`

Tin mới nhất về cơn bão số 3 và chỉ đạo phòng chống

Thứ hai, 14/09/2015 | 10:35 GMT+7

(ĐSPL) - Tin mới nhất về cơn bão số 3 cho biết, vị trí tâm bão đang cách bờ biển Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Đông. Văn phòng Ban chỉ đạo PCLB Trung ương liên tục ra công điện hỏa tốc chỉ đạo phòng chống.

Theo tin tức mới nhất về cơn bão số 3 từ TTKTTV TƯ, hồi 08 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,5 độ vĩ Bắc; 110,1 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 140km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15km. Đến 19 giờ ngày 14/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 07 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,8 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Vị trí, đường đi của cơn bão số 3 (Ảnh: TTKTTV TƯ) 

Từ ngày 14-16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió tây nam mạnh cấp cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Công tác chủ động phòng chống bão lũ

Theo báo Chính phủ, Văn phòng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai; Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn vừa tiếp tục có công điện hỏa tốc số 26/CĐ-TW chỉ đạo phòng chống cơn bão số 3.

Công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến để di chuyển vào bờ, hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm. Khu vực nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là vùng biển Nam Vĩ tuyến 17, Bắc Vĩ tuyến 13 và Đông Kinh tuyến 113 (vùng nguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến).

Theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; hướng dẫn sắp xếp, neo đậu  bảo đảm  an toàn đối với các tàu thuyền đã vào bờ; các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên chủ động xác định thời điểm cấm biển, không cho tàu thuyền ra khơi, kể cả tàu vận tải.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến, tình hình mưa lũ; cảnh báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân; tổ chức chằng chống nhà cửa, công trình, chặt tỉa cành cây đề phòng gió lớn gây thiệt hại; kiểm tra và sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn cho người đang sinh sống ở ven biển, trên các đảo, các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, ven sông suối, vùng trũng, khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Thông báo cho các chủ đầu tư và đơn vị có công trình đang thi công, chủ các phương tiện vận tải thủy biết thông tin để chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn cho người và phương tiện.

Kiểm tra, rà soát sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa nước, công trình phòng chống thiên tai. Tổ chức kiểm soát lại các ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo dõi chặt chẽ, sẵn sàng ứng cứu

Văn phòng Ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương Phòng chống thiên tai; Văn phòng Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn cũng đã có công điện số 25/CĐ-TW gửi: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm các Bộ: NNPTNT, Quốc phòng, Giao thông vận tải; Ngoại giao yêu cầu: Ban Chỉ hủy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, các Bộ theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền, thông báo cho các chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh; quản lý việc ra khơi của các tàu thuyền, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thường xuyên theo dõi điễn biến mưa lũ, chủ động triển khai các phương án ứng phó, nhất là đối với các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp để bảo đảm an toàn về người và phương tiện.

Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

AN LÊ (tổng hợp)

Xem thêm video: 

[mecloud]wWGgqaMzsS[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tin mới nhất về cơn bão số 3 và chỉ đạo phòng chống tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tin mới nhất về cơn bão số 3cơn bão số 3phòng chốnglụt bãochỉ đạocơn bão
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức