`

Thanh tra Chính phủ đề nghị cung cấp thông tin vụ mua toa tàu cũ

Thứ tư, 09/03/2016 | 20:56 GMT+7

(ĐSPL) – Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị cung cấp thông tin về chủ trương mua lại 160 toa tàu cũ của Trung Quốc.

Báo Trí thức trẻ đưa tin, liên quan đến vụ việc đề xuất, nghiên cứu mua toa tàu cũ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải.

Trong văn bản Thanh tra Chính phủ cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được nhiều thông tin phản ánh các sai phạm của Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội (trước đây là Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội) thuộc TCT Đường sắt Việt Nam trong việc mua toa tàu cũ từ Trung Quốc.

Thanh tra Chính phủ gửi văn bản đến Bộ Giao thông vận tải đề nghị cung cấp thông tin về chủ trương mua lại 160 toa tàu cũ của Trung Quốc. (Ảnh: Vietnamnet)

Để có đầy đủ các thông tin chính xác phục vụ quản lý Nhà nước và phối hợp với các Bộ, ngành xử lý vụ việc khi cần thiết, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông vận tải cung cấp thông tin về việc mua bán nêu trên và kết quả xem xét, giải quyết vụ việc đến thời điểm hiện tại.

Báo Dân Việt cũng cho biết, sau khi sự việc trên được báo chí phản ảnh, ông Đinh La Thăng - Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cách chức với ông Nguyễn Viết Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội.

Được biết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã ban hành Nghị quyết của Hội đồng Thành viên về việc mua lại các toa tàu cũ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, các lãnh đạo tổng công ty không nhận trách nhiệm gì trong sự việc trên.

Thanh tra Chính phủ đề nghị cung cấp thông tin vụ mua toa tàu cũ - Ảnh 2

Bút phê của Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong vụ việc nghiên cứu, khảo sát mua toa tàu cũ từ Trung Quốc. (Ảnh: Dân Việt)

Tuy nhiên, trên các giấy tờ liên quan đến việc mua lại 160 toa tàu cũ từ Trung Quốc lại có nhiều văn bản có bút phê của lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Đáng chú ý, văn bản 399/TTr-KHKD ngày 15/10/2014 của Ban Kế hoạch kinh doanh gửi báo cáo đề xuất, nghiên cứu, báo giá mua toa xe cũ, gửi ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV xuất hiện bút phê nhất trí về chủ trương mua toa xe cũ.

Đoạn bút phê này có nội dung: “Kính chuyển Tổng giám đốc. Tôi nhất trí thực hiện nhanh chủ trương đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc. Đề nghị tổ chức triển khai từ ngày 16/10/2014".

Trả lời về nội dung của đoạn bút phê nói trên, ông Trần Ngọc Thành khẳng định với báo Trí thức trẻ: “Tổng công ty Đường sắt Việt Nam không có bất cứ một văn bản nào cho phép đầu tư cũng như chấp thuận chủ trương đầu tư dự án mua toa xe hàng của Trung Quốc đã qua sử dụng”.

Được biết, Bộ GTVT đã yêu cầu Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Hội đồng Thành viên, Ban lãnh đạo tổng công ty và các cán bộ có liên quan trước ngày 15/3/2016.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]R0c1uWbSWz[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thanh tra Chính phủ đề nghị cung cấp thông tin vụ mua toa tàu cũ tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Thanh tra chính phủnhận định bóng đági?u v? khTổng công ty đường sắt Việt Namđường sắtdự đoán Ireland vs Thụy Điểntẩm xăng đốt cả nhà

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức