`

Tỉnh Khánh Hòa công bố dịch khẩn cấp do virus Zika

Thứ ba, 05/04/2016 | 21:57 GMT+7

(ĐSPL) - UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định khẩn về việc công bố dịch do virus Zika trên địa bàn tỉnh, ngay sau khi phát hiện 1 bệnh nhân dương tính với Zika.

Theo báo Vietnam Plus, ngày 5/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khẩn công bố dịch ở quy mô xã, phường. Theo nội dung trong quyết định, địa điểm xảy ra dịch bệnh virus Zika gồm phường Phước Hòa, Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố của Khánh Hòa thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

UBND tỉnh Khánh Hòa họp khẩn phòng chống dịch Zika. (Ảnh: ANTĐ)

Vietnam Plus thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ca nhiễm virus Zika ở Nha Trang là do lây qua đường muỗi đốt, tuy nhiên vẫn chưa xác định địa điểm lây bệnh cho nạn nhân. Đồng thời, để kiểm soát dịch do virus Zika, cơ quan y tế đã lấy mẫu muỗi tại các khu vực mà người bệnh thường lui tới để xét nghiệm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cảnh báo, khả năng phát hiện các bệnh nhân khác mắc virus Zika tại tỉnh Khánh Hòa và các địa phương khác là rất lớn. Trước tình hình này, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nâng mức cảnh báo dịch lên mức 2, đồng thời tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi  và yêu cầu chính quyền địa phương phải vào cuộc quyết liệt.

Tỉnh Khánh Hòa công bố dịch khẩn cấp do virus Zika - Ảnh 2

Quyết định công bố dịch Zika tại tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: ANTĐ)

Liên quan đến việc tỉnh Khánh Hòa công bố dịch, báo An ninh Thủ đô cũng đưa tin, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cho biết, sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, tỉnh đã triển khai các hoạt động ứng phó với dịch bệnh do virus Zika.

Cơ quan chức năng của tỉnh cũng đã quản lý bệnh nhân, khuyến cáo người mắc virus Zika không đi ra khỏi nhà trong 14 ngày, đồng thời tiến hành khoanh vùng ổ dịch tại nhà bệnh nhân và tiếp tục triển khai các nơi mà bệnh nhân có đến trong thời gian trước, phun thuốc tại các khu vực xung quanh.

Trước đó như đã đưa tin, tỉnh Khánh Hòa đã ghi nhận trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên trên cả nước. Người mắc là bệnh nhân nữ, 64 tuổi, cư trú tại phường Phước Hòa (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Bệnh nhân này khởi phát ngày 26/3 với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, nổi ban ở hai chân và đau mắt đỏ.

Được biết, bệnh nhân đã tự uống thuốc hạ sốt ở nhà nhưng tình trạng không thuyên giảm. Đến ngày 28/3, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm đến ngày 31/3 tại Viện Pasteur Nha Trang cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]WQJrInuiP9[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tỉnh Khánh Hòa công bố dịch khẩn cấp do virus Zika tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
tỉnh Khánh Hòađá Xu-bigi?t sng c?a cng andừng đỗ trái phépxe khch v??t ?udự báo thời tiết 14/7thời tiết ngày mai 14/7muỗi

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức