`

Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch Covid-19 đã chuyển sang cấp độ 3

Thứ hai, 30/03/2020 | 18:34 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Theo Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, dịch Covid-19 đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Việt Nam chỉ còn 2 tuần để thực hiện các biện pháp tích cực chống Covid-19.

Thứ trưởng bộ  Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Infonet

Sáng ngày 30/3, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã tổ chức hội nghị trực tuyến với ngành y tế 63 tỉnh thành về tập huấn nâng cao năng lực của y tế cơ sở trong phòng chống dịch Covid-19.

Thông tin trên Infonet, theo thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và nước ta đang có diễn biến hết sức phức tạp. Thứ trưởng cũng cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam còn 2 tuần là "thời gian vàng" để triển khai tích cực các biện pháp chống dịch.

Tính đến sáng ngày 30/3, cả nước có 194 bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Trong tình hình hiện tại, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định việc lây nhiễm phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Thứ nhất, người mang dịch từ nước ngoài về. Qua tổng hợp sơ bộ, các ca mắc hiện tại ở nước ta cho thấy có tới khoảng 70% là người từ nước ngoài trở về.

Thứ hai, phụ thuộc vào việc phát hiện người nhiễm và tiến hành cách ly. Phát hiện sớm, cách ly sớm sẽ ngăn chặn được dịch tốt hơn.

Thứ ba, phụ thuộc vào việc điều trị các bệnh nhân bị nhiễm. Điều này cũng liên quan đến việc lây nhiễm trong các cơ sở y tế.

Bộ Y tế nhận định hiện Việt Nam có 2 ổ dịch lớn là Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và quán bar Buddha (TP.HCM).

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bệnh viện Bạch Mai đã xác định được 3 tâm dịch tại đây, gồm: Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, khoa Thần kinh và khu vực nhà ăn do Công ty Trường Sinh cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, Bệnh viện Bạch Mai cũng đã xác định 5 nhóm có nguy cơ. Trong đó, nhóm nguy cơ cao nhất là bệnh nhân đã xuất viện. Các nhóm nguy cơ này nếu không được phát hiện giám sát chặt chẽ sẽ lây lan lớn ngoài cộng đồng.

Những bệnh nhân từng điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đã khỏi bệnh, đã về địa phương, phải được cách ly tại nhà, tiếp tục theo dõi, khi có các biểu hiện phải kịp thời phát hiện.

Các bệnh nhân được chuyển về điều trị tại địa phương từ Bệnh viện Bạch Mai, các sở y tế phải chỉ đạo cho cách ly ngay tại cơ sở y tế, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc và thông báo cho ban chỉ đạo cấp huyện chỉ đạo để theo dõi.

Nhóm bao gồm nhân viên phục vụ trở về địa phương, người nhà, tiếp xúc nhân viên BV Bạch Mai,... cần cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và lập danh sách người tiếp xúc để theo dõi.

CDC Hà Nội đang rà soát về việc công ty Trường Sinh đã cung cấp cho những bệnh viện nào ngoài Bệnh viện Bạch Mai.

“Hiện nay, dịch đã chính thức chuyển sang cấp độ 3. Tất cả cơ sở y tế cần tập trung giải quyết 2 vấn đề: Phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng. Phát hiện được rồi thì làm sao hạn chế lây nhiễm ra cộng đồng", báo Tri thức trực tuyến dẫn lời Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: Dịch Covid-19 đã chuyển sang cấp độ 3 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Virus Coronacovid-19Virus SARS-CoV-2dịch bệnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức