Thực hư thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ 2 Đông Nam Á

Thứ ba, 02/04/2019 | 18:30 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Trước thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi đứng thứ 2 Đông Nam Á, Tổng cục Môi trường khẳng định, đây là thông tin chưa chính xác.

Theo tin tức được Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đăng tải, Tổng cục Môi trường vừa lên tiếng xung quanh thông tin Hà Nội là thành phố ô nhiễm bụi PM2.5 đứng thứ 2 Đông Nam Á đang được lan truyền thời gian gần đây.

Cụ thể, Tổng cục Môi trường cho hay, đây là thông tin được trích nguồn từ báo cáo của Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh (GreenID). Tuy nhiên, do không giải thích đầy đủ, thiếu chính xác nên dễ dẫn đến hiểu lầm trong cộng đồng khi tiếp nhận thông tin.

Cụ thể, trong báo cáo về hiện trạng chất lượng không khí toàn cầu so sánh giá trị bụi PM2.5 tại một số thành phố trong khu vực Đông Nam Á, GreenID cho rằng Hà Nội đứng thứ 2 sau Jakarta về mức độ ô nhiễm bụi PM2.5 trong khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, theo Tổng cục Môi trường, nhận định này chưa chính xác, bởi trong bảng thống kê, GreenID chỉ có dữ liệu của 20 thành phố thuộc 04 quốc gia: Thái Lan (14 thành phố), Indonesia (01 thành phố); Philippines (03 thành phố), Việt Nam (02 thành phố), không có đủ số liệu của 11 quốc gia của khu vực Đông Nam Á để có thể đánh giá, xếp hạng theo như nhận định đã nêu.

Thực hư thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ 2 Đông Nam Á - Ảnh 1Phóng to

Thông tin Hà Nội ô nhiễm bụi thứ 2 Đông Nam Á là không chính xác. Ảnh minh họa

Theo Tổng cục Môi trường, qua so sánh với một số thành phố khác của Châu Á cho thấy mức độ ô nhiễm của Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thấp hơn rất nhiều. Giá trị bụi PM2.5 trung bình năm 2018 tại Hà Nội là 40,8 µg/m3, tại Tp. Hồ Chí Minh là 26,9 µg/m3, trong khi đó Dhaka – Bangladesh: 97,1 µg/m3; Dehli - Ấn Độ: 113,5 µg/m3; các thành phố của Trung Quốc như Hòa Điền, Hà Bắc, Từ Châu, Trịnh Châu… dao động từ 65,5 - 116 µg/m3...

Báo Dân Trí đưa thêm thông tin, Tổng cục Môi trường cho rằng, ở Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng, ô nhiễm không khí chỉ tập trung chủ yếu là ô nhiễm bụi (do hoạt động giao thông, xây dựng... và một số nguồn vận chuyển từ xa đến). Các chất khí khác (NOx, SO2, CO...) đều có giá trị trung bình thấp hơn rất nhiều giới hạn quy chuẩn cho phép. Một số khu vực có xảy ra ô nhiễm NO2 hoặc SO2 nhưng chỉ mang tính cục bộ ở một số thời điểm. Trong khi đó, ở Trung Quốc, Ấn Độ và một số quốc gia khác, ngoài ô nhiễm bụi còn xảy ra tình trạng ô nhiễm NO2, SO2 (do sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong các ngành công nghiệp nặng, đun nước nóng, sửa ấm trong mùa đông...) với mức độ khá cao.

Theo dự báo diễn biến xu hướng thời tiết, trong thời gian tới, tại Hà Nội vẫn tiếp tục duy trì trạng thái thời tiết thay đổi bất thường, những ngày nóng xen kẽ những ngày giảm nhiệt độ mạnh do các đợt không khí lạnh tràn về, độ ẩm trong không khí cũng thay đổi bất thường sẽ khiến cho tình trạng ô nhiễm bụi PM2.5 tiếp tục diễn ra như những ngày vừa qua. Hiện tượng này sẽ giảm dần khi thời tiết chuyển dần sang mùa hè.

Hoàng Yên (T/h)

GreenIDô nhiễm bụiĐông Nam ÁHà nộiTổng cục môi trường
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức