`

TP HCM đề xuất vay nước ngoài 400 triệu USD: Chống ngập khó hấp dẫn xã hội hóa

Thứ năm, 19/05/2016 | 19:04 GMT+7

(ĐSPL) - UBND TP.HCM vừa phê duyệt dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM giai đoạn 2016-2021 với tổng số vốn 400 triệu USD. Để thực hiện dự án này, TP.HCM phải vay từ ngân hàng Tái thiết và Phát triển quốc tế (IBRD, thuộc Ngân hàng Thế giới).

Số tiền này sẽ “bảo vệ” cho khoảng 14.900 ha đất ở TP.HCM không bị ngập nước trước các trận ngập lớn. Trước thông tin này, dư luận xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người đặt câu hỏi, làm đường thì doanh nhân thi nhau xã hội hóa. Sao chống ngập lại chẳng thấy tăm hơi gì, trong khi nó đều thuộc hạng mục cơ sở hạ tầng.

Vay 400 triệu USD để chống ngập?

Theo thông tin tìm hiểu của PV báo ĐS&PL, dự án Quản lý rủi ro ngập nước khu vực TP.HCM giai đoạn 2016-2021 có tổng mức đầu tư lên đến 437 triệu USD. Trong đó, vốn vay từ IBRD là 400 triệu USD, vốn đối ứng của TP.HCM là 37 triệu USD.

Với mức đầu tư nói trên, mục tiêu chính của dự án là nâng cao năng lực quản lý, phòng chống ngập lụt và cải thiện môi trường, phối hợp với những công trình thuộc các quy hoạch liên quan để ngăn triều, tiêu thoát nước, giải quyết ngập cho vùng trung tâm TP.HCM...

Được biết, một trong những lưu vực chính dự án nhắm đến là lưu vực Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (dài 33km, đi qua địa bàn nhiều quận, huyện như Gò Vấp, quận 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân).

Đây là lưu vực đang bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng nước thải sinh hoạt khổng lồ cùng với nước thải không qua xử lý của nhiều cơ sở sản xuất. Theo nội dung dự án, hàng loạt công trình quy mô sẽ được thực hiện trong giai đoạn này, như xây dựng 6 trạm giám sát chất lượng nước dọc các kênh, xây dựng thêm bờ kè, cống điều tiết, cống bao và cải tạo hệ thống thoát nước.

Bên cạnh đó, dự án còn lắp đặt 5 trạm khí tượng, một trạm radar thời tiết, 80 trạm đo lượng mưa và 20 trạm đo thủy văn, nâng cấp mô hình khí tượng và mô hình dự báo lũ, thành lập trung tâm điều hành thu thập, lưu trữ, phổ biến các thông tin liên quan đến lũ lụt.

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, dự án được thực hiện sẽ giúp khoảng 14.900ha đất được “bảo vệ” khỏi các trận lụt có tần suất ngập 10 năm, giúp khoảng 2 triệu người (tính đến năm 2020) sống ở tiểu lưu vực được tiếp cận các tiện ích vệ sinh môi trường.

Tính tới cuối năm 2015, TP.HCM còn một số điểm ngập ở đường Ung Văn Khiêm, Phan Anh, Bạch Đằng, Nguyễn Xí, Quốc lộ 13 (đoạn Ung Văn Khiêm - hẻm 10), Quốc Hương, Quốc lộ 13 (cầu Ông Dầu - ngã tư Bình Phước), Quốc lộ 1A, Mễ Cốc 2, Lưu Hữu Phước.

Ngoài ra, do quá trình phát triển đô thị, đường Võ Văn Kiệt sau khi đưa vào sử dụng và hình thành các khu dân cư hai bên đường, hệ thống thoát nước bị quá tải, gây ra 29 điểm ngập. UBND TP.HCM đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xử lý 21/29 điểm, còn 8/29 điểm tiếp tục xử lý từ năm 2016.

Sẽ phải vay nhiều lần nữa

Nhiều chuyên gia cho rằng, đây là dự án phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh nên bản chất dự án này không có nguồn thu, chi phí xây dựng hoàn toàn do ngân sách chi trả.

Đón nhận thông tin này, người dân TP. HCM đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều. Trong số đó, nhiều ý kiến hoài nghi về tính hiệu quả của dự án và khả năng hoàn trả vốn cho Ngân hàng Thế giới. Bởi 10 năm qua, TP.HCM đã sử dụng 29.000 tỉ đồng để chống ngập úng nhưng vẫn chưa giải quyết được bài toán này.

Chia sẻ với PV, ông Trương Thế Khanh (57 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM) cho biết: “Thú thực tôi không biết đầy đủ thông tin cũng như hiệu quả mà các dự án này mang lại cho TP.HCM như thế nào. Tôi chỉ biết những tuyến đường tôi đi qua thường xuyên như Kinh Dương Vương (đoạn qua quận 6, quận Bình Tân), đường Hồ Học Lãm (quận Bình Tân) cứ có triều cường là ngập nặng chứ chưa nói là mưa. Việc thành phố vay vốn để làm dự án chống ngập như vậy liệu có xảy ra tình trạng người dân phải gánh nợ mà vẫn chịu cảnh ngập úng không. Bởi số tiền này hoàn toàn do ngân sách chi trả?”.

Tuy nhiên, trái với ý kiến của ông Khanh, nhiều người dân sống ở khu vực đường Hòa Bình, gần công viên văn hóa Đầm Sen (quận 11, TP.HCM) lại cho rằng, các dự án chống ngập của thành phố cũng đã phát huy hiệu quả.

Ví dụ, đoạn đường Hòa Bình trước cổng Đầm Sen, mưa xuống là ngập cao đến hơn nửa thân xe máy, học sinh trong trường phải ngồi co chân lên ghế để học. Nhưng từ khi TP. làm xong dự án chống ngập, như lấp hẳn kênh Tân Hóa đoạn giao với đường Hòa Bình (quận 11), sinh hoạt của người dân được nâng cao.

Những ngôi nhà ọp ẹp, tù túng quanh kênh rạch trở thành nhà mặt phố sạch đẹp. Chính vì vậy, họ đồng ý với chủ trương vay vốn và làm kiểu cuốn chiếu, vay được tới đâu chống ngập tới đó.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL về vấn đề này, tiến sỹ Hồ Long Phi, Giám đốc trung tâm Quản lý Nước và Biến đổi khí hậu (đại học Quốc gia TP.HCM) phân tích: “Thực ra, vấn đề chống ngập của TP.HCM chỉ gặp khó khăn ở nguồn vốn. Thế nên, TP. vay được bao nhiêu tiền đều quý và hữu ích. Để chống ngập, TP. không chỉ cần vay 400 triệu USD mà còn phải vay nhiều lần nữa. Năm 2001, theo dự tính, TP.HCM cần vay 6-7 tỉ USD để chống ngập. Tuy nhiên từ đó đến nay, TP.HCM chỉ chi ra chưa tới 2 tỉ USD để thực hiện công tác này. Vậy nên, TP cần 4-5 tỉ USD nữa để hoàn thành dự án chống ngập. Từ trước đến nay, tất cả dự án đều có 70% vốn nước ngoài, còn trong nước chỉ có 30% thôi. Tôi nghĩ chắc chắn UBND TP. đã suy tính kỹ về khả năng chi trả nên mới đi vay”.

“Nhiều người bảo UBND TP. vay tiền rồi sử dụng không hiệu quả là vì họ không theo sát các dự án chống ngập. Thực tế, những nơi TP. chống ngập đều có hiệu quả. Chúng ta cần nhìn nhận, hiện nay, các công ty tư nhân không ai tham gia góp vốn vào các dự án chống ngập vì không có khả năng hoàn vốn. Tiền để thực hiện các dự án chống ngập đều do Nhà nước bao cấp, ngân sách chi trả. Vì thế, TP. phải tự tìm nguồn vốn để tiếp tục các dự án chống ngập đảm bảo điều kiện môi trường sống cho người dân TP. là việc đương nhiên”, TS. Hồ Long Phi cho biết thêm.

Cũng trả lời PV, tiến sỹ Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch hội Tư vấn Khoa học công nghệ & Quản lý TP.HCM (HASCON) cho rằng: “Việc vay được tiền để chống ngập là rất tốt, rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, cách đây 16 năm, năm 2000, Nhật Bản đã xây dựng cho chúng ta một dự án chống ngập chi tiết. Dự án này sẽ chống ngập được cho toàn TP. tại thời điểm năm 2000. Tuy nhiên, để thực hiện dự án này, TP. phải chi khoảng 10 tỉ USD và 10 tỉ USD này chỉ để chống ngập cho thời điểm năm 2000. Từ năm 2000 đến nay đã là 16 năm, tình trạng ngập lụt tại TP. còn nghiêm trọng hơn trước gấp nhiều lần. Cứ thế mà suy luận, ở thời điểm này, TP. phải đầu tư vài chục tỉ USD mới mong giải quyết được vấn đề ngập lụt trên. Như vậy có thể thấy, 400 triệu USD là không “thấm tháp” vào đâu. Chi ra số tiền ấy, tôi lo ngại chỉ là “muối bỏ bể” mà thôi”.

NGỌC LÀI 

Xem thêm video tin tức

[mecloud]htaIMhw74b[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết TP HCM đề xuất vay nước ngoài 400 triệu USD: Chống ngập khó hấp dẫn xã hội hóa tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chống ngậpvay vốnkẻ nghiện ma túykẻ nghiện không phải con ngườicông trìnhquy hoạch
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức