`

Hoãn việc xây dựng bảo tàng hơn 11.000 tỷ đến năm 2021

Thứ hai, 11/09/2017 | 20:54 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Thủ tướng đã kết luận, trong điều kiện hiện nay ngân sách còn khó khăn, đồng thời công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Bảo tàng quốc gia cần được nghiên cứu, thực hiện hết sức kỹ lưỡng.

Theo Trí thức trẻ, đề án xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 281 ngày 19/12/2006. Để triển khai dự án phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội, tại cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015, Thủ tướng đã kết luận: Trong điều kiện hiện nay ngân sách còn khó khăn, đồng thời công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Bảo tàng quốc gia cần được nghiên cứu, thực hiện hết sức kỹ lưỡng.

Vì vậy trong giai đoạn từ 2015-2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu kỹ, hoàn thành tốt công tác chuẩn bị đầu tư và các thủ tục đầu tư theo quy định”.

Phối cảnh dự án Bảo tàng Lịch sử quốc gia gần 11.300 tỷ đồng.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung kinh phí đầu tư năm 2015 cho dự án, giao Bộ Xây dựng chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, phấn đấu khởi công dự án vào 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024.

Tuy nhiên, trong các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch trung hạn 2017-2020, dự án không được bố trí nguồn vốn để triển khai các công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Về phần mình, theo Dân Trí, ngày 17/7/2017 Bộ Xây dựng đã có công văn số 1616/BXD-KHTC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ 2 nội dung.

Cụ thể, Bộ Xây dựng đề nghị kiện toàn và tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của Dự án và chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo các Bộ ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Ông Nguyễn Quang Nam - Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng cho biết, trong tình hình kinh tế, bố trí ngân sách khó khăn, quan điểm của Bộ Xây dựng là không thúc đẩy triển khai dự án vào lúc này. Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu có thể khởi công sớm nhất vào năm 2021, khi điều kiện kinh tế xã hội chung của đất nước cho phép.

Trước mắt, cần tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là phần xây dựng nội dung, phương án phân loại và thu thập hiện vật, phương án trưng bày…

Bộ Xây dựng khẳng định việc Bộ này có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ là cần thiết nhằm xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về hoạt động cho các Ban Quản lý dự án trong thời gian tới và có phương án bố trí ngân sách để các Ban duy trì hoạt động.
Theo Bộ Xây dựng, để tháo gỡ khó khăn cho quá trình triển khai dự án, ngày 17/7, Bộ Xây dựng đã có công văn số 1616 báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia và kiến nghị 2 nội dung.

Cụ thể, thứ nhất là kiện toàn và tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của dự án.

Thứ hai là chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo các bộ ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về dự án.

Cũng trong thông báo của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Quang Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng, cho biết quan điểm của bộ là không thúc đẩy triển khai dự án vào lúc này.

"Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi phấn đấu có thể khởi công sớm nhất vào năm 2021, khi điều kiện kinh tế xã hội của đất nước cho phép. Trước mắt cần tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là phần xây dựng nội dung, phương án phân loại và thu thập hiện vật, phương án trưng bày…", ông Nam nói.

Cũng theo ông Nam, việc Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng là cần thiết nhằm xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia về hoạt động cho các Ban Quản lý dự án trong thời gian tới và có phương án bố trí ngân sách để duy trì hoạt động.

Được biết, theo ANTT, dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia được khởi động xây dựng từ năm 2014, có tổng mức đầu tư gần 11.300 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng nội dung và hình thức trưng bày.

Dự án được xây dựng tại ô đất số 7 khu đô thị mới tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích sử dụng gần 10ha, gồm bốn hạng mục xây dựng: tòa nhà chính, khu tưởng niệm danh nhân, khu trưng bày ngoài trời, hạng mục kỹ thuật phụ trợ - cây xanh - cảnh quan.

Riêng tòa nhà chính được xây dựng trên khu đất hơn 20.000m 2 , một tầng hầm và 6 tầng nổi, bao gồm kho lưu giữ hiện vật qua các thời kỳ; trung tâm bảo quản và phục chế; hội trường, các phòng hội thảo, chiếu phim phục vụ công tác nghiên cứu, học tập…

Bảo tàng lịch sử quốc gia hiện nay có lượng khách tham quan rất thưa thớt.

Hiện vẫn còn có rất nhiều ý kiến tranh cãi trong việc thực hiện dự án này. Vì theo nhiều người, việc đầu tư hơn 11.000 tỷ vào việc xây dựng một bảo tàng vắng như chùa Bà Đanh với trung bình khoảng 200 lượt khách tham quan mỗi ngày, lúc cao điểm nhất là 400 người, là điều không hợp lý.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Hoãn việc xây dựng bảo tàng hơn 11.000 tỷ đến năm 2021 tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
dự ánxây dựngbảo tàng nghìn tỷThủ tướng Chính phủbộ xây dựng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức