`

Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 25/1/2020: Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng tránh lây nhiễm virus corona

Thứ bảy, 25/01/2020 | 05:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 25/1/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 25/1/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Bộ y tế khuyến cáo cách phòng tránh lây nhiễm virus corona

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (trái) kiểm tra tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận hai trường hợp bệnh xâm nhập là công dân đến từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện đang điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Để phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, người dân và các cơ sở y tế cần áp dụng một số hành động phòng ngừa hàng ngày như sau:

Đối với các cơ sở y tế

Để chủ động phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh dịch trong bệnh viện, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu giám đốc sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Thủ trưởng Y tế các ngành, giám đốc các bệnh viện trực thuộc bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt các yêu cầu dưới đây.

Tại Khoa khám bệnh, Khoa cấp cứu: Tổ chức sàng lọc, phát hiện sớm và kiểm soát người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ngay tại nơi đón tiếp.

Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt trang phục phòng hộ cá nhân, dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Bố trí khu vực chờ, khu vực khám riêng cho người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV (có biển báo và chỉ dẫn rõ ràng).

Khi phát hiện có người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV đủ tiêu chuẩn nhập viện, chuyển người bệnh vào nơi thu nhận người bệnh đúng quy định.

Người bệnh cấp cứu đến thẳng Khoa cấp cứu, thực hiện như các nội dung trên.

Tuân thủ phòng ngừa chuẩn (vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp; sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân; phòng ngừa chấn thương do vật sắc nhọn; quản lý chất thải; vệ sinh bề mặt...) và phòng ngừa dựa theo đường lây truyền (đường tiếp xúc, đường giọt bắn và đường không khí).

Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang, vệ sinh hô hấp; khuyến khích tất cả người bệnh và người nhà mang khẩu trang khi đến Khoa khám bệnh (qua loa đài, hướng dẫn trực tiếp bằng poster, tờ rơi...).

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn. Bảo đảm các phòng khám, phòng lưu người bệnh nhiễm nCoV được thông khí tốt.

Tại các khoa thu nhận, điều trị người nhiễm nCoV cần có biển cảnh báo tại khu vực cách ly. Hạn chế tối đa người ra vào khu vực cách ly.

Tuân thủ phòng ngừa chuẩn. Áp dụng cách ly phòng ngừa theo cả ba đường lây, đặc biệt lưu ý phòng ngừa cách ly lây truyền theo đường tiếp xúc và giọt bắn. Áp dụng phòng ngừa cách ly lây truyền qua đường không khí khi có các thủ thuật có thể tạo ra hạt khí dung. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế.

Bố trí kíp nhân viên y tế riêng để điều trị và chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV. Kíp nhân viên y tế này không tham gia điều trị, chăm sóc các người bệnh khác nhằm phòng ngừa lây nhiễm. Bảo đảm thông khí buồng bệnh tối thiểu ba lần/ngày.

Áp dụng triệt để gói biện pháp phòng ngừa viêm phổi liên quan đến thở máy, nếu người bệnh có đặt nội khí quản và gói giải pháp phòng ngừa nhiễm khuẩn huyết bệnh viện.

Hạn chế di chuyển người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV ra khỏi khu vực cách ly. Nếu cần vận chuyển, bố trí đường vận chuyển riêng, ít người lưu thông.

Người bệnh và người nhà mang khẩu trang y tế, đặc biệt khi vận chuyển người bệnh ra ngoài khu vực cách ly.

Dụng cụ sau khi sử dụng được thu gom, vận chuyển kín và xử lý tập trung tại Trung tâm Khử khuẩn - Tiệt khuẩn.

Đồ vải sau khi sử dụng được thu gom, vận chuyển kín và xử lý tập trung tại nhà giặt.

Tất cả chất thải rắn phát sinh trong khu vực cách ly được quản lý, xử lý như chất thải y tế nguy hại.

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định.

Tại các khoa phòng khác, bộ Y tế yêu cầu tuân thủ nội dung phòng ngừa chuẩn. Bảo đảm đủ các phương tiện phục vụ phòng ngừa, đặc biệt dung dịch vệ sinh tay và khẩu trang y tế. Bảo đảm thông khí buồng bệnh.

Phổ biến các poster, tờ rơi về các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh. Hướng dẫn người bệnh và người nhà người bệnh mang khẩu trang y tế khi có các dấu hiệu ho, sốt...; thực hiện quy tắc che miệng khi ho, hắt hơi. Yêu cầu tất cả người bệnh và người nhà người bệnh của Khoa hô hấp mang khẩu trang.

Khi phát hiện có người bệnh có dấu hiệu nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV, chuyển người bệnh đến khoa tiếp nhận theo quy định.

Tăng cường vệ sinh sàn, bề mặt buồng bệnh bằng hóa chất khử khuẩn theo quy định. Thu thập, đóng gói, vận chuyển và xử lý bệnh phẩm xét nghiệm của người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV bảo đảm an toàn theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, cần hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm vào buồng cách ly. Người vào buồng cách ly phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng khi vào khu vực cách ly.

Đối với người dân

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh Hoa Kỳ, virus corona (nCoV) lây từ người sang người qua 3 con đường: Do người bệnh ho phát tán virus vào không khí phạm vi 3m (con đường chủ yếu); Bắt tay và tiếp xúc với người đang nhiễm bệnh; Tiếp xúc với bề mặt có chứa virus, sau đó chạm vào mũi, mắt, và miệng.

Hiện không có vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm trùng nCoV. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng là tránh tiếp xúc với virus này.

Để phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, Cục Y tế dự phòng, bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo người dân cần áp dụng một số hành động phòng ngừa hàng ngày như sau:

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

TP.HCM: Say xỉn, người đàn ông bị 3 thanh niên lạ mặt lục tài sản

Ngày 23/1, Đội CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) cho biết đã hỗ trợ đưa một người đàn ông có biểu hiện say xỉn, ngủ trên vỉa hè đường Phạm Văn Đồng về công an phường Linh Tây, quận Thủ Đức.

Theo đó, vào rạng sáng cùng ngày, tổ công tác của Đội CSGT Tuần tra - Dẫn đoàn thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt đang làm nhiệm vụ tuần tra thì phát hiện một người đàn ông có biểu hiện say xỉn, ngủ trên vỉa hè đang bị 3 thanh niên lạ mặt lục tìm tài sản trên người.

Khi thấy CSGT lại gần, 3 thanh niên trên này bỏ chạy. Tổ công tác đã gọi người đàn ông trên dậy, nhưng vì say quá người này không dậy nổi. Kiểm tra trên người đàn ông này thấy một cọc tiền trị giá gần 40 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ tuỳ thân.

Tại hiện trường, còn có chiếc xe máy và nhiều đồ đạc của người đàn ông này.

Sau đó, tổ công tác đưa người và tài sản về Công an phường Linh Tây hỗ trợ cho người đàn ông có chỗ nghỉ ngơi. Về tới đồn công an, người này vẫn còn say xỉn nên nằm trên ghế bố ngủ tiếp mà không hay biết gì.

Đắk Lắk: 3 thanh niên tử vong dưới gầm xe khách sau buổi họp lớp

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: Bảo vệ pháp luật

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 22h40 ngày 23/1 (29 Tết), tại Km87+300, Quốc lộ 26 (thuộc thôn Đoàn Kết, xã Ea Týh, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk).

Vào thời điểm trên, anh Nguyễn Ngọc Nguyên (21 tuổi, ngụ huyện Ea Kar) điều khiển xe máy BKS 47F1-505.21 chở phía sau là anh Nguyễn Hữu Phúc (21 tuổi) và Nguyễn Đình Nhất (21 tuổi, cùng ngụ huyện Ea Kar) di chuyển trên QL 26.

Khi xe máy di chuyển qua địa bàn thôn Đoàn Kết bất ngờ va chạm với xe khách BKS 79B-018.95 do tài xế Nguyễn Văn Kiệt (SN 1971, ngụ tỉnh Gia Lai) điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại.

Vụ tai nạn khiến 3 thanh niên đi xe máy ngã xuống đường, tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, chiếc xe máy vỡ nát hoàn toàn, chiếc xe khách bị hư hỏng phần đầu.

Được biết, đêm 29 Tết cả 3 nam thanh niên dự họp lớp cuối năm và trên đường về nhà thì xảy ra tai nạn.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bác thông tin có người nhiễm virus Corona nhập cảnh vào Đà Nẵng 

Chiều 23/1, bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng - Phó Giám đốc sở Y tế TP..Đà Nẵng cho biết, thông tin có người nhiễm virus Corona nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng đăng trên một trang mạng xã hội là "tin giả".

Ông Hồng khẳng định, đến thời điểm này, chưa ghi nhận trường hợp du khách nào nhập cảnh vào thành phố nhiễm virus Corona như một số trang Facebook cá nhân loan tin.

"Chúng tôi sẽ làm việc với cơ quan chức năng về tài khoản phát tán thông tin gây hoang mang này. Chúng tôi khuyến cáo người dân nên tiếp cận các kênh thông tin chính thống, qua kiểm duyệt chứ không nên chia sẻ những thông tin từ những trang cá nhân", bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng nói.

Bác sĩ Hồng cho biết dịch bệnh này đang có diễn biến phức tạp, việc người dân quan tâm đề phòng và cảnh giác là rất tốt. Nhưng phải tiếp nhận thông tin chính xác chứ không vì thông tin giả mà hoang mang.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, tài khoản Facebook Canh Tranthanh đăng tải thông tin: "Đà Nẵng, Nha Trang đã có khách du lịch Trung Quốc nhiễm Corona virus! Cần hành động khẩn!" khiến người dân hết sức hoang mang.

Thông tin giật gân trên nhanh chóng nhận được hàng chục lượt chia làm nhiều người hoang mang.

Được biết, sáng ngày 14/1, hai hành khách đến từ Vũ Hán, Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu sân bay Đà Nẵng thì có biểu hiện sốt, mệt mỏi nên các cơ quan chức năng đã đưa về Bệnh viện Đà Nẵng kiểm tra, theo dõi.

Cơ quan chức năng sau đó đã cho cách ly một hành khách, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi Viện Pauster xét nghiệm.

Kết quả, các hành khách chỉ bị sốt siêu vi, không có dấu hiệu viêm phổi. Vì vậy với thông tin trên, UBND Đà Nẵng mong người dân nắm rõ, tránh đăng tải, chia sẻ các thông tin sai sự thật.

Bạch Hiền (t/h)


Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 25/1/2020: Bộ Y tế khuyến cáo cách phòng tránh lây nhiễm virus corona tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thời sự 24h mới nhấttin thời sự trong ngàytin thời sự mới nhấttin thời sự nóng trong ngàytin tức tin tuc
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức