`

Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 31/3/2020: Bác thông tin 1.000 người tử vong vì dịch Covid-19

Thứ ba, 31/03/2020 | 05:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 31/3/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 31/3/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

TP.HCM: Bác bỏ thông tin 1.000 người tử vong vì dịch Covid-19

Bệnh viện dã chiến TP.HCM. Ảnh: BizLive

Sáng 30/3, đại diện trung tâm báo chí TP.HCM đưa ra thông cáo, cơ quan chức năng đang điều tra xử lý đối với một video có nội dung xuyên tạc lời nói của Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Thanh Liêm trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thông tin ban đầu, trong những ngày qua, trên mạng xã hội Youtube phát tán một video clip về việc Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm phát biểu: “Từ sáng tới giờ có tổng cộng hơn 43.000 ca, trong đó có hơn 100 ca tử vong, nâng số tử vong là hơn 1.000 ca”.

Ngay sau khi đăng tải, đoạn video lan truyền rất nhanh với nhiều bình luận tiêu cực.

Nhiều tài khoản mạng xã hội không chỉ chia sẻ mà còn “gắn” thêm vào Công văn 2285 của sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (đã bị thu hồi) để cho rằng TP.HCM đang "ém dịch, giấu dịch".

Tiến hành kiểm tra, xác minh Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, đoạn video clip này đã bị một số thế lực xấu cắt ghép với dụng ý xuyên tạc từ video clip báo Tuổi Trẻ phỏng vấn Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trong dịp đến kiểm tra công tác điều trị bệnh Covid-19 tại bệnh viện dã chiến xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi ngày 11/2.

Trong đoạn phỏng vấn, ông Lê Thanh Liêm có nói đến con số cập nhật về tình trạng lây nhiễm Covid-19 và số người tử vong trên thế giới tại thời điểm 11/2/2020.

Hiện cơ quan chức năng đang điều tra các tài khoản có biểu hiện lan truyền video clip trên với ý đồ xấu để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước thông tin thành phố che giấu tình hình dịch bệnh, dẫn đến có người chết phải huy động các đơn vị hỏa táng vào cuộc, ông Từ Lương, Phó Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Giám đốc trung tâm Báo chí TP.HCM khẳng định, quan điểm chỉ đạo của thành phố và ban chỉ đạo phòng chống dịch Covd-19 thành phố là công khai, minh bạch.

Hàng ngày, thành phố cung cấp đầy đủ, công khai trên các báo/đài về thông tin cuộc họp của ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh.

Ông Từ Lương cho biết thêm: “Người dân cần phải cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ, bình luận và quan tâm đến những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở.

Đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng”.

Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca nhiễm mới, nâng tổng số người mắc Covid-19 lên 203

Vào lúc 18h ngày 30/3, bộ Y tế công bố thêm 9 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm đến thời điểm này Việt Nam lên 203 trường hợp.

Theo Zing, trong 9 ca nhiễm mới được công bố, có 8 ca liên quan Bệnh viện Bạch Mai (7 người là nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, 1 bệnh nhân tới khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới). Trường hợp còn lại từ nước ngoài về, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể:

Bệnh nhân thứ 195 là nữ, 41 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 196 là nữ, 34 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 197 là nam, 41 tuổi, 41 tuổi, địa chỉ khu đô thị Thanh Hà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội. Ngày 12/3/2020, bệnh nhân có đến khám tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/3/2020 đươc lấy mẫu xét nghiệm.

Bệnh nhân thứ 198 là nữ, 53 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 199 là nữ, 57 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 200 là nữ, 61 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 201 là nữ, 23 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Bệnh nhân thứ 202 là nữ, 57 tuổi, là nhân viên công ty TNHH Trường Sinh tại căng tin bệnh viện Bạch Mai.

Hiện cả 8 trường hợp trên được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Bệnh nhân thứ 203 là nữ, quốc tịch Việt Nam, 35 tuổi. Bệnh nhân từ Hy Lạp về trên chuyến bay TK162, số ghế 21A, có quá cảnh ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhập cảnh Việt Nam tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất ngày 17/3/2020.

Ngay sau khi nhập cảnh, bệnh nhân không có triệu chứng và được cách tại khu cách ly tập trung - Trung đoàn 10, huyện Nhà Bè. Ngày 27/3/2020, Trung tâm Y tế huyện Nhà Bè, TP Hồ Chí Minh tiến hành lấy mẫu gửi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Mẫu bệnh phẩm đã được xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Lập trạm xét nghiệm nhanh Covid-19 quanh bệnh viện Bạch Mai

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19. Ảnh: Người Lao Động 

Ngày 30/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao sở Y tế lập 10 tổ công tác thực hiện test nhanh Covid-19 ở các phường quanh bệnh viện Bạch Mai.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội yêu cầu trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (nơi đã tiếp nhận 5.000 bộ test nhanh từ bộ Y tế trong tối 29/3) triển khai ngay việc xét nghiệm nhanh. Bộ test nhanh này sẽ có kết quả trong 10 phút và thông qua việc lấy mẫu máu.

“Nếu ai đó dương tính với virus SARS-CoV2 là chính xác, đây là test mà Hàn Quốc đã làm”, ông Chung nói.

Sở Y tế được lãnh đạo thành phố giao thành lập ngay 10 tổ công tác (gồm lực lượng của bộ Tư lệnh thủ đô, Công an thành phố và cán bộ y tế) để tổ chức test nhanh ở một số khu vực trên địa bàn thành phố và một số khu tập trung đông người.

Ông Chung chỉ đạo ngay từ chiều 30/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố thiết lập 3 tổ công tác, thực hiện test nhanh ở các phường xung quanh bệnh viện Bạch Mai.

Mỗi trạm sẽ có diện tích 3x3m, có đầy đủ bàn, thiết bị cho phép làm việc 24/24.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố khẩn trương cập nhật về phương pháp test nhanh cho các quận huyện để triển khai trên diện rộng hơn trong thời gian tới.

Công an thành phố sắp xếp, bố trí tăng cường cho trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố 10 xe và cả lái xe.

Ngoài ra, ông Chung cũng yêu cầu CDC Hà Nội, phòng y tế quận, huyện khẩn trương lẫy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến yếu tố bệnh viện Bạch Mai.

Đối với nhóm 3.092 người đã rà soát về trước 0h ngày 8,14,18, 21/3 khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm và công bố công khai, trong số này hiện đã phát hiện 11 trương hợp dương tính.

Ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị bệnh viện Bach Mai: “Tất cả những thông báo xét nghiệm từ 19-24/3 không có giá trị mà phải xét nghiệm lại và chỉ xét nghiệm an toàn sau ngày 28/3.

Vì bệnh viện xét nghiệm ngày 18/3 âm tính chỉ khoa Tim mạch và Truyền nhiễm đã cách ly, còn lại vẫn tiếp xúc với Trường Sinh và đi ăn uống ở căng tin thì những người âm tính đó không có giá trị.

Đề nghị CDC Hà Nội hỗ trợ lấy mẫu, các Bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đã xét nghiệm để sớm có kết luận để 7.000 nhân viên y tá bác sĩ Bạch Mai yên tâm hoạt động".

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai, GS Giáo sư Ngô Quý Châu, thay mặt tập thể cán bộ bệnh viện Bạch Mai gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thành phố, các quận, huyện cũng như các tỉnh, thành phố.

Đến nay bệnh viện đã lấy khoảng 7.300 mẫu với nhân viên y tế, nhân viện bệnh viện và đã có 7000 mẫu âm tính, còn gần 400 mẫu nữa đang được làm và trưa 30/3 có kết quả.

Giáo sư Châu cho biết, vì có đến 15 nhân viên công ty Trường Sinh dương tính với Covid -19 bệnh nên toàn bộ những việc cung cấp dinh dưỡng bệnh nhân, gia đình bệnh nhân, nhân viên y đã tạm dừng.

Sóc Trăng: Mang tiền nhân dân đóng góp đi gửi tiết kiệm cá nhân, chủ tịch xã bị kỷ luật

Ngày 30/3, Huyện ủy Kế Sách (tỉnh Sóc Trăng) đã có Quyết định kỷ luật bằng hình thức “cảnh cáo” về mặt Đảng đối với ông Trần Văn Kiệt- Phó Bí thư Đảng bộ, Chủ tịch UBND xã Kế An.

Ông Kiệt bị kỷ luật vì trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao đã làm trái quy định của Đảng, Nhà nước.

Cụ thể, theo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Kế Sách, ông Kiệt chuyển nhượng đất công ích của UBND xã Kế An trước khi HĐND xã cho chủ trương; nhận tiền vận động nhân dân đóng góp mở rộng lộ giao thông nông thôn không nộp vào tài khoản vận động của UBND xã, khi sử dụng số tiền vận động không nộp vào tài khoản thu, chi, không công khai số tiền do nhân dân đóng góp; sử dụng một phần tiền bán đất và một phần tiền vận động của nhân dân đóng góp gửi tiết kiệm do ông Kiệt đứng tên.

Ông Kiệt chưa chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Kế Sách về thực hiện công khai tài chính đối với việc huy động, quản lý, sử dụng số tiền do nhân dân đóng góp, gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và bức xúc trong nhân dân, làm giảm uy tín bản thân, tổ chức Đảng, cơ quan đơn vị nơi ông Kiệt đang sinh hoạt và công tác; vi phạm Điều 9, Quy định 47/QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm.

Ngày 07/01/2019, UBND huyện Kế Sách đã ban hành Kết luận số 05a/KL-UBND về việc thanh tra đột xuất trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân sách; Chính sách an sinh xã hội năm 2018 và quản lý sử dụng đất công tại UBND xã Kế An.

Theo kết luận này, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc “chuyển nhượng quyền sử dụng đất thuộc quỹ đất công ích của xã Kế An” sang cơ quan điều tra. Giao đoàn thanh tra tập hợp hồ sơ, tài liệu có liên quan sang cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 31/3/2020: Bác thông tin 1.000 người tử vong vì dịch Covid-19 tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thời sự 24h mới nhấtthời sự 24htin thời sự nóng trong ngàytin thời sự mới nhấttin tức thời sự mới nhất
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức