`

Thủ tướng yêu cầu người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Thứ hai, 19/10/2020 | 21:09 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TP.HCM, TP Hà Nội thực hiện việc đeo khẩu trang nơi đông người và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân không lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Chiều nay (19/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long - quyền Bộ trưởng bộ Y tế - cho biết, bộ Y tế rất quan ngại các đơn vị quản lý không nghiêm túc trong việc cách ly người nhập cảnh vào Việt Nam.

Theo ông Long, thời gian qua tại một số đơn vị có tình trạng lơ là trong vấn đề cách ly, nhất là giám sát người nhập cảnh cách ly tại nhà. Điều này sẽ để lại nhiều rủi ro cho công tác phòng chống COVID-19.

Cùng với đó, thời gian qua, người dân và ngay cả các đơn vị kiểm soát đã bắt đầu có biểu hiện lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Ông Nguyễn Thanh Long kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các địa phương nâng cao công tác phòng chống COVID-19; tăng cường giám sát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung và tại nhà.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, mọi người dân nhận thức rõ hơn về nguy cơ thường trực của dịch bệnh trong cộng đồng; không được lơ là, mất cảnh giác, chủ quan; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan, bùng phát trở lại. Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam để thực hiện tốt mục tiêu kép đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, theo hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện tốt thông điệp 5K, trước hết, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn. Trước tình trạng không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi đông người, trong trường học, trên máy bay…, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, TP HCM là phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng và “tất cả các địa phương đều phải được phổ biến những thông tin cần thiết phòng chống dịch bệnh, trước hết là khi đi ra ngoài đeo khẩu trang như thế nào, rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc như thế nào...”.

Những vùng bị bão lũ, thiên tai, thì thường gặp những bệnh truyền nhiễm sau lũ, nhất là dịch tả, cho nên, ngành y tế phải có chỉ đạo để bảo đảm tính sẵn có về xét nghiệm COVID-19 ở vùng này, không được để “thảm họa kép” xảy ra, đủ năng lực ứng phó không chỉ COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng yêu cầu người dân Hà Nội và TP.HCM phải đeo khẩu trang nơi công cộng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
covid-19Nguyễn Xuân Phúcđeo khẩu trang
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức