`

“Tình hình Biển Đông có nguy cơ nóng hơn sự kiện giàn khoan”

Thứ ba, 26/05/2015 | 09:39 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - “Tình hình Biển Đông ngày càng nóng. Điều đó có sự can thiệp của nhiều nước lớn, có nguy cơ tiềm ẩn nóng hơn sự kiện giàn khoan trước đây”, ĐB Nguyễn Doãn Khánh nói.
Tại phiên thảo luận kinh tế xã hội chiều 25/5, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng trước những diễn biến trên biển Đông. Ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó Ban Nội chính Trung ương cho rằng, tình hình Biển Đông ngày càng nóng, có sự can thiệp của nhiều nước lớn. Việt Nam là một trong những nước nằm trực tiếp trong điểm nóng, nên tiềm ẩn nguy cơ nóng hơn sự kiện giàn khoan trước đây.
“Tình hình Biển Đông có nguy cơ nóng hơn sự kiện giàn khoan” - Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Khánh phát biểu ở tổ. Ảnh: TTXVN. 

Từ những lo ngại trên, đại biểu Khánh đề nghị, trong báo cáo đánh giá về kinh tế, xã hội những tháng cuối năm Chính phủ phải báo cáo tình hình biển Đông để cùng tính toán, ứng xử.
“Chúng ta cần đánh giá sát sao, dự báo tình hình chính xác để chủ động ứng phó với tình huống xấu nhất nếu có. Đặc biệt là tác động trực tiếp của biển Đông đến phát triển kinh tế - xã hội”, ông Khánh nói.
Chung quan điểm, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền cho rằng, việc bổ sung báo cáo về vấn đề biển Đông vào chương trình nghị sự là rất cần thiết. “ Đại biểu có đủ thông tinthì sẽ cùng thống nhất trong hành động”.
Chung mối quan tâm, bà Trần Thị Quốc Khánh đề cập đến vấn đề Biển Đông từ khía cạnh ngư dân. Bà cho biết, nhiều ngư dân nói: do không đánh bắt được nhiều cá to nên một số không muốn đi biển nữa.
“Tôi phải nói thật để chúng ta không ảo tưởng”, bà Khánh chia sẻ và đề nghị cần cho các doanh nghiệp khai thác du lịch biển đảo để góp phần bảo vệ chủ quyền.
Liên quan đến chính sách hỗ trợ ngư dân, đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng chính sách, giải pháp mà Chính phủ dành cho ngư dân là tốt nhưng khâu thực hiện rất khó khăn, đạt hiệu quả không cao. Theo đại biểu, có chính sách cho ngư dân vay vốn, nhưng việc tiếp cận nguồn tiền lại không dễ dàng.
“Ngư dân ra khơi ngoài đánh bắt hải sản còn là bảo vệ chủ quyền quốc gia. Do vậy, tôi đề nghị Chính phủ khẩn trương đánh giá lại chính sách cho ngư dân vay vốn để có giải pháp cụ thể”, ông Vinh kiến nghị.
[mecloud]Tt5eLDAnbY[/mecloud]

Trao đổi với báo chí bên lề phiên họp chiều 25/5, đại biểu Dương Trung Quốc bày tỏ, việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa thể hiện sự nghiêm trọng hơn rất nhiều lần việc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981.

Ông Quốc cũng cho rằng giàn khoan di động phụ thuộc vào thời tiết và tình hình chính trị giữa hai nước.

“Xây dựng đảo là đóng cứng nên không đơn giản mà cả thế giới phản ứng mạnh. Trung Quốc làm việc đó hoàn toàn vì lợi ích của riêng Trung Quốc, thiếu trách nhiệm của một nước lớn, nhất là trong khu vực”, đại biểu Dương Trung Quốc nêu ý kiến.

Vì vậy, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng Chính phủ phải có phản ứng tương xứng với sự vi phạm của Trung Quốc khi xây dựng các đảo nhân tạo ở Trường Sa.

Ông Quốc cũng kêu gọi Quốc hội kỳ này phải làm để cho người dân chia sẻ được với Chính phủ. Mặc dù mặt trận ngoại giao là khó khăn, tế nhị, có nhiều yếu tố nhưng ông Quốc cho rằng điều quyết định là người dân tin vào phương sách ứng biến của Chính phủ. Muốn thế Chính phủ cũng phải tin người dân, tức là chia sẻ thông tin gì cần thiết.

Trước đó, ĐBQH Nguyễn Anh Sơn (Đoàn đại biểu Nam Định), cũng chia sẻ, ông rất lo lắng trước những hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông hiện nay.

"Vừa rồi tôi có dịp ra Trường Sa lần thứ 2 và chứng kiến nhiều thay đổi. Tôi còn lo lắng tới mức, vào một ngày nào đó, có thể chúng ta sẽ bị đẩy lâm vào thế cực kỳ khó khăn và khi Trung Quốc đã xây dựng cơ sở hậu cần, quân sự như chúng ta thấy thì hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện những dã tâm, kế hoạch chuẩn bị từ rất lâu", ông Sơn nói.
Ông Sơn cho biết, cử tri rất bức xúc và lo lắng về việc Trung Quốc rầm rộ xây đảo trên Biển Đông.
"Rất nhiều cử tri theo dõi trên kênh thông tin chính thức thì đặt vấn đề, hỏi tôi không biết chúng ta sẽ đối phó ra sao trước những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông. Họ rất muốn các ĐBQH và cả Quốc hội có thái độ rõ ràng, dứt khoát và mạnh mẽ hơn về vấn đề này", ông Sơn truyền đạt nguyện vọng của cử tri.
"Tôi không nắm được thông tin chúng ta có những hình ảnh gì về việc Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông . Nhưng theo tôi, có lẽ chúng ta cũng nên chính thức và mạnh dạn công bố những hình ảnh này nếu có", ông Sơn bày tỏ.
MAI NGUYÊN (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết “Tình hình Biển Đông có nguy cơ nóng hơn sự kiện giàn khoan” tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tình hình biển đônggiàn khoanĐBQHquốc hộiBiển đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức