`

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh: "Cháu nội tôi rất vui, hào hứng học bộ sách Cánh Diều"

Thứ hai, 09/11/2020 | 20:25 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Thứ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Ngô Thị Minh chia sẻ, cháu nội của bà rất vui, hào hứng khi học sách Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Diều.

Ngày 9/11, bên hành lang Quốc hội, Thứ trưởng bộ Giáo dục & Đào tạo Ngô Thị Minh đã chia sẻ với báo chí xoay quanh những bất cập về sách giáo khoa, đặc biệt về bộ sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều.

Theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, các em học sinh lớp 1 đang rất hào hứng với việc học sách Tiếng Việt theo chương trình mới.

“Các cháu học ghép âm, ghép vần nhanh hơn trước rất nhiều. Ngay cả cháu nội tôi đang học bộ sách Cánh Diều, bố mẹ cháu cảm thấy thoải mái, không phải kèm cặp cháu nhiều”, bà Minh nói.

Cũng theo Thứ trưởng Ngô Thị Minh, cháu nội bà đang học lớp 1 và cháu rất vui, hào hứng khi học Tiếng Việt lớp 1 của nhóm Cánh Diều. Với việc ghép âm, ghép vần, cháu học rất nhanh, mà mẹ cháu cũng không phải kèm cặp gì cả. Hơn nữa, cô cũng không giao bài tập về nhà nên các cháu cũng thoải mái.

Thứ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh. Ảnh: Dân Trí

"Theo yêu cầu việc ghép âm, ghép vần có phần nào chưa phù hợp thì các thầy cô có thể tham khảo ở sách khác. Đây hoàn toàn là quyền tự chủ của các cô, chứ không như trước đây với chủ đề này thì chỉ dạy trong một bài hay trong tiết đó. Nếu các em chưa tiếp thu được thì các cô hoàn toàn có thể dạy sang tiết thứ 2, tiết thứ 3. Bởi thực tế có em tiếp thu bài tốt, có em chưa tốt, thì cô phải có phương pháp linh hoạt với từng em.", Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho hay.

Trước thông tin, nhiều phụ huynh cho rằng phải "đánh vật" cùng con em mình học chương trình sách giáo khoa mới, bà Minh cho hay, thực tế cũng có những suy nghĩ như vậy, những lo lắng của phụ huynh học sinh là chính đáng. Nhận thức là cả một quá trình nên theo tôi phụ huynh không nên lo lắng quá như vậy, đừng quá áp lực với con em mình, bắt các em phải đọc viết được ngay.

"Vấn đề này, tôi mong phụ huynh nên bình tĩnh. Ngay kể cả cháu nội tôi cũng thế, không phải bài nào cháu cũng giỏi. Nhưng quá trình tôi theo dõi và nhận thấy với các chương trình đặt ra cháu đều bám theo được là được rồi, chứ không phải cháu cứ trội nhất lớp, giỏi nhất lớp.", Thứ trưởng Minh cho hay.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cũng thừa nhận bộ sách giáo khoa Cánh Diều có sạn, có một số cái sai, nhưng điều đó vẫn hoàn toàn phù hợp với các thông tư quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, vì sách giáo khoa không phải là pháp lệnh nên hội đồng và các chủ biên cố gắng tối đa để sao cho cái sai đó ít nhất.

Thực tế, sách biên soạn lần đầu cũng không tránh được hết những sơ suất. Nhưng tính cầu thị của hội đồng chủ biên cũng đã rõ, và hội đồng thẩm định cũng đang làm việc, xem xét lại từng vấn đề. Trong quá trình làm việc, cái gì sai, cái gì đúng cũng đã được hội đồng đưa ra. Một số vấn đề chưa thật phù hợp với lứa tuổi sẽ có những điều chỉnh để đạt kết quả tốt nhất. Hội đồng cũng đang làm việc và phải hoàn thành trước 15/11.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh: "Cháu nội tôi rất vui, hào hứng học bộ sách Cánh Diều" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
sách giáo khoacánh diềuTiếng Việt lớp 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức