`

Hà Nội tiếp tục phải chống chịu với đợt nắng nóng kỷ lục

Thứ hai, 01/06/2015 | 06:31 GMT+7

(ĐSPL) - Sau đợt nắng nóng kỷ lục xảy ra trong thời gian vừa qua, Hà Nội và cả Bắc bộ, Bắc Trung bộ được dự báo sẽ phải chống chịu thêm đợt nắng nóng kỷ lục nữa vào tháng 6 tới.
Đợt nắng nóng kỷ lục trong 44 năm qua
Những ngày vừa qua, khu vực Hà Nội nói riêng và cả Bắc bộ, Bắc Trung bộ xảy ra đợt nắng nóng kéo dài và dự báo nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp trong những ngày tới, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân và sản xuất.
[mecloud]cEmlJO2qIC[/mecloud]
Ngày 30/5, để tìm hiểu rõ hơn về đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài mà cả Bắc bộ, Bắc Trung bộ đang phải “gồng mình” chống chịu, PV báo Đời sống & Pháp luật đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Trưởng phòng Dự báo Hạn vừa, Hạn Dài – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương.
Ông Hòa cho biết: “Theo thống kê trong chuỗi số liệu cùng thời kỳ tháng 5 từ năm 1971 đến nay tại các tỉnh Trung Bộ những năm có số ngày nắng nóng nhiều là 1977, 1983 (20-22 ngày), 1987 (22-24 ngày), 1997 (15-17 ngày), 2005 (19-21 ngày). Đáng chú ý những năm trên cũng là những năm xảy ra hiện tượng El Nino và Năm nay cũng là năm đang diễn ra El Nino. Như vậy, số ngày nắng nóng (tức số ngày có nhiệt độ cao nhất trên 35 độ) trong năm nay tính đến ngày 29/5 đã là 28 ngày và dự kiến sẽ còn tiếp tục kéo dài và có thể đưa ra một thông tin rằng số ngày nắng nóng trong tháng 5 năm nay là nhiều nhất trong chuỗi số liệu từ năm 1971”.

Tháng 6 tới, Bắc bộ và Bắc Trung bộ chuẩn bị đón nhận đợt nắng nóng kỷ lục mới.

Vị Phó Trưởng phòng Dự báo Hạn vừa, Hạn Dài – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết thêm: “Xét về giá trị nhiệt độ cao nhất thì trong các ngày nắng nóng vừa qua giá trị nhiệt độ cao nhất mới đo được trong ngày hôm qua là 41.5 độ (ngày 28/5) tại Tây Hiếu (Nghệ An), trong khi đó giá trị nhiệt độ cao nhất cùng thời kỳ tháng 5 trong lịch sử tại đây là 41.6 độ”.
“Tuy nhiên, xét giá trị nhiệt độ cao nhất ngày hôm qua (28/5) tại trạm Láng (Hà Nội) đã đo được 40.3 độ, đây là giá trị cao nhất trong chuỗi số liệu từ năm 1971 tới nay. Tuy nhiên giá trị nhiệt độ kỷ lục đã được ghi nhận tại Hà Nội trong cùng thời kỳ tháng 5 là 42.7 độ đã từng xảy ra vào năm 1926” – ông Hòa cho biết.
Chuẩn bị đón nhận đợt nắng nóng kỷ lục mới
Nói về nguyên nhân dẫn tới đợt nắng nóng kỷ lục trong những ngày qua, ông Nguyễn Đức Hòa phân tích: “Nguyên nhân là do hoạt động của áp thấp nóng phía tây, có vùng trung tâm ở khu vực Ấn Độ và Myanma. Không riêng gì nước ta mà cả các nước như Ấn độ, Myanma, Thái Lan và một số nước lân cận cũng chịu ảnh hưởng của nắng nóng trong thời gian qua”.
Về dự báo nền nhiệt độ tại Bắc Bộ và Bắc Trung bộ trong tháng 6 tới, vị Phó Trưởng phòng Dự báo Hạn vừa, Hạn Dài nhận định: “Nền nhiệt độ trung trong tháng 6/2015 trên phạm vi toàn quốc sẽ cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1.0 - 2.0 độ C, trong đó tại các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ sẽ là những nơi cao nhất so với các khu vực khác. Do vậy, khả năng trong tháng 6/2015 khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp tục có số ngày nắng nóng nhiều hơn so với TBNN”.
“Đặc biệt là trong tháng 6 và tháng 7/2015, các tỉnh Trung Bộ sẽ còn xuất hiện nhiều ngày nắng nóng (tức là ngày có nhiệt độ trên 35 độ), có thể kéo dài liên tục chỉ có thể giảm nhẹ cường độ nắng nóng trong khoảng 1-2 ngày sau đó có thể lại bùng phát trở lại” – ông Hòa cho biết thêm.
XUÂN TÙNG
 
 
 
 
 
Bạn đang đọc bài viết Hà Nội tiếp tục phải chống chịu với đợt nắng nóng kỷ lục tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nắng nóngkỷ lụcnắng nóng kỷ lụcBắc BộBắc Trung BộHà nộinhiệt độtrung tâm dự báodự báo

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức