`

Thanh Hóa: Xe quá tải "cày ải" đường mòn Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 23/04/2016 | 13:20 GMT+7

(ĐSPL) - Trên đường mòn Hồ Chí Minh và nhiều tuyến đường ở các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa, xe quá khổ, quá tải vẫn hoạt động rầm rộ mà không thấy có sự can thiệp của lực lượng chức năng.

Theo phản ánh của người dân, tại các huyện miền núi Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh, Bá Thước… tỉnh Thanh Hóa, từ đường làng cho tới các tuyến đường quốc lộ, đường mòn Hồ Chí Minh, hằng ngày có đến nghìn lượt xe quá khổ, quá tải hoạt động suốt ngày đêm. Những chiếc xe này chạy rầm rộ như chốn không người và không thấy có sự can thiệp của cơ quan chức năng.

Xe quá tải cày nát các tuyến đường ở huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

Ngay trung tâm huyện Thường Xuân, những chiếc xe quá tải này vẫn vô tư lưu thông.

Đáng lưu ý, trên tuyến đường này có nhiều chốt của lực lượng liên ngành tỉnh Thanh Hóa nhưng từng đoàn xe quá tải, quá khổ vẫn “dễ dàng” lưu thông mà không thấy gặp phải trở ngại nào.

Những chiếc xe chở lâm sản cồng kềnh

Đối với các huyện Thọ Xuân, Thường Xuân, Như Xuân, Như Thanh… nơi người dân chủ yếu sống bằng các loại cây nông lâm sản, tình trạng xe quá tải, quá khổ đã trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Nhiều con đường đã hư hỏng chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng. 

Những chiếc xe này chở gấp đôi quy định về kích thước thành thùng.

Thời điểm có mặt tại trung tâm huyện Thường Xuân, chúng tôi đã bắt gặp hàng chục chuyến xe quá khổ và có dấu hiệu quá tải chạy rầm rầm. Ở nhiều tuyến đường các xã Xuân Thắng, Tân Thành, Luận Khê… tình trạng này cũng tương tự.

Thanh Hóa: Xe quá tải "cày ải" đường mòn Hồ Chí Minh - Ảnh 5

Có nhiều chốt của lực lượng CSGT nhưng nhiều xe quá khổ, quá tải vẫn "vô tư" vượt qua

Chị Hà Thị H. (xã Tân Thành, huyện Thường Xuân) cho biết:  “Nhà tôi ở gần đường cái, cứ về đêm là xe chở keo, chở luồng chạy qua rầm rầm. Vừa rồi, có một xe chở luồng còn kéo hỏng cả đường dây điện. Con đường dẫn vào xã đầy ổ voi, ổ gà, gập ghềnh lên xuống. Mỗi khi trời mưa, những ổ voi trên đường biến thành ao, đi lại rất khổ sở”.

Đoàn xe này "dễ dàng" đi qua các chốt kiểm soát của lực lượng liên ngành giao thông.

Bà Vi Thị Luyến, Phó Chủ tịch UBND xã Luận Khê, huyện Thường Xuân cho biết: “Tình trạng xe quá tải hoạt động rất mạnh trên địa bàn nhưng không có cách nào ngăn chặn được. Đường sá hư hỏng khiến việc đi lại của người dân khó khăn. Nhiều tuyến đường vào làng chưa có kinh phí để tu sửa, những đường mới làm xong đã xuống cấp, hư hỏng. Chúng tôi cũng rất băn khoăn và nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng chưa tìm ra hướng giải quyết”.

Thanh Hóa: Xe quá tải "cày ải" đường mòn Hồ Chí Minh - Ảnh 7

Ông Trịnh Ngọc Minh - Chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa trả lời PV

Trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Minh, Chánh Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa cho rằng, việc xử lý xe quá khổ, quá tải không thể một sớm một chiều mà phải lâu dài, bền bỉ. Do lợi nhuận nên rất khó để các doanh nghiệp hay người kinh doanh vận tải dễ dàng chở đúng quy định.

"Việc xử lý xe quá tải chưa đồng bộ giữa các địa phương, tỉnh thì kiên quyết, tỉnh thì chưa nên có nhiều bất cập trong vấn đề này." - Ông Minh nói.

Ông này cho biết, trong năm qua, cơ quan này đã xử phạt hơn 70 tỷ đồng đối với xe quá khổ, quá tải. "Đối với các loại xe chở nông, lâm sản ở các huyện miền núi, chúng tôi cũng tạo điều kiện cho các xe này hoạt động trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Tuy nhiên, đối với các xe hết hạn chúng tôi kiên quyết xử lí nghiêm khắc”. - Ông Chánh nói thêm.

                                                                             NHÓM PVMT

[mecloud]ddKtKM6HNM[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thanh Hóa: Xe quá tải "cày ải" đường mòn Hồ Chí Minh tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe quá tảiThanh Hóabí mật về kiểm tra y tế cầu thủchủ tịch Leesiêu trộm xe shtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức