần bờ để hút, còn vào giờ hành chính thì neo giữa sông để tránh bị bắt giữ. Với đặc thù địa hình sông nước, để mật phục, bắt giữ được cát tặc khó khăn. Thấy bóng dáng lực lượng chức năng, cát tặc rút vòi, nổ máy chạy ngay. Vì vậy ngoài việc phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, ban ngành thì mỗi xã, huyện cần phải trang bị tàu thuyền thị sát, túc trực trên sông. Nhưng do vướng vấn đề kinh phí, nên đến nay chúng tôi vẫn đang "lực bất tòng tâm”".

         TRIỀU DƯƠNG - THIỆN QUYỀN

[mecloud]o09dUu7XRk[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Sông Chu "gào thét" vì cát tặc đày ải ngày đêm tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cát tặcsông Chulộng hànhkêu cứuThanh Hóatin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức