`

Tổng thống Obama: Hồi còn trẻ tôi cũng rất ham chơi

Thứ tư, 25/05/2016 | 09:58 GMT+7

Sự kiện:

Tổng thống Obama thăm Việt Nam

(ĐSPL) - Sáng nay (25/5), Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI) ở GEM Center, quận 1, TP.HCM.

Các thành viên YSEALI có cơ hội tham gia vào rất nhiều chương trình giúp họ vươn xa trong học tập và nghề nghiệp, bao gồm các cơ hội sau:

Quỹ YSEALI Hạt giống cho tương lai, vốn tài trợ cho các dự án cộng đồng.

Chuỗi Hội thảo Thế hệ YSEALI (YSEALI Generation Workshops). Đó là các khoá đào tạo thực hành và kết nối mạng lưới thành viên, trao dồi kỹ năng thực hiện vai trò thủ lĩnh cho các thành viên.

Học bổng YSEALI sẽ lựa chọn các sinh viên, chuyên gia trẻ và những người hoạt động cộng đồng tích cực sang thăm Mỹ để trao đổi kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết về các vấn đề khu vực.

Các chiến dịch qua mạng xã hội và hợp tác của tuổi trẻ sẽ giúp kết nối các Đại sứ quán Mỹ, các thủ lĩnh trẻ và cộng đồng với nhau để ứng phó với những thách thức chung trong khu vực.

Tham gia các buổi trao đổi với diễn giả, các chương trình văn hoá nghệ thuật, tương tác với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Mỹ.

Hình ảnh bên trong hội trường, nơi Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu với 800 bạn trẻ. - Ảnh: Dân Trí.

12h20:

[mecloud]IjwDURHXx9[/mecloud]

Nguồn: Dân Trí.

Cần cho tài năng thấy VN là nơi tốt nhất để thành công

Sau khi khen tổng thống Obama đẹp trai, một nam thanh niên nêu câu hỏi về vấn đề quản lý tài năng. Bạn cho biết, Việt Nam đang đối mặt chảy máu chất xám. Làm thế nào để các công ty Việt Nam giữ chân dược các tài năng để cống hiến cho đất nước.

Bạn cho biết thực tế, nhiều công ty khởi nghiệp không có đủ nhân sự.

Tổng thống Obaam cho hay, TPP sẽ đưa các công ty nước ngoài đến Việt Nam. Khi đó, các công ty tốt sẽ là đối tác Việt được săn đón, bởi họ hiểu văn hóa, hệ thống Việt Nam và dễ tìm kiếm các tài năng trẻ.

“Nếu bạn mở một công ty tìm kiếm tài năng, giúp đỡ những người làm kinh doanh ở đây để tuyển người, điều đó chắc chắn sẽ đem lại nhiều lợi ích”, ông Obama nói.

Thừa nhận mình “không hiểu nhiều về kinh doanh”, ông Obama cho rằng các bạn có thể học hỏi từ nền tảng số ở nước ngoài để phát triển tài năng.

Các bạn trẻ Việt Nam được giáo dục tốt, được chào đón ở nước ngoài như Australia, Singapore, Mỹ. Cách tốt nhất để giữ tài năng là đảm bảo tài năng được tưởng thưởng xứng đáng. “Điều đó đòi hỏi pháp quyền mạnh mẽ, giáo dục tốt, hệ thống khởi nghiệp dễ dàng. Đồng thời, cần có các chính sách tốt về thuế, hạ tầng... từ chính phủ, để tài năng cảm thấy đây là nơi tốt nhất để thành công”, ông Obama nói.

Ông cho rằng, không ai muốn bỏ quê hương. Họ chỉ đi khi cảm thấy bế tắc và không phát triển.

Tổng thống Obama nói thêm, TPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh và là việc tốt hơn. Khi đó, các bạn sẽ không cần phải đi nữa.

Ông cũng nói thêm, môi trường sạch ngày càng quan trọng. Một số nơi không tuyển được nhân lực vì môi trường ô nhiễm. Nhiều gia đình không muốn để con cái họ sống trong bầu không khí ô nhiễm ấy.

"Chúng ta phải bảo vệ môi trường, đó là những điều khác biệt để gìn giữ tài năng", Tổng thống Obama nhấn mạnh.

12h15:

Nước Mỹ sẽ ổn thôi

Bạn trẻ từ Montana cũng đặt câu hỏi Tổng thống hình dung mình sẽ ra sao sau 5 năm nữa, và nước Mỹ sẽ như thế nào.

Tổng thống Obama cho rằng, chắc chắn các bạn trẻ sẽ làm được nhiều điều thú vị. Tôi sẽ tiếp tục công việc tổ chức hỗ trợ người trẻ, dù không phải là với tư cách chính thức.

“Về chính trị Mỹ, tôi lạc quan vào tương lai. Các nước nhìn vào hệ thống bầu cử của chúng tôi và nghĩ ôi hỗn loạn quá, nhưng cuối cùng thì chúng tôi cũng ổn thôi vì người Mỹ nhìn chung là tốt, chăm chỉ. Cử tri sẽ đưa ra quyết định đúng và nền dân chủ hoạt động hiệu quả.

“Chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn này”, ông Obama nói. “Điều vĩ đại của Mỹ là kể cả khi mắc sai lầm thì biết cách sửa sai. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ ổn, tôi hứa đấy.

12h10:

Nước nhỏ đồng lòng, nước lớn sẽ phải lắng nghe

Một thủ lĩnh trẻ đến từ Montana nêu thực trạng khu vực Mekong đang hạn hán trong khi nhiều nước phát triển thủy điện, và nêu câu hỏi, liệu Tổng thống Obama có sáng kiến nào để đưa các nước Mekong lại với nhau và giải quyết vấn đề này?

Ông Obama cho biết, đã có những nỗ lực chung để hợp tác trên sông Mekong, mục tiêu là xây dựng môi trường bền vững xuyên quốc gia.

Thách thức lớn là làm thế nào để cân bằng giữa việc giải 2 bài toán: nguồn nước vầ thủy điện. Trên thế giới có nhiều dự án thủy điện lớn, dẫn tới sự suy thoái môi trường. Chúng tôi đang cố gắng hợp tác với các nước khu vực, hỗ trợ họ kỹ thuật, và hy vọng các thông tin Mỹ cung cấp sẽ giúp họ đàm phán, giải quết vấn đề.

“Ở ASEAN, khi các nước nhỏ đồng lòng, thì các nước lớn sẽ phải lắng nghe”, ông Obama chia sẻ quan sát. Và ông cho rằng “các nước ASEAN đã sẵn sàng cất tiếng nói hơn, đang trở nên hiệu quả hơn”.

12h04:

Obama mong thấy thủ lĩnh trẻ thành lãnh đạo quốc gia 20 năm sau

Bạn trẻ Tuấn đặt câu hỏi với Tổng thống Obama về tương lai của dự án thủ lĩnh trẻ khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Đáp lời, ông Obama cho biết Mỹ có rất nhiều chương trình về giới trẻ. Tôi hi vọng Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục chương trình này.

Hi vọng tổng thống mới sẽ tiếp tục chương trình nhưng ông Obama cũng cho biết, “sẽ có nỗ lực riêng để xây dựng mạng lưới thủ lĩnh trẻ, để các bạn được kết nối và học hỏi lẫn nha”.

“Sau khi rời nhà trắng, tôi vẫn còn tương đối trẻ. Điều tôi sẽ tiếp tục làm là phát triển các lãnh đạo trẻ ở Mỹ và trên thế giới”, ông nói. “Đó là điều cần làm để các nước xử lý cac thách thức tương lai.

Ông hi vọng 20 năm nữa được chứng kiến các thủ lĩnh trẻ hiện nay trở thành các nhà lãnh đạo quốc gia. “Nếu làm được thế thì đó là điều tôi vô cùng tự hào”, ông nói.

12h03:

Tôi là Nhượng Linh, tôi làm phim. Tôi đọc trên mạng thấy ngày cũng hút bồ đà. Ngài cũng nói ngài ham chơi. Phái có cách gì đó đê ngài trở thành con người này từ cái gã đó chứ?

- Tổng thống Mỹ Obama: Tôi nghĩ bản thân tôi khi còn trẻ tôi không biết cha tôi. Ông bà ngoại nuôi tôi, rất yêu tôi. Tôi nổi loạn vì tôi thấy thiếu vắng cha nhưng có nhận thức trong nội tâm không thay đổi được.

Ở Mỹ, chúng tôi có một câu rất hay tong tuyên ngôn độc lập: Ai cũng bình đẳng, ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc.

11h56:

Tôi là Chritina. TPP có thể là cơ hội để tăng cường đưa lậu người với những lời dụ dỗ về công việc...?

- Tổng thống Mỹ Obama: Đưa lậu người là một trong những quan tâm hàng đầu của chúng tôi. NGO đã giúp chúng tôi nhiều trong viêc chống buôn người. Trong điều khoản TPP cũng đã có điều khoản chống buôn người, bao gồm lao động di dân. Khi tôi ở Malaysia, gặp Thủ tướng nước này, chúng tôi đã thương thảo rất nhiều về các biện pháp bảo vệ con người, người lao động. Nhưng giấy tờ cũng chẳng có ý nghĩa bằng một hệ thống bảo vệ mọi người. Phải làm việc với NGO, các tổ chức nhân quyền để cắt lối đi của nạn buôn người.

Cũng cần phải tạo nhiều cơ hội hơn để người dân nông thôn, nhất là phụ nữ và bé gái để có thể ở lại đây. Bọn buôn người thường khai thác các bé gái, những người bế tắc, phải rời quê đi để không bị lọt vào bẫy: "Hãy đi với tôi để có công việc tốt".

11h50:

Không chỉ giữ thắng cảnh mà còn phải giữ sức khỏe con người

"Nghĩ về di sản thế giới, chúng ta phải làm việc với chính phủ, với các tổ chức thế giới, tôi sẵn sàng làm việc với các bạn", ông nói và chia sẻ thêm "Đây là điều tuyệt vời khi thế hệ của các bạn là các bạn rất quan tâm đến môi trường. Chúng ta không chỉ giữ các thắng cảnh của đất nước, mà còn phải giữ gìn môi trường, sức khỏe của mọi người" "Có thể là không công bằng với các nước đang phát triển như Việt Nam khi nghĩ về thời kỳ công nghiệp hóa của phương Tây, các nước sử dụng rất nhiều nhiên liệu hóa thạch. Mỹ cũng như vậy. Chúng tôi đã thải ra nhiều carbon", ông Obama nói.

"Nhưng nếu các nước như Việt Nam, Trung Quốc hay Ấn Độ cũng đi theo con đường đó thì trái đất sẽ nóng quá nhanh".

Theo ông Obama, các nước cùng phải nỗ lực, tìm con đường mới để phát triển năng lượng sạch, giảm nhiên liệu bẩn.

Tại các nước như Việt Nam, các bạn đón đầu công nghệ. Chúng ta có thể làm tương tự với năng lượng, sử dụng năng lượng sạch, để tạo công ăn việc àm, cơ hội cho cả khu vực, Obama nói.

Nghĩ đến các thắng cảnh cần bảo vệ, nhưng các bạn cũng cần nhớ về biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ tạo ra nhiều khó khăn mà chúng ta phải đối mặt, dẫn ví dụ về tính hình ở đồng bằng sông Cửu Long, ông Obama lưu ý.

11h45:

Một bạn trẻ đặt câu hỏi: Ngài nói phải tìm được điều đam mê. Tôi quan tâm quản lý tài năng, nhân sự. Chúng tôi gặp thách thức nhiều ở vấn đề công ty ở nước ngoài lôi kéo tài năng VN. Ngài có lời khuyên nào để giữ những tài năng này?

- Tổng thống Mỹ Obama: Bất kỳ công ty nước ngoài nào cũng muốn làm việc với công ty đối tác VN.

Bạn lo sợ chảy máu chất xám? những người Viêt giỏi có thể được tuyển ra nước ngoài. Tôi nghĩ tưởng thưởng xứng đáng cho tài năng là cách giữ họ tốt nhất. Tôi nghĩ các chính sách về thuế, xây dựng hạ tầng... rất quan trong. Tôi nghĩ người ta sẽ không muốn rời quê hương nếu họ không bị tắc ở đó.

TPP sẽ tạo ra môi trường kinh doanh tốt hơn, khiến các tài năng các bạn không muốn rời

Nếu một người ở một nước tham nhũng, làm gì cũng phải đút lót thì họ đâu muốn ở lại. Họ cũng cần giáo dục tốt để có nhân lực tốt; họ cần cơ sở hạ tầng tốt. Môi trường cũng rất quan trong. Không ai muốn con mình ở một nơi thở không nổi. Những chính sách về môi trường, giáo dục, hạ tầng.. đều rất quan trọng để giữ nhân lực.

11h39:

Tôi là Tấn Phan: Khi ông rời khỏi Nhà Trắng thì ông làm gì để Tổng thống kế tiếp duy trì YSEALI?

- Tổng thống Mỹ Obama: Tôi thường được hỏi là sau khi làm Tổng thống tôi sẽ làm gì? Tôi sẽ tiếp tục làm việc để duy trì các thủ lĩnh trẻ. Tôi hy vọng có thể tiếp tục kết nối các bạn trẻ để các quốc gia trong tương lai có thể giải quyết các vấn đề lớn. Về vấn đề sông Mê Kong, một trong những thách thức của chúng ta là duy trì nguồn nước. Không chỉ ở đây mà nhiều nước khác cũng đang xây dựng đập thủy điển, ảnh hưởng nguồn nước. Một trong những điều chúng tôi thấy ở ASEAN là khi nhiều nước nhỏ liên kết thì năng lực sẽ mở rộng, trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

11h38:

Một bạn trẻ đặt câu hỏi:

* Tôi đến từ tổ chức Hãy cứu Sơn Đòong. Nếu có cơ hội quay lại Sơn Đòong, ông muốn đi bộ hay đi cáp?

- Tổng thống Mỹ Obama: Tôi khá khỏe. Tôi nghĩ tôi sẽ đi bộ. 7 ngày cơ à? Tôi có thể đi được.

Tôi nghĩ di sản thế giới là điều phải làm việc với chính phủ VN, với các tổ chức di sản quốc gia... Tôi nghĩ một trong những điều rất hay của thế hệ các bạn là các bạn hiểu biết về môi trường hơn chúng tôi. Vì sức khỏe của mọi người. Trước khi biết về biến đổi khí hậu, các nước hiện phát triển đã đốt rất nhiều carbon. Bây giờ, nếu các nước như VN hay Ấn Độ cũng đốt nhiều carbon như thể thì một phần lớn thế giới này nằm dưới mặt nước.

Vì thế, các nước phải hợp tác để chống biến đổi khí hậu. Nước nào cũng phải có trách nhiệm phải bỏ qua các công nghệ là ô nhiễm ô trường.

Ở đây ai cũng có di động phải không? Tôi biết ai cũng có. Trước kia thì không, các bạn phải đi qua công nghệ có dây... Trong lĩnh vực năng lượng cũng vậy, phải bỏ qua công nghệ lạc hậu để đến công nghệ sạch ngay.

Ở VN, các bạn cũng đã thây rõ hậu quả đó. Ở ĐBSCL, nơi thì hạn hán, nơi ngập mặt

Nếu không làm từ bây giờ thì sẽ rất khó cho người dân. Tôi sẵn sàng hợp tác với VN trong lĩnh vực này.

11h36:

Tôi là Hoàng, SV ĐH Quốc gia. Ông là nhà lãnh đạo trẻ, tuyêt vời, ông có lời khuyên nào để chúng tôi trở nên giống ngài không?

Tổng thống Mỹ Obama: Hồi tôi trẻ như các bạn, tôi chơi lăng nhăng rất nhiều, tôi không có cơ hội giống các bạn đâu. Tôi ham chơi bóng rổ, bồ bịch. Điều đầu tiên là phải tìm ra điều bạn thích thú, quan tâm. Con đường cho tất cả mọi người khác nhau, người thích giáo dục, y tế.... nên không có con đường chung để trở thành lãnh đạo. Có nhiều cách khác nhau để là lãnh đạo.

11h35:

Thay vì mang hợp đồng, chúng tôi trao cơ hội

Bạn trẻ đầu tiên đặt câu hỏi cho Tổng thống Obama: Tôi từ TP HCM, chúng tôi là cộng đồng tạo ra các sản phẩm về nhựa. Chúng tôi muốn ngài giúp đỡ để có cơ hội tiếp cận các doanh nghiệp hàng đầu nước Mỹ, đặc biệt về điện tử và tiêu dùng, hàng không và ôtô. Với sự giúp đỡ của ngài, chúng tôi có thể tham gia vào chuỗi cung ứng của họ?

Tổng thống Obama sau lời cảm ơn với nữ thủ lĩnh trẻ một lần nữa nhấn mạnh là tinh thần kinh doanh và khởi nghiệp của người Việt, giúp "bán hàng qua biên giới, tạo ra công ăn việc làm".

Ông cho biết, hôm qua ông có cơ hội gặp một số nhà kinh doanh trẻ, tạo nền tảng số để bán hàng ở cả Việt Nam và nước ngoài.

"Đó là ý do chúng tôi thúc đẩy TPP, để giảm rào cản giữa các nước, để bán dịch vụ và hàng hóa, tạo cơ hôi cho cả các công ty lớn và nhỏ, nâng cao tiêu chuẩn lao động và môi trường ở các nước, tạo sân chơi bình đẳng".

Công việc của chúng ta là hoàn tất TPP cuối năm nay, Tổng thống Obama cho biết. Điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho chúng ta, cho các bạn trẻ ở đây. Thế hệ chúng tôi già rồi, tôi không thể đi ký hợp đồng. Việc của tôi là tạo ra các quy định, cơ hội cho các doanh nghiệp. Việc chúng tôi làm với Việt Nam là tạo cơ hội, để các doanh nghiệp gặp gỡ thông qua các sứ quán lãnh sự, các công ty Mỹ đến Việt Nam sẽ có điều kiện tiếp cận các doanh nghiệp trẻ.

11h30:

Ảnh: Zings.

Những người trẻ Việt thay đổi thế giới

Tổng thống Obama cho biết, trong chuyến đi, chúng tôi thúc đẩy quan hệ giữa các trường đại học. Mùa thu này trường Fulbright sẽ hoạt động để các sinh viên VN được tiếp cận nền giáo dục đẳng cấp thế giới. 

Tôi xin cảm ơn thượng nghị sĩ Bob Kerry đã nỗ lực hỗ trợ sáng kiến này. Nỗ lực này phản ánh niềm tin của chúng tôi đối với các bạn, để giúp Việt Nam tiến lên phía trước. Các bạn ở đây là ví dụ về những tài năng của Việt Nam. Ví dụ như cô Ngân Đặng.

Tôi có cơ hội gặp Ngân khi chào mừng các thủ lĩnh trẻ đến Nhà Trắng. Cô ấy giúp đỡ trẻ em đường phố, khuyết tật. Cô ấy có 450 tình nguyện viên, xây dựng 5 thư viện. Đó là ví dụ về sức mạnh của thanh niên. Tôi rất tự hào về bạn. 

Hay Lê Xuân Lộc, dạy ở ĐH QG TP HCM, đồng thời cũng làm ở viện Pauster, mơ ước mang lại chăm sóc y tế giá rẻ ở Việt Nam. Xin cảm ơn Lộc. 

Tôi muốn kể câu chuyện về các thanh niên Mỹ gốc Việt, như cô Elizabeth Phu sinh tại đây, sau chiến tanh trở thành người tị nạn. Gia đình cô đến trại tị nạn ở Malaysia, đến Mỹ chỉ còn 20 USD trong túi. Cha mẹ cô dạy cô về tầm quan trọng của giáo dục và giờ cô ấy trở thành cố vấn quan trọng ở Nhà Trắng. Những bạn trẻ đó đã cho thấy rằng các bạn có thể thay đổi thế giới.

Các bạn cho thấy với quyết tâm và sự lạc quan, bất kỳ điều gì cũng có thể trở thành hiện thực. Do đó tôi tin tưởng quan hệ Mỹ và Việt Nam. 

Tôi lạc quan răng các bạn sẽ thay đổi cả khu vực và thế giới. Có bài hát của cố nghệ sĩ Trần Lập rằng đường đến vinh quan rất gần rồi, ông nhắc lời ca của Trần Lập. 

Ngay sau đó, Tổng thống Obama dành thời gian hỏi đáp với các bạn trẻ Việt. "Các bạn hãy hỏi ngắn, chúng ta sẽ có nhiều thời gian", ông nói.

11h27:

Hiện 19.000 sinh viên Việt Nam đang học ở Hoa Kỳ, tôi hy vọng những kỹ năng mà họ học được sẽ giúp họ vận dụng góp phần phát triển Việt Nam. Mùa thu này sẽ có trường Fullbright được mở tại đây, giúp các bạn tiếp thu nền kiến thức thế giới.

Tôi nhìn thấy nhiều bạn có tài năng tuyệt vời và tôi tin các bạn sẽ giúp Việt Nam tiến lên phía trước. Như cô bạn tên Ngân ở đây. Tôi đã gặp bạn ở Nhà Trắng và tôi rất tự hào về bạn. Tôi cũng nhớ bạn Lê Xuân Lộc dạy ở ĐH Tổng hợp TPHCM. Bạn ấy mơ về quê mở Trung tâm y tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân quê hương. Cảm ơn Lộc rất nhiều!

Tôi tin các bạn sẽ thành công như bài hát của cố nhạc sĩ Trần Lập "Đường đến ngày vinh quang không còn xa..."

Sau phát biểu mở đầu, Tổng thống Obama cởi áo vest, xắn tay áo trò chuyện cùng các bạn trẻ Việt Nam.

11h25:

Obama nói người trẻ Việt thích nhạc Sơn Tùng

Tổng thống Obama tiếp lời: Cần nhớ rằng ở Việt Nam, 2/3 người dân sinh sau năm 1975. Các bạn nhìn ra thế giới với sự tươi sáng, không bị tư duy kiểu cũ. Các bạn có nhận thức, năng lực để không chỉ phát triển VN, mà còn định hình thế giới. Các bạn có công nghệ để kết nối.

Tôi vẫn luôn hỏi con gái tôi cách sử dụng điện thoại. Tôi biết rằng có rất nhiều bạn ở đây thích chụp ảnh tự sướng, các bạn gửi lên Facebook. Các bạn thích nhạc Sơn Tùng. Các bạn học hỏi từ nhau.

Chúng tôi cần sự đam mê của các bạn để đáp sứng các thách thức toàn cầu, ông nói.

"Sự thay đổi không xảy ra qua đêm, đòi hỏi thời gian dài, do đó tôi phát triển sáng kiến lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, để đưa ý tưởng của các bạn thành hành động", tổng thống Obama chia sẻ.

Mạng lưới đã lớn mạnh ở nhiều nước ASEAN. Chúng tôi đã chào đón hơn 350 thủ lĩnh trẻ đến Mỹ. Hiện có khỏang 19.000 sinh viên học ở Mỹ. Họ sẽ đem kỹ năng về VN để giúp đất nước phát triển".

11h20:

"Tôi thích món ăn Việt Nam"

Tôi đã đi khắp nơi trên thế giới, công việc của tôi là gặp các lãnh đạo các buổi đó rất quan trọng, nhưng cũng có nghĩa là tôi phải gặp rất nhiều ngườ già.

Nhưng tôi điều tôi thích là được dành thời gian cùng các bạn thanh niên trẻ như ở đây tôi cảm thấy lạc quan về tương lai.

Do các bạn làm tôi cảm thấy hi vọng về tương lai của ASEAN và thế giới tôi có mối quan hệ chặt chẽ với Đông Nam Á.

Tôi từng ở Indonesia thời còn trẻ, em gái tôi sinh tại Jakarta

Châu Á - Thái Bình Dương đã định hình nên tôi. Tôi rất thích đồ ăn ở đây. Tôi rất thích đồ ăn Việt Nam.

Là Tổng thống, ưu tiên của tôi là làm sâu sắc mối quan hệ với các nước. Chúng ta đã làm sâu sắc mối quan hệ với Đông Nam Á, thúc đẩy hòa bình, bảo vệ môi trường, đáp ứng các thách thức chung

Nhưng các chính phủ và doanh nghiệp chỉ là một phần. Chúng ta phải xây dựng mối quan hệ con người với con người.

11h17:

Trò chuyện với 800 bạn trẻ, Tổng thống Obama nói: "Các bạn là hiện thân cho năng lực thúc đẩy khu vực. Các bạn làm tôi hy vọng về sự phát triển của khu vực. Tôi sinh ra ở Hawaii nhưng có thời gian ở Indonesia nên tôi thích ẩm thực châu Á.

Chúng ta đã tham gia ASEAN, TPP, cùng phát triển vì nền hoà bình.

Tôi có nói với con gái của tôi, người lúc nào cũng cầm điện thoại dạy tôi chụp ảnh, dạy tôi cách dùng. Tôi thích cách các bạn chụp "tự sướng" và in hình lên đĩa của ca sĩ Sơn Tùng. Tôi thích sự năng động của các bạn.".

11h15:

Ông Obama bắt đầu bài phát biểu

Xin cảm ơn tất cả các bạn, mời mọi người cùng ngồi.

Xin chào các bạn (Cả hội trường rộ lên khi ông Obama nói "xin chào" bằng tiếng Việt).

Xin cảm ơn Tú vì lời giới thiệu và công việc của bạn để giúp những người trẻ Việt Nam.

Tôi biết không dễ để giới thiệu tổng thống Mỹ.

Tôi xin cảm ơn tất cả moi người, cảm ơn chính phủ và nhân dân Việt Nam vì sự hiếu khách.

11h10, Tổng thống Obama bước vào hội trường trong tiếng vỗ tay của các bạn trẻ TP HCM. - Ảnh: Zing.

11h01:

11h, hội trường đã sẵn sàng đón Tổng thống Obama. 

Dẫn chương trình cuộc gặp gỡ giữa ông Obama và các thủ lĩnh trẻ Việt Nam là bạn Ngô Thùy Ngọc Tú.

Tú chia sẻ: Tôi lớn ên trong một gia đình bình thường ở TP HCM , nhưng cha tôi không bao giờ nói không với ước mơ của tôi, kể cả ước mơ học ở nưowcs ngoài.

Khi tốt nghiệp ở Stanford, tôi quyết định mở công ty giáo dục ở VN. Các bạn hỏi tôi: Tú có đang làm phí mất bằng cấp của em không.

Ảnh: Zing.

Thực tế, theo Tú chia sẻ, "tôi muốn làm thế nào để kết nối và phát triển các tài năng cho tương lai. Trong các chuyến đi của tôi, rất nhiều người trẻ tuổi hỏi nhiều câu hỏi, làm thế nào để tạo ra ảnh hưởng bền vững, tạo sự công bằng cho mọi người. 

Đây không phải là những câu hỏi dễ dàng. Ông Obama từng nói tạo ra sự khác biệt là công việc cả đời. Tổng thống Obama là niềm cam hứng cho chúng tôi và rất nhiều người khác. Tôi mong mỏi được lắng nghe từ tổng thống Obama".

Công tác chuẩn bị bên trong hội trường trước giờ G. - Ảnh: Dân Trí.

10h58:

Tổng thống Obama tới Gem Center

[mecloud]EreuCuZWPT[/mecloud]

Nguồn: Zing

Tổng thống Obama đã xuất hiện tại hội trường Gem Center trong những tràng vỗ tay nồng nhiệt của các thủ lĩnh sinh viên.

Đoàn xe chở Obama qua đường Lê Duẩn đến GEM Center. - Ảnh: Zing.

10h40:

[mecloud]sBm6rqB4AX[/mecloud]

Bạn trẻ Sài Gòn chia sẻ trước khi vào dự cuộc gặp với Obama - Nguồn: Zing.

Công tác kiểm tra an ninh rất nghiêm ngặt. Tất cả khách mời đều được kiểm tra giấy tờ tùy thân, giấy mời. 

Ảnh: Zing.

10h10:

Một số lãnh đạo TPHCM đã tới GEM Center.

[mecloud]mv1UcsXiXt[/mecloud]

Diễn viên Lan Phương chia sẻ về cuộc gặp Obama - Nguồn: Zing.

10h:

Hội trường càng lúc càng đông. Khác với tâm trạng háo hức, phấn khích khi chờ đợi phía ngoài, các bạn trẻ đã vào hội trường đều rất nghiêm túc và có phần hồi hộp, dù theo lịch trình, 1 giờ nữa bài phát biểu của Tổng thống mới bắt đầu.

9h23:

Theo Dân Trí, tại đây, hàng trăm bạn trẻ đã ổn định chỗ ngồi, sẵn sàng chờ đón Tổng thống Obama. Theo lịch trình dự kiến, 11h Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu trước 800 "thủ lĩnh" trẻ.

Ảnh: Dân Trí.

Ảnh: Zing.

Cùng thời điểm này, tin từ Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, chuyên cơ Không Lực Một của Tổng thống đã sẵn sàng. Sau khi kết thúc buổi nói chuyện với 800 bạn trẻ ở TPHCM, Tổng thống Mỹ sẽ lên đường tới Nhật Bản, dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại đây.

9h15:

Tri Thức Trực Tuyến đưa tin, 9h sáng 25/5, người dân bắt đầu đổ dồn về tập trung góc đường Nguyễn Thị Minh Khai và Nguyễn Bỉnh Khiêm rất đông. Dòng xe cộ lưu thông qua tuyến đường đã bị ùn tắc, lưu thông rất khó khăn. Nhiều người dân mặc áo dài, đội nón lá cầm trên tay hình ảnh Tổng thống Obama, cờ Mỹ tại giao lộ này này.

Ảnh: Zing.

Kiểm soát an ninh từng người trước khi vào hội trường. - Ảnh: Dân Trí.

[mecloud]wPnB5S7oTI[/mecloud]


Không khí trước giờ Tổng thống Obama gặp gỡ 800 bạn trẻ Việt Nam - Nguồn: Dân Trí

8h30:

8h, các tuyến đường xung quanh Gem Center như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu lực lượng an ninh bảo vệ trật tự đã tập trung rất đông, giao thông trên các tuyến đường vẫn diễn ra bình thường. Thời tiết Sài Gòn sáng hôm nay mát mẻ, mưa phùn nhẹ.

Phạm Hoàng Mẫn (quê Bến Tre) rất hồi hộp, đến đây từ lúc 6h sáng. Mẫn là một trong những người may mắn có được học bổng thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á từ Tổng thống Mỹ và được mời tham gia chương trình này. "Tôi hi vọng đây là cơ hội phát triển và tăng cường giáo dục giữa các nước", Mẫn nói.

Ảnh: Zing.

Theo Thanh Niên, YSEALI chính là "con đẻ" của Tổng thống Obama, được ông phát động vào năm 2013. Thế nên Obama dành sự ưu ái đặc biệt cho nó. YSEALI kết nối các thủ lĩnh trẻ đang lên trong độ tuổi từ 18-35 đến từ Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Lào, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Mục đích của YSEALI nhằm tăng cường lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, gắn kết các thủ lĩnh trẻ trước các thách thức then chốt của khu vực, cùng lúc thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân Mỹ với các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á.

Theo thông tin từ Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM, đến nay hơn 67.000 thủ lĩnh trẻ đã đăng ký trở thành thành viên của YSEALI, trong đó có khoảng 13.000 là người Việt Nam.

Buổi gặp gỡ với các thủ lĩnh trẻ YSEALI Việt Nam là sự kiện cuối cùng trong chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Việt Nam. Thế nên đây cũng là cơ hội cuối cùng giới trẻ Việt Nam được đối thoại trực tiếp với ông trong chuyến thăm lần này. Cuộc gặp với YSEALI sẽ diễn ra tại tòa nhà Gem Center (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM), dự kiến sẽ bắt đầu từ lúc 11 giờ 10, kéo dài chừng 1 giờ đồng hồ.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]utPQNJ21YJ[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Obama: Hồi còn trẻ tôi cũng rất ham chơi tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Danh hài Hồng Vânusd 500 triệu usdchủ tịch nước gửi thưmừng năm học mớivấn đề chính trị nóng bùng nổTP.HCM

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức