`

Tình trạng bãi rác Nam sơn sau 7 ngày được xử lý mùi bằng công nghệ nano ra sao?

Thứ sáu, 08/01/2021 | 13:45 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Với phương pháp đo định lượng bằng thiết bị chuyên dụng, nồng độ mùi tổng hợp của nước rỉ rác ở 2 vị trí mặt hồ và bờ hồ đã giảm lần lượt 97,9% và 98,2% sau 1 tuần. 

Liên quan tới tiến độ thực hiện dự án xử lý mùi bãi rác Nam Sơn bằng công nghệ Nhật Bản, mới đây, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch JVE Group chia sẻ: "Ngoài việc đánh giá của các Sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và đại điện UBND, người dân 3 xã Nam Sơn, Bắc Sơn, Hồng Kỳ trong thời gian tới, thì đơn vị thực hiện đánh giá mùi độc lập là Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành đánh giá mùi sau 7 ngày xử lý".

Thông tin thêm, vị này cho biết đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá theo cả 2 phương pháp định tính (cảm quan) và định lượng (đo chỉ số nồng độ mùi tổng hợp bằng thiết bị đo chuyên dụng).

Cụ thể, theo JVE, với phương pháp đánh giá định tính, vào ngày 28/12, khi đánh giá cảm quan mùi nước rỉ rác trước xử lý, chỉ cần đứng xung quanh chậu nước rỉ rác cũng đã cảm nhận được mùi hôi thối và không thể úp mặt vào sát chậu nước rỉ rác.

Ngoài sử dụng thiết bị chuyên dụng, cán bộ đơn vị đánh giá trực tiếp áp sát mặt đo mùi bằng cảm quan.

Tuy nhiên, sau 7 ngày xử lý bằng công nghệ sục khí nano của Nhật Bản, kết quả đã thay đổi rõ rệt. Ngay cả khi úp mặt sát vào chậu nước rỉ rác cũng không còn cảm nhận được mùi hôi thối bốc lên nữa.

Với phương pháp đo định lượng bằng thiết bị chuyên dụng, nồng độ mùi tổng hợp của nước rỉ rác ở 2 vị trí mặt hồ và bờ hồ đã giảm lần lượt 97,9% và 98,2% sau 1 tuần. Tại các điểm này, đơn vị đo sử dụng thiết bị đo mùi tổng hợp cầm tay được áp dụng rộng rãi ở Nhật Bản. 

Ngoài việc đánh giá trực tiếp mùi nước rỉ rác bốc lên trước và sau xử lý, đơn vị đánh giá mùi độc lập đã tiến hành đánh giá mùi nền không khí tổng hợp trên bờ xung quanh khu vực thí điểm. Đây là chỉ số để đánh giá việc mùi tổng hợp do các khí H2S, NH3 , CH4 ...bốc lên khi bị gió lùa vào khu dân cư ra sao. Kết quả cho thấy, mùi nền không khí tổng hợp xung quanh khu thí điểm đã giảm từ 344 về 20, tức giảm mạnh 94,2% lượng mùi hôi thối.

Kết quả so sánh mùi sau 7 ngày thí điểm.

Cũng theo JVE, bên cạnh phương pháp đánh giá mùi tổng hợp bằng thiết bị đo mùi hiện đại được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản và đánh giá theo Quy chuẩn của Nhật Bản - Quốc gia đi trước Việt Nam về các Quy chuẩn đánh giá, thì thời gian tới cơ quan chức năng sẽ đánh giá thêm yếu tố mùi riêng lẻ khác theo Quy chuẩn của Việt Nam. 

Trong nội dung báo cáo ngày 5/11/2020 của Sở Xây dựng gửi Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc khắc phục những bất cập tại bãi rác Nam Sơn, Sở Xây dựng Hà Nội đã xác định một trong 3 nguyên nhân gây mùi hôi là từ các hồ chứa nước rỉ rác. Theo cơ quan chuyên môn và ý kiến của người dân đánh giá thì mùi của bãi rác Nam Sơn chủ yếu là mùi do các ô chứa nước rỉ rác bay lên, và gió lùa vào khu dân cư làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Trước đó, hồi tháng 10/2020, Công ty JVE gửi công văn báo cáo tới lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc đề xuất tài trợ miễn phí thí điểm xử lý mùi của bãi rác Nam Sơn (Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn) bằng công nghệ Bio-Nano Nhật Bản. Đây là công nghệ được kỳ vọng là giải pháp sẽ giải quyết tận gốc,triệt để mùi của bãi rác Nam Sơn trong thời gian tới mà không cần sử dụng hóa chất và rất thân thiện với môi trường. 

Hiếu Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Tình trạng bãi rác Nam sơn sau 7 ngày được xử lý mùi bằng công nghệ nano ra sao? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bãi rác Nam SơnNam SơnHà Nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức