`

Trà Vinh: Giám đốc Sở 5 năm không tiếp công dân

Thứ ba, 23/07/2019 | 19:42 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận nhiều Giám đốc Sở ở Trà Vinh không tiếp công dân một ngày nào trong suốt hơn 5 năm qua. 

Theo báo Người Lao Động, thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa thông báo kết luận thanh tra về việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại tỉnh Trà Vinh, thời kỳ từ 2013-2017.

TTCP phát hiện nhiều tồn tại, hạn chế tại Trà Vinh. Theo đó, một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm công tác tiếp công dân, đặc biệt là khối các sở của tỉnh. Trong đó có một số nơi Giám đốc sở không tiếp công dân ngày nào trong hơn 5 năm, điển hình như Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Thuế tỉnh...

Bên cạnh đó, chất lượng xử lý đơn thư còn nhiều hạn chế như: phân loại sai, xác định thẩm quyền giải quyết chưa đúng, cập nhật số liệu chưa chính xác, trình tự thủ tục chưa tuân thủ theo quy định.

Về trách nhiệm thực hiện pháp luật phòng chống tham nhũng, kết luận chỉ ra, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế nổi cộm.

Trà Vinh: Giám đốc Sở 5 năm không tiếp công dân - Ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Theo TTCP, công tác tuyển dụng ở Trà Vinh còn vi phạm ở 100% các đơn vị được kiểm tra, trong đó sai phạm chủ yếu trong việc thực hiện trình trự, thủ tục tuyển dụng. Cá biệt là đợt tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017 (7 người) tại huyện Trà Cú đã không thực hiện theo quy trình được quy định tại Nghị Định 112 của Chính phủ.  

Trong công tác quản lý đất đai, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều dự án giao, cho thuê, chuyển mục đích không phù hợp quy hoạch, chiếm đến 40% số dự án.

Thậm chí chuyển mục đích sử dụng đất lên đến gần 54% không phù hợp quy hoạch. Quản lý quy hoạch của địa phương đôi lúc còn lỏng lẻo, thể hiện ở chỗ tỉnh cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không theo quy hoạch ở mức khá cao (gần 54% dự án nằm ngoài quy hoạch).

Qua kết quả tranh tra công tác xác định nghĩa vụ tài chính đất đai và các nội dung công tác liên quan, trên địa bàn tỉnh Trà Vinh trong 5 năm cho thấy hầu hết các nội dung, đơn vị và địa bàn được kiểm tra đều có sai sót hoặc sai phạm cần điều chỉnh, xử lý.

Trong các sai phạm phổ biến và gây hậu quả phức tạp, lâu dài tại Trà Vinh là sai phạm trong công tác giao đất (ở cả cấp huyện và cấp tỉnh), nhất là công tác giao đất tái định cư tại các huyện. Những sai phạm này có nguyên nhân từ việc không tuân thủ pháp luật của chính quyền các cấp.

Qua kết quả thanh tra trong 5 năm cho thấy hầu hết các nội dung, đơn vị và địa bàn được kiểm tra đều có sai sót hoặc sai phạm cần điều chỉnh, xử lý.

Trong các sai phạm, phổ biến và gây hậu quả phức tạp, lâu dài là công tác giao đất ở cả cấp tỉnh và huyện, nhất là công tác giao đất tái định cư tại các huyện. Những sai phạm này có nguyên nhân từ việc không tuân thủ pháp luật của chính quyền các cấp.

Kiến nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo thời kỳ có sai phạm trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế qua kết quả thanh tra.

Chỉ đạo chấn chỉnh, đề ra các giải pháp khắc phục các tồn tại. 

Kiều Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trà Vinh: Giám đốc Sở 5 năm không tiếp công dân tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Giám đốcTrà Vinhkhông tiếp công dân
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức