`

Bộ trưởng Thăng: “Tôi nhận được cả tin nhắn đe dọa vì mua tàu Trung Quốc"

Thứ ba, 09/06/2015 | 20:53 GMT+7

Người đứng đầu ngành giao thông cho biết, liên quan đến việc Việt Nam sẽ mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc cho dự án đường sắt trên cao, tuyến Cát Linh – Hà Đông, ông đã nhận được nhiều tin nhắn, trong đó có tin nhắn chia sẻ, tin nhắn đề nghị, thậm chí có tin nhắn đe dọa…
Ngày 9.6, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chia sẻ với báo chí liên quan đến việc Việt Nam sẽ mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc cho dự án đường sắt trên cao, tuyến Cát Linh – Hà Đông.

Bộ trưởng Thăng: “Tôi nhận được cả tin nhắn đe dọa vì mua tàu Trung Quốc" - Ảnh 1

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng 

Bộ trưởng Thăng cho biết, dự án được thực hiện bằng nguồn vốn tín dụng của Trung Quốc. Đây là hiệp định ký giữa chính phủ hai nước từ năm 2008. Trong Hiệp định, Chính phủ Trung Quốc tài trợ vốn, nhà thầu Trung Quốc sẽ thi công, giám sát… Như vậy, Việt Nam phải sử dụng nhà thầu Trung Quốc và các gói thầu cung cấp trang thiết bị từ nước này.
Theo Bộ trưởng Thăng, không phải chỉ riêng Trung Quốc mà đối với các dự án sử dụng vốn ODA của Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng vậy. Việt Nam đều sử dụng nhà thầu, tư vấn thiết kế, giám sát, vật liệu của đơn vị cho vay. Nước cho vay vốn sẽ cung cấp thiết bị cho Việt Nam.
“Liên quan đến việc mua đoàn tàu cho tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông, tôi đã nhận được rất nhiều tin nhắn, trong đó có tin nhắn đe dọa, có tin nhắn chia sẻ, tin nhắn đề nghị, có tin nhắn khuyên giải là đừng mua đoàn tàu của Trung Quốc”, người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho hay.

Bộ trưởng Thăng: “Tôi nhận được cả tin nhắn đe dọa vì mua tàu Trung Quốc" - Ảnh 2

Việt Nam sẽ mua 13 đoàn tàu của Trung Quốc cho dự án đường sắt trên cao, tuyến Cát Linh – Hà Đông 

Ngày 29.5, Ban quản lý Dự án đường sắt trên cao, tuyến Cát Linh-Hà Đông có tờ trình gửi Bộ Giao thông Vận tải lựa chọn phương án thiết kế nội, ngoại thất của đoàn tàu thuộc Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông (Hà Nội).
Theo đó, sẽ mua 13 đoàn tàu, loại tàu B1 của Trung Quốc, với cấu hình mỗi đoàn tàu gồm 4 toa xe, thân tàu sử dụng vật liệu thép không gỉ. Đoàn tàu không đòi hỏi thiết kế khí động học nhưng vẫn cần dáng vẻ hiện đại, năng động với màu sắc, họa tiết trang trí trẻ trung, đậm đà bản sắc văn hóa Thủ đô văn hiến nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Tổng thầu Trung Quốc đã trình nộp 6 phương án thiết kế ngoại thất; 4 phương án thiết kế nội thất cho đoàn tàu.
[mecloud]hjWH4ALe10[/mecloud]

Theo Dân Việt
Bạn đang đọc bài viết Bộ trưởng Thăng: “Tôi nhận được cả tin nhắn đe dọa vì mua tàu Trung Quốc" tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Đinh La Thăngtàutrung quốcđe doạđường sắtCát Linh - Hà Đông

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức