Tiết lộ toan tính ôm tiền tỷ của nguyên Chủ tịch Vinashin cùng “bộ sậu”

Chủ nhật, 09/06/2019 | 17:30 GMT+7

Lợi dụng chức vụ là Chủ tịch HĐTV Vinashin, Nguyễn Ngọc Sự đã chỉ đạo nhân viên gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank để cùng nhau chiếm hưởng lãi suất tiền gửi và hưởng thêm khoản chi chăm sóc khách hàng lên tới 105 tỷ đồng.

Ngày mai (10/6), theo dự kiến TAND TP.Hà Nội sẽ mở phiên xử vụ lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đối với các bị cáo: Nguyễn Ngọc Sự (SN 1957, cựu Chủ tịch HĐTV Vinashin), Trần Đức Chính (SN 1976, cựu Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính), Trương Văn Tuyến (SN 1950, cựu TGĐ), Phạm Thanh Sơn (SN 1972, nguyên Phó TGĐ).

Ông Trương Văn Tuyến (trái) và Nguyễn Ngọc Sự.

Theo tài liệu truy tố, mặc dù Thủ tướng Chính phủ không có ý kiến chấp thuận cho Vinashin gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank nhưng Nguyễn Ngọc Sự cùng Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn và Trần Đức Chính đã thống nhất chủ trương và thực hiện việc tiền gửi có kỳ hạn vào Oceanbank để hưởng lãi suất tiền gửi.

Chưa kể, dàn cựu lãnh đạo này còn được hưởng thêm khoản chi chăm sóc khách hàng (còn gọi là tiền chi ngoài lãi suất tiền gửi) của Oceanbank.

4 người này thống nhất, đồng thuận giao cho Trần Đức Chính tiếp nhận, quản lý số tiền Oceanbank chi ngoài lãi suất để chi tiêu cá nhân và sử dụng cho một số công việc chung của Vinashin như: đối ngoại, hội họp, tiếp khách, lễ tết, hỗ trợ công tác nước ngoài…

Tài liệu điều tra đã làm rõ từ ngày 08/11/2010 đến 30/6/2014, Vinashin đã thực hiện 2341 hợp đồng/giao dịch gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank với tổng giá trị tiền gửi là 103.859.825.041.833 đồng và 181.772.049 USD, lãi phát sinh tương ứng theo hợp đồng tiền gửi là 1.076.073.988.426 đồng và 29.638 USD.

Về việc giao nhận tiền ngoài lãi suất giữa các cán bộ Oceanbank với Vinashin, các bị can thống nhất để Trần Đức Chính là đầu mối nhận tiền từ Ngân hàng.

Về nội dung này, tại cơ quan điều tra, Trần Đức Chính khai nhận: Việc gửi tiền có kỳ hạn vào Oceanbank nhằm đem lại lãi suất tiền gửi và khoản chi chăm sóc khách hàng, ngoài lãi suất là chủ trương, chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Sự và Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn.

Trần Đức Chính khai là nhận thức rõ về việc này và đồng thuận thực hiện chủ trương đó. Số tiền này, theo sự chỉ đạo của Nguyễn Ngọc Sự, bị can Chính không đưa vào hạch toán sổ sách của Vinashin và dùng để chi tiêu, sử dụng vào các việc chung của Vinashin khi được sự đồng ý của Chủ tịch là Nguyễn Ngọc Sự.

Từ tháng 3/2011 đến tháng 4/2018, Chính khai nhận trực tiếp cầm hơn 105 tỷ đồng tiền ngoài lãi hợp đồng tiền gửi đến hạn từ tháng 02/2011 đến tháng 6/2014 của Vinashin tại Oceanbank.

“Bình quân mỗi tháng 1 lần, lần ít vài trăm triệu đồng, lần nhiều trên 10 tỷ đồng, bình thường là 1 – 2 tỷ đồng. Khi giao tiền, phía Oceanbank có đưa kèm theo bảng kê số liệu gắn với những hợp đồng đến hạn tất toán, số tiền gửi, thời gian gửi, tỉ lệ chi ngoài lãi, số tiền ngoài lãi được nhận…”, trích lời khai của bị can Trần Đức Chính tại cơ quan điều tra.

Về việc quản lý số tiền hơn 105 tỷ đồng, Chính khai tập hợp theo dõi riêng và cất tiền tại phòng làm việc của mình.

Toàn bộ việc chi tiêu số tiền này, Chính cập nhập vào file theo dõi đặt tên là “Chinh1” lưu trên máy tính cá nhân của mình.

Mỗi lần Nguyễn Ngọc Sự yêu cầu Chính báo cáo việc thu, chi khoản tiền này, Chính sẽ in báo cáo để trình Sự, kẹp cùng các bảng kê hợp đồng tiền gửi phát sinh trong tháng của Oceanbank để Sự kiểm tra.

Tuy nhiên, cứ hết mỗi kỳ theo dõi, Chính khai Sự đều chỉ đạo hủy hết các tài liệu, chứng cứ này và trong file báo cáo cũng xóa hết các cột thu, chi phát sinh kỳ trươc, chỉ giữ lại số tồn cuối kỳ trước thành tồn đầu kỳ sau để tiếp tục cập nhập, theo dõi.

Để làm sáng tỏ hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy của dàn cựu lãnh đạo Vinashin, ngày mai các bị cáo Nguyễn Ngọc Sự, Trần Đức Chính, Trương Văn Tuyến, Phạm Thanh Sơn sẽ bị đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm tại TAND TP.Hà Nội.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 10-12/6.

Tư Viễn

Bạn đang đọc bài viết Tiết lộ toan tính ôm tiền tỷ của nguyên Chủ tịch Vinashin cùng “bộ sậu” tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Theo NĐT
Chủ tịch HĐTV Vinashin chiếm hưởng lãi suất Oceanbank

Xem thêm tin chuyên mục   Tin tức