`

Thu hồi đất của quan thượng thư triều Nguyễn để xây trường mầm non

Thứ ba, 13/09/2016 | 09:13 GMT+7

(ĐSPL) - Ngày 12/9, UBND TP Huế đã quyết định cưỡng chế thu hồi lô đất tại số nhà 62 Nguyễn Huệ, TP Huế để xây Trường mầm non Vĩnh Ninh theo quyết định.

Đây là vụ việc khiếu nại thiếu căn cứ, phức tạp, kéo dài hàng chục năm qua, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn TP Huế.

Đại diện UBND TP Huế cho biết, khu nhà, đất nói trên có diện tích 2114m2, trước đây thuộc sở hữu của ông Nguyễn Hữu Bài (thượng thư Bộ Lại triều Nguyễn). Ông Bài qua đời các đồng thừa kế là Nguyễn Hữu Thị Dương, Nguyễn Hữu Thị Tài và Nguyễn Hữu Thị Tú tiếp tục sử dụng. Đến năm 1972, các đồng thừa kế đã lập văn tự nhà đất giao cho ông Đỗ Chính Thống quản lý sử dụng để cho thuê, thu hoa lợi.

Sau ngày giải phóng Huế năm 1975, khu nhà, đất trên nói trên bỏ hoang nên chính quyền cách mạng tiếp quản, quản lý và giao cho một số đơn vị nhà nước quản lý, sử dụng. Đến năm 1993, Sở Công nghiệp – Tiểu thủ công nghiệp Bình Trị Thiên tiến hành xây dựng công trình trên lô đất nói trên thì ông Nguyễn Sinh cản trở, khiếu nại do căn cứ vào đơn xin lại khu đất này lập vào ngày 6/3/1993 của bà Nguyễn Hữu Thị Tài (đồng thừa kế) đã ủy quyền.

Hiện trường lô đất bị cưỡng chế thu hồi.

Song, đơn thư khiếu nại của ông Sinh không được UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thanh tra và Văn phòng Chính phủ giải quyết vì không có cơ sở pháp lý. Chính vì vậy mà UBND TP Huế tiến hành cưỡng chế thu hồi khu nhà, lô đất nói trên để xây trường mầm non Vĩnh Ninh theo quyết định số 1998/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Ônh Hoàng Văn Quang – Phó chánh Văn phòng UBND TP Huế cho hay, ông Sinh không hề có liên quan máu mủ gì với bà Tài nên không có quyền lợi tại thửa đất nói trên. Trước thời điểm cưỡng chế, UBND TP Huế đã hỗ trợ gia đình ông Sinh lô đất 172m2 tại khu quy hoạch Bầu Vá (trị giá 1,8 tỷ đồng) nhưng gia đình ông Sinh không chấp thuận. Được biết, việc hỗ trợ cho gia đình ông Sinh là trên cơ sở của nhân đạo chứ không phải là sự đổi chác đối với lô đất nói trên.

Ông Quang thông tin thêm rằng, đây không phải là lần đầu tiên UBND TP Huế tiến hành cưỡng chế đối với khu nhà, đất này. Trước đó, vào tháng 12/2015, đơn vị này đã có quyết định tiến hành cưỡng chế, nhưng tại thời điểm nói trên người nhà của ông Sinh mang thai nên kế hoạch cưỡng chế bị hoãn lại vì lý do nhân đạo. Thời gian sau đó, chính quyền đã vận động gia đình hợp tác nhưng bất thành.

Trong buổi cưỡng chế sáng ngày 12/9, người nhà của ông Sinh đã cản trở lực lượng cưỡng chế, nhưng đã bị lực lượng chức năng đưa về nhà (đường Nguyễn Huệ) và lên phường làm việc.

Việc cưỡng chế đã kết thúc lúc 11h cùng ngày và đã bàn giao thực địa cho chủ đầu tư để xây dựng Trường Mầm non Vĩnh Ninh. Người dân ủng hộ chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện các biện pháp cứng rắn, đúng pháp luật.

Mới đây, UBND phường Thuỷ Phương, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế) đã ra quyết định xử phạt và đình chỉ xây dựng công trình trái phép của cụ bà Trương Thị Kim. Cụ Kim là người đứng tên xây dựng "biệt phủ" không phép ở đường Dạ Lê, phường Thuỷ Phương. Cụ Kim là mẹ vợ của ông Huỳnh Ngọc Sơn, Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thừa Thiên - Huế.

PVMT

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]gXzwMERPrN[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thu hồi đất của quan thượng thư triều Nguyễn để xây trường mầm non tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cưỡng chếthu hồi đấtCán bộ thanh tra “rởm”thừa thiên - huếgần 1Thừa Thiên - Huế ngập sâutin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức