`

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức

Thứ ba, 26/07/2016 | 16:16 GMT+7

Sự kiện:

Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV

Trong số 489 đại biểu có mặt, 485 đại biểu (chiếm 98,18% tổng số đại biểu QH) tán thành ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021. Nghi lễ nhậm chức Thủ tướng đã diễn ra trang trọng ngay trong chiều 26/7.

Kết quả kiểm phiếu được công bố lúc 2 giờ 20 phút chiều 26/7, trong số 489 đại biểu có mặt, 485 đại biểu (chiếm 98,18% tổng số đại biểu QH) tán thành ông Nguyễn Xuân Phúc trở thành Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021, chỉ có 4 phiếu không tán thành. Như vậy, căn cứ nội quy Quốc hội, ông Nguyễn Xuân Phúc đã trúng cử chức vụ Thủ tướng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ. Ảnh TTXVN

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ: "Dưới cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội, đồng bào và cử tri cả nước, tôi – Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ tuyệt đối trung thành với tổ quốc, với nhân dân, với hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, nỗ lực công tác tốt để hoàn thành hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó".

Không vì phát triển mà hủy hoại môi trường

Trong bài phát biểu nhậm chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ nỗ lực hết mình để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Theo Thủ tướng, đất nước ta đang đứng trước nhiều vận hội phát triển nhưng cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Việt Nam cần phát huy nội lực và tranh thủ ngoại lực, vì lợi íchquốc gia dân tộc, để phát triển nhanh và bền vững, xây dựngđất nước giàu mạnh, có vị trí ngày càng cao trên trường quốc tế. Hiện nay,Việt Nam đứng thứ 14 trên thế giới về dân số nhưng quy mô nền kinh tế chỉ đứng thứ 48 và GDP đầu người xếp thứ 133. Chúng ta phải cố gắng rất nhiều để rút ngắn khoảng cách với thế giới và phát triển cao hơn.

Thủ tướng chũng nhìn nhận Chính phủ cần tập trung các giải pháp để xử lý nhiều vấn đề còn tồn tại: nợ công cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp. "Chính phủ phải nỗ lực tinh giản bộ máy hành chính nhà nước các cấp, đi đầu trong việc tiết kiệm công quỹ, sử dụng tài sản công, xe công, đi công tác nước ngoài... Chúng ta cần phải có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội. Phải bảo đảm các nguồn lực tiềm năng được sử dụng có hiệu quả. Thị trường vốn, đất đai, tài nguyên cần phải được phát triển lành mạnh, không để cho các nhóm lợi ích thao túng", Thủ tướng nêu quan điểm.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, cùng với phát triển kinh tế, phải bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển; quyết không vì phát triển mà hủy hoại môi trường. Sự kiện Formosa là bài học sâu sắc về chính sách tiếp nhận và quản lý các dự án đầu tư nước ngoài. Chúng ta quyết không để tái diễn. Phải rà soát lại những dự án lớn, kiểm soát chặt chẽ các cam kết về môi trường, về chuyển giao công nghệ.

Cũng do chính sách tiếp nhận đầu tư nước ngoài chưa tốt và tình trạng các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động kém hiệu quả, cơ chế chính sách khuyến khích doanh nghiệp tư nhân có nhiều bất cập nên khu vực đầu tư nước ngoài phát triển mạnh trong khi khu vực trong nước còn yếu. Thời gian tới, chúng ta phải cải thiện tình trạng này; tăng cường hợp tác liên kết hai khu vực trong một nền kinh tế quốc dân thống nhất. Phải tạo môi trường đầu tưkinh doanh thuận lợi; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; kiên quyết tháo gỡ những điểm nghẽn; thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển mạnh doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhỏ và vừa làm sao cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu, thành công tại thị trường trong nước và cả quốc tế.

Thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn gây thiệt hại nặng nề chưa từng có thời gian vừa qua đòi hỏi chúng ta phải chủ động hơn nữa trước những thách thức lớn của biến đổi khí hậu đang diễn biến nhanh và ngày càng khốc liệt.

Hiền tài không thiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tiềm năng lớn nhất của Việt Nam là nguồn nhân lực. Nguyễn Trãi đã từng nói:“nước Đại Việt ta hào kiệt không bao giờ thiếu”. Hiền tài là nguyên khí quốc gia. Ngày nay, nhân tài, hiền tài của Việt Nam ở cả trong nước và nước ngoài không thiếu, phải tạo mọi cơ hội để người tài cùng tham gia xây dựng và bảo vệ đất nước.

Hiền tài trong tương lai là thế hệ trẻ hôm nay. Chúng ta phải có trách nhiệm giáo dục, đào tạo lớp trẻ. Cần đầu tư nhiều hơn cho giáo dục, dành ngân sách thỏa đáng để cải thiện phòng học, thư viện, nhà vệ sinh; lo tốt hơn điều kiện ăn ở, đi lại cho các cháu ở vùng sâu vùng xa. Phải tạo cơ hội bình đẳng trong học tập, làm việc, thăng tiến để xuất hiện ngày càng nhiều nhân tài. Chúng ta phải làm sao để con cháu của nông dân, công nhân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, kể cả cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai. Quan tâm gìn giữ bản sắc văn hóa và phát triển con người Việt Nam.Chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người yếu thế là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và của tất cả chúng ta.

Dẫn việc vua Lê Thánh Tông từ thế kỷ 15 đã ban hành Bộ Luật Hồng Đức, đặt nền móng cho việc hình thành hệ thống pháp luật ở nước ta từ rất sớm, nhấn mạnh "Pháp luật là phép tắc chung của Nhà nước, ta và các ngươi phải cùng tuân theo” và nă 919, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cũng đã nêu quan điểm "Trăm điều phải có thần linh pháp quyền”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc muốn nhấn mạnh việc Chính phủ quản lý xã hội bằng pháp luật và đồng thời Chính phủ cũng phải nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật.

Theo đó, phải đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật,tăng cường kỷ luật, kỷ cương;nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá; kiên quyết xóa bỏ cơ chế xin cho; thực hiện công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình; quyết liệt phòng chống tham ô, lãng phí và nhũng nhiễu người dân.Khi có sai phạm, dù bất kể cấp nào cũng phải làm rõ trách nhiệm và xử phạt nghiêm minh.

Về vấn đề chủ quyền đất nước, từ việc dẫn chứng lời dạy của Bác Hồ: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, Thủ tướng khẳng định: "Chúng ta phải kiên quyết giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế, không làm phức tạp thêm tình hình. Đồng thời, chúng ta phải tích cực, chủ động trong đối ngoại và hội nhập quốc tế; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để tạo môi trường hoà bình và điều kiện thuận lợi cho phát triển đất nước".

Với cương vị là người đứng đầu Cơ quan hành chính nhà nước cao nhất, Thủ tướng cam kết sẽ cùng tập thể Chính phủ kế thừa và phát huy những thành tựu của 30 năm đổi mới; tranh thủ tối đa thời cơ, thuận lợi; khắc phục hạn chế, yếu kém; vượt qua khó khăn thách thức; nỗ lực xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển,liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân; cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 nămtới và tạo điều kiện để tiếp tục phát triển bền vững trong một tương lai xa hơn.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát, phối hợp, ủng hộ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nghiêm túc lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri, đồng bào ta cả trong và ngoài nước, cộng đồng doanh nghiệp, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nỗ lực phấn đấu, xây dựng nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa ngày càng giầu mạnh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Hữu Vinh
Nguồn: baotintuc.vn

[mecloud]eKgmut96sc[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướngNguyễn Xuân Phúctuyên thệđại biểuchính phủ
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức