`

Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An

Thứ hai, 21/03/2016 | 21:03 GMT+7

(ĐSPL) - Sau 5 ngày rừng cháy liên tục tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đến nay cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đã cơ bản khống chế được đám cháy.

Ngày 21/3, trao đổi với báo Đời sống và Pháp luật, ông Nguyễn Quốc Minh, Hạt trưởng hạt kiểm lâm Kỳ Sơn cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, sau 5 ngày lực lượng chức năng tích cực chữa cháy, ngọn lửa đã cơ bản được không chế, không còn tình trạng cháy lan ra các vùng khác. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn đang theo dõi sát sao vụ việc, tránh trường hợp ngọn lửa bùng phát trở lại do một số nơi còn cháy âm ỉ".

“Đến thời điểm này vẫn chưa thống kê được mức độ thiệt hại. Song, vụ cháy xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đến đời sống của nhân dân cũng như hàng chục hecta rừng bị thiệt hại", ông Minh thông tin thêm.

Như trước đó đã đưa tin, vào sáng ngày 16/3 một ngọn lửa đã bất ngờ bùng phát tại núi Pu Mô, bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn. Phát hiện sự việc, người dân địa phương đã tiến hành dập lửa đồng thời báo cáo với các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, lực lượng Hạt kiểm lâm Kỳ Sơn cùng chính quyền xã Na Ngoi và người dân đã có mặt tiến hành công tác dập lửa. Tuy nhiên, do rừng lau khô héo lâu ngày, ngọn lửa càng bùng phát dữ dội nên đám cháy đã lan sang cả bản Kẻo Bắc và bản Xiềng Xí của xã Na Ngoi.

Sự việc xảy ra, lực lượng chức năng đã phải chia 3 mũi để tiến hành dập lửa và ngăn chặn đám cháy lan sang các vùng khác. Có khoảng 500 – 600 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, biên phòng, công an.. cùng người dân địa phương đang nỗ lực chữa cháy.  

Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do một số hộ dân vào rừng đốt nương làm rẫy và chăn nuôi. Trong khi đó cây cối, thảm thực vật tại khu vực này vốn đã bị khô héo sau đợt rét và băng giá lịch sử vừa qua. Bụi than đã bay khắp nơi nên dẫn đến cháy rừng.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại tại hiện trường vụ cháy rừng ở xã Na Ngoi: 

Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An - Ảnh 1

Vào sáng ngày 16/3, một ngọn lửa đã bất ngờ bùng phát tại núi Pu Mô, bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn

Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An - Ảnh 2

Sau đó, ngọn lửa lan nhanh ra 2 bản khác là Kẻo Bắc và bản Xiềng Xí của xã Na Ngoi

Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An - Ảnh 4

Do điểm cháy ở khu vực rừng sâu, địa hình hiểm trở, giáp nước bạn Lào nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An - Ảnh 5
Huy động khoảng 500 – 600 người bao gồm lực lượng kiểm lâm, biên phòng, công an.. cùng người dân địa phương tham gia chữa cháy
Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An - Ảnh 6

Hiện vụ cháy cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên một vài nơi vẫn còn cháy âm ỉ nên lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An vẫn đang tiếp tục theo dõi và tích cực chữa cháy.

NGỌC TUẤN

[mecloud]N4q2Gb2XWF[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Toàn cảnh vụ cháy rừng suốt 5 ngày tại Nghệ An tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cháy rừngNghệ Anhệ thống Lotte tại Việt Namngọn lửakhống chếtin mớitin nhanh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức