`

Thôn thu tiền cứu trợ là vi phạm nhưng không phải tham ô

Thứ tư, 26/10/2016 | 22:42 GMT+7

"Xét về bản chất thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã không tham ô. Họ muốn làm thế nào đó để ai cũng được hưởng cứu trợ"

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 26/10, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình) khẳng định thông tin thu lại tiền cứu trợ là có thực, xảy ra tại xã Quảng Hải, thị xã Ba Đồn. Sau khi phát hiện, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Hữu Hoài đã có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương cho biết hướng chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh là điều tra, làm rõ trách nhiệm, đồng thời xử lý nghiêm vi phạm. Còn trường hợp đã thu, tỉnh yêu cầu trả lại số tiền cứu trợ theo danh sách được nhận.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương

Tuy nhiên, ông Phương cho hay cách làm này vi phạm, trái với mong muốn của người cứu trợ và người được hưởng cứu trợ.

“Thực ra xét về bản chất việc làm thì những cán bộ lãnh đạo thôn và xã đấy không tham ô. Họ muốn làm thế nào đó để ai cũng được hưởng, ai cũng có tiền cứu trợ”, đại biểu Phương khẳng định.

Theo ông Phương, tư tưởng của xã, thôn vùng lũ lụt mang tính cào bằng, trong khi những người cứu trợ thì mong muốn giúp đỡ người khó khăn nhất. "Dù tư tưởng anh thế nào nhưng cách làm như thế vẫn là vi phạm yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ cứu trợ”, vị Phó trưởng đoàn đại biểu Quảng Bình nhìn nhận.

Cũng theo ông, tỉnh Quảng Bình đã thành lập ban tiếp nhận hàng cứu trợ để tiếp nhận, phân phối đến người dân theo yêu cầu của các đơn vị tài trợ. Các đoàn dù không thông qua địa phương thì tỉnh cũng không gây phiền hà gì.

Trước đó, trong 2 ngày 24 và 25/10, người dân ở các thôn thuộc xã Quảng Hải (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) liên tục phản ảnh với Zing.vn về việc họ bị cán bộ thôn thu lại khoản tiền do nhiều đoàn cứu trợ đến trao tận tay.

Ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, cho biết đã nhận được thông tin phản hồi qua báo chí về việc cán bộ thôn ở một số địa phương thu hồi tiền cứu trợ cho người dân. Ông Hoài khẳng định nếu kiểm tra thấy đúng sự thật sẽ cách chức ngay những cán bộ này.

Xem thêm video:

[mecloud]hH9u377tv1[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thôn thu tiền cứu trợ là vi phạm nhưng không phải tham ô tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thu tiền cứu trợtham ô tài sảntranh cãi phát quà cứu trợ
Nguồn: Tri thức trực tuyến

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức