`

Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 4/10/2020: Voọc tấn công làm 9 người thương nặng

Chủ nhật, 04/10/2020 | 06:55 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Tin tức thời sự 24h mới nhất ngày 4/10/2020. Cập nhật tin tức thời sự 24h nóng nhất ngày 4/10/2020 trên trang Đời sống & Pháp luật.

Quảng Trị: Voọc tấn công làm 9 người thương nặng

Người dân giăng lưới ngăn voọc tấn công bất ngờ. Ảnh: Tri Thức Trực Tuyến 

Trong 2 ngày gần đây, lực lượng chức năng xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã giăng chừng 800 m lưới trên đường. Địa điểm là đường Hồ Chí Minh nhánh tây và đường bê tông vào thôn Sê Pu (xã Hướng Lập).

Lưới cao 6 m được mắc vào các cọc tre, cắm cách nhau 2-3 m.

Ông Thái Văn Trình, phụ trách Khu Bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá, cho hay việc này nhằm chặn voọc tấn công người bất ngờ, để dân qua đường có thể phòng thủ kịp.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Hồng Phương, Phó giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Quảng Trị, cho rằng việc này hiệu quả không cao và đàn voọc có nguy cơ bị xâm hại.

Sở NN&PTNT Quảng Trị cũng có văn bản đề nghị Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) hỗ trợ chuyên gia và kỹ thuật để xua đuổi hoặc đưa những con voọc trong khu vực đến nơi khác.

Trước đó, ngày 2/10, một cán bộ đồn Biên phòng Hướng Lập (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) cho biết, bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng không nhất trí với phương án sử dụng chó nghiệp vụ xua đuổi voọc xuất hiện ở nhánh Tây đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Hướng Lập.

Lý do mà Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng đưa ra là khi chó nghiệp vụ phát hiện mục tiêu, theo lệnh của huấn luyện viên sẽ đánh bắt, tiêu diệt bằng các tác động cắn xé và sẽ cắn chết voọc.

Trong trường hợp đeo rọ mõm thì chó nghiệp vụ sẽ không sủa được nên không có tác dụng xua đuổi. Cùng với đó, voọc theo phản xạ sẽ tấn công lại có thể gây nguy hiểm tính mạng cho chó nghiệp vụ.

Theo vị cán bộ đồn Biên phòng Hướng Lập, nhiều tháng qua, tại địa bàn xuất hiện 3 con voọc thường xuyên tấn công người đi đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Ba con vọoc này có trọng lượng mỗi con từ 8-12 kg, thường xuất hiện từ khoảng 6h sáng tới chiều tối.

Mỗi khi nghe tiếng động cơ của các phương tiện qua đoạn đường này, 3 con voọc lao xuống rượt đuổi, cắn người đi đường. Tính đến thời điểm hiện tại, đàn voọc này tấn công khiến 9 người bị thương nặng và nhiều người bị ngã xe.

TP.HCM: Người đàn ông tử vong dưới hố ga của chung cư

Theo thông tin được biết, sáng 2/10, thi thể một người đàn ông được phát hiện tại hố ga chứa nước thải của khu chung cư nằm trên trên đường Nguyễn Văn Luông ở phường 11, quận 6, TP.HCM. Người dân xung quanh khu vực này sau đó đã nhanh chóng gọi báo cho cơ quan công an.

Nhận được tin báo, Công an quận 6 đã phối hợp với Lực lượng cứu nạn cứu hộ thuộc Cảnh sát PCCC Công an TP.HCM triển khai phương án tiếp cận, đưa thi thể nạn nhân lên khỏi hố ga, đồng thời phong toả hiện trường, lấy lời khai những người liên quan.

Bước đầu, lực lượng chức năng xác định được nạn nhân tên N.T.M (35 tuổi, quê Nam Định). Vụ việc đau lòng xảy ra trong lúc anh M. đang sửa chữa hệ thống xử lý nước thải tại chung cư.

Nguyên nhân dẫn tới cái chết của anh M. hiện vẫn đang được Công an quận 6 tiếp tục làm rõ.

Bộ Xây dựng đánh giá nguyên nhân sự cố hàng trăm cột điện ở Thừa Thiên Huế bị "hạ gục" vì bão số 5

Cột điện đổ sập ngay trước nhà dân ở Thừa Thiên Huế. Ảnh: VietNamNet

Trong cơn mưa bão số 5 vừa qua, có tới hơn 600 cột điện đồng loạt bị “hạ gục” ở khu vực miền Trung, riêng tại Thừa Thiên Huế có 272 cột điện bị gãy. Đây là điều chưa từng xảy ra trong vòng 10 năm qua.

Bộ Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với đại diện các bên liên quan đến sự cố hàng trăm cột điện bị đổ gãy.

Kết quả khảo sát cho thấy, hệ thống lưới điện trung và hạ áp trên toàn quốc có sử dụng cột điện bê tông cốt thép (BTCT), trong đó có cột điện BTCT ly tâm được đầu tư xây dựng bởi nhiều chủ thể khác nhau, diễn ra trong nhiều giai đoạn. Các tiêu chuẩn thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật hiện hành về cơ bản là khá đầy đủ.

Tình trạng gãy đổ các cột điện BTCT, trong đó có cả các cột điện BTCT ly tâm dự ứng lực được sản xuất trong thời gian gần đây có nhiều nguyên nhân.

Về nguyên nhân khách quan, do số lượng cột điện BTCT là rất lớn, có nhiều nguồn gốc khác nhau, được xây dựng bởi nhiều chủ thể trong nhiều giai đoạn và do các tác động bất lợi như cây đổ, sạt lở đất.

“Nguyên nhân chủ quan là do việc thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng, bảo trì còn những tồn tại, chưa đáp ứng quy định; thiếu tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực cột điện BTCT theo quy định của tiêu chuẩn thiết kế kết cấu hiện hành”, bộ Xây dựng thông tin.

Bộ Xây dựng cho biết đã đề nghị bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp chỉ đạo tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức rà soát, đánh giá, phân loại các loại cột điện hiện hữu đang khai thác trong hệ thống; có các biện pháp, kế hoạch và lộ trình phù hợp để gia cường, sửa chữa, thay thế các cột có nguy cơ không đảm bảo an toàn chịu lực trước mùa mưa bão.

Bộ Xây dựng cũng lưu ý EVN quy định các đơn vị thiết kế, sản xuất, thi công lắp dựng cột BTCT, trong đó có cột BTCT ly tâm khi chế tạo, lựa chọn và thi công lắp dựng phải tuân thủ các quy định của tiêu chuẩn quốc gia hiện hành về thiết kế kết cấu, nền móng (bao gồm TCVN 5574: 2018 - Kết cấu bê tông và bê tông cốt thép, TCVN 2737: 1995 - Tải trọng và tác động…).

Bộ Xây dựng cũng cho biết cần xem xét giao đơn vị tư vấn có kinh nghiệm và năng lực phù hợp thực hiện tính toán kết cấu, lập bản vẽ thiết kế điển hình đối với các loại cột điện BTCT để đảm bảo an toàn và đồng bộ.

Liên quan đến sự việc này, ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương - trả lời tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2/10 cho biết, bộ Công Thương đã chỉ đạo và huy động Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khắc phục thiệt hại bão số 5 và chỉ trong 3 ngày đã cấp lại đủ điện cho người dân.

Đề cập tới chất lượng cột điện, ông Đỗ Thắng Hải cho biết: Cột điện là 1 phần của công trình lưới điện, được các đơn vị điện lực xây dựng trên cơ sở các quy định của Luật Xây dựng cũng như Nghị định 46 ban hành năm 2015 của Chính phủ, quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, tư vấn thiết kế và đơn vị thi công, kể cả đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng, kết cấu, thiết bị sử dụng trong công trình xây dựng.

Ông Đỗ Thắng Hải cho biết thêm, bộ Công Thương đã cùng với chủ sở hữu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp yêu cầu ngành điện và EVN trực tiếp rà soát, đánh giá, phân tích và đề xuất giải pháp tổng thể trong công tác thiết kế, quản lý, xây dựng công trình, mua sắm hàng hóa và quản lý vận hành công trình này.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu phối hợp với chính quyền địa phương, đảm bảo hành lang an toàn lưới điện; tăng cường kiểm tra công tác quản lý vận hành, kịp thời phát hiện, xử lý các điểm xung yếu trên lưới điện nhằm đảm bảo an toàn lưới điện.

Bộ Công Thương cũng yêu cầu khẩn trương lồng ghép, đưa việc phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai vào kế hoạch, chiến lược phát triển của ngành điện, các doanh nghiệp trong ngành điện.

Theo số liệu của EVNCPC - thuộc tập đoàn Điện lực Việt Nam, do ảnh hưởng từ bão số 5 đã làm 616 cột điện ở các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam bị gãy, đổ và nghiêng.

Về nguyên nhân, EVNCPC cho biết, do ảnh hưởng bão nên cây xanh bật gốc ngã vào cột tạo nên lực tác động kép bất thường (gió bão, cây đổ vào đường dây) làm quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy trụ.

Ngoài ra, một số vị trí nằm ngoài khu dân cư có gió giật mạnh làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.

TP.HCM: Bé gái bị tôn sắt trên xe ba bánh đâm tử vong

Đã hai ngày trôi qua kể từ khi vụ bé gái bị tôn sắt trên xe ba bánh đâm chết. Theo đó, nạn nhân trong vụ việc là bé gái T.H.K (13 tuổi).

Trả lời VTC News, chị Võ Thị Kim Nga (40 tuổi), mẹ bé gái cho biết vẫn chưa hết bàng hoàng, đau xót trước cái chết thương tâm của con gái.

Giọt nước mắt luôn thường trực trên khuôn mặt của người mẹ, chị Nga kể về buổi chiều Trung thu định mệnh. Chị cho biết, chiều 1/10, chị đang bán hàng thì khi nghe tin con gái bị tai nạn, tử vong tại chỗ.

Chân tay chị bủn rủn, đầu óc rối tung, nhưng vẫn cố chạy vào viện thật nhanh. Khi vào đến bệnh viện để nhận thi thể con, chị Nga lại nhận thêm cú sốc khiến trái tim người mẹ bị bóp nghẹt.

"Nhìn cháu chết rất thương tâm, cơ thể không còn nguyên vẹn vì bị sắt và tôn từ xe ba bánh đâm vào người. Mình nhận không ra con mình nữa", chị Nga đau đớn kể lại.

Người mẹ cũng thông tin thêm, ngày xảy ra sự việc, bé K. xin chị 20 nghìn để đi chơi trung thu với mấy em nhỏ trong xóm và được chị đồng ý. Nhưng chị không ngờ rằng đó cũng là ngày cuối cùng của cuộc đời con gái mình.

Gạt dòng nước mắt lăn dài, chị Nga cho biết, đoạn đường nơi bé K. bị tai nạn cũng là một phần nguyên nhân, một bên đường ổ gà, hố nước sập sệ nên người đi đường thường phải tránh sang phía bên kia, vì vậy rất dễ xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều.

"Dù sao sự việc cũng đã xảy ra, con mình giờ cũng không sống lại được, chỉ mong là những người chạy xe ba bánh cần phải chú ý, chạy cẩn thận để đảm bảo an toàn tính mạng cho người đi đường", người mẹ xót xa kể lại.

Trước đó, Pháp luật TP.HCM đưa tin, chiều 1/10, Công an huyện Củ Chi, TP.HCM phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn tất công tác khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn khiến hai người thương vong.

Thông tin ban đầu, nạn nhân được xác định là bé gái 13 tuổi. Vào chiều cùng ngày, bé gái này điều khiển xe máy chở theo em T. (là nam, 14 tuổi) chạy trên đường Trần Văn Chẩm (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) thì xảy ra va chạm với xe ba bánh chở tôn cửa cuốn và sắt thép.

Va chạm khiến bé gái tử vong ngay tại chỗ, em T. cũng bị thương, được người dân đưa đi cấp cứu.

Công an huyện Củ chi sau đó có mặt khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Bạch Hiền (t/h)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức thời sự mới nóng nhất hôm nay 4/10/2020: Voọc tấn công làm 9 người thương nặng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
thời sự 24h mới nhấtthời sự mới nhấttin thời sự nóng trong ngàytin thời sự mới nhấttin tức thời sự mới nhất
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức