`

Tranh luận căng thẳng giữa các nhà đầu tư BOT với Bộ GTVT về thu phí không dừng

Thứ ba, 09/07/2019 | 07:09 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Các nhà đầu tư không đồng tình và phản ứng với một số điều khoản của Bộ GTVT khi ký hợp đồng lắp đặt thu phí tự động không dừng.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ chủ trì buổi làm việc với các nhà đầu tư BOT sáng 8/7. Ảnh: NLĐ

Báo Dân Việt đưa tin, ngày 8/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã chủ trì buổi họp giữa các nhà đầu tư BOT với Bộ GTVT, tại trụ sở Tổng cục Đường bộ Việt Nam về việc thực hiện lắp đặt thu phí tự động không dừng đang gây ra nhiều tranh cãi trong thời qua.

Tham dự có tổng cục trưởng, các phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Vụ Đối tác công tư (PPP), đại diện lãnh đạo 4 doanh nghiệp dự án  BOT trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 14.

Theo báo Người Lao Động, tại buổi làm việc này, không khí diễn ra rất căng thẳng. Các DN dự án đã khẳng định đồng tình với chủ trương của Chính phủ, của Bộ GTVT về triển khai lắp đặt thu phí tự động không dừng (ETC). Tuy nhiên, họ rất bức xúc với những quy định mà họ cho là không công bằng với nhà đầu tư BOT.

Đại diện Công ty Cổ phần Phước Tượng Phú Gia BOT cho rằng vướng mắc thứ nhất là trong dự thảo đưa ra, liên quan đến tỉ lệ %, chi phí giám sát, đặc biệt là việc yêu cầu DN dự án phải bàn giao trạm thu phí cho đơn vị triển khai thu phí tự động không dừng.

Đại diện Công ty Cổ phần BOT&BT Đức Long Gia Lai khẳng định DN tuân thủ các quy định của nhà nước. "Và thực tế từ ngày 15/7/2017 đã ký hợp đồng với Công ty TNHH Thu phí tự động VETC và đang vận hành 100% các làn đều lắp thu phí tự động không dừng. Đây là dự án đầu tiên trên Quốc lộ 14, đã triển khai tất cả 4 làn thu phí không dừng.

"Nhưng giờ bảo chúng tôi phải ký phụ lục hợp đồng với tỉ lệ phần trăm doanh thu cao là không hợp lý. Các trạm thu phí BOT hiện nay chưa đủ trả lãi. Chúng tôi sẽ đồng hành với nhà nước nhưng phải làm đúng, giải thích rõ chứ không phải nói ngày 10/7 đóng không cho thu phí nữa, gây bất lợi với nhà đầu tư"- đại diện Đức Long Gia Lai nói.

Trạm BOT Cam Thịnh. Ảnh: Dân Việt

Đại diện Trạm BOT Cam Thịnh cũng khẳng định DN đã ký hợp đồng triển khai lắp đặt thu phí không dừng với VETC cũng như ký phụ lục hợp đồng với Bộ GTVT vào đầu năm 2018. "Tuy nhiên vừa rồi Tổng cục Đường bộ lại có thông báo tạm dừng thu phí, chúng tôi không hiểu còn phải ký phụ lục hợp đồng nào, vì đã ký với VETC và đang vận hành. Bản thân VETC chưa có thắc mắc nào với chúng tôi về phí cao hay thấp. Cơ quan quản lý đưa ra lý do buộc dừng thu phí là chưa ký hợp đồng làm các nhà đầu tư hoang mang"- vị này nói và cho biết việc ký bổ sung phụ lục hợp đồng về chi phí quản lý thu là phạm trù khác, phải tách bạch chi phí quản lý và chi phí đầu tư, phải liên quan đến thời gian hoàn vốn xem có tương xứng không.

Đại diện nhà đầu tư Công ty Cổ phần Phước Tượng Phú Gia BOT cho biết bản thân DN không bao giờ phản đối chủ trương triển khai lắp đặt thu phí tự động không dừng. Và thực tế DN đã và đang làm. "Tuy nhiên, cảm giác là Tổng cục Đường bộ đang đi đàm phán thay cho VETC. Chúng tôi đã ký hợp đồng rồi. Chúng tôi không cản trở chính sách, chúng tôi đã lắp đặt rồi. Chúng tôi đồng tình với chính sách nhưng không đồng tình cách triển khai. Cơ quan quản lý hoàn toàn có thể trao đổi với chúng tôi trước khi đưa ra công văn dừng thu phí"- vị này phản ánh.

"Hôm nay, nhiều nhà xe đến trạm và bảo trạm thu phí của chúng tôi có vấn đề, đòi lại tiền đã đóng hằng tháng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trạm thu phí. Do vậy, tổng cục không đồng hành với nhà đầu tư"- vị đại diện nói tiếp.

Báo Dân Việt cho biết, tại buổi họp, bà chủ 9x Từ Thị Bích Nguyệt Tổng giám đốc BOT Cần Thơ – Phụng Hiệp (nữ doanh nhân được nhiều người gọi là “hot girl BOT” đề nghị lãnh đạo Bộ GTVT làm rõ tại sao thực hiện thu phí không dừng nhưng lại để thu một dừng và tăng phí dịch vụ ETC?

Bà chủ 9x Từ Thị Bích Nguyệt. Ảnh: Dân Việt

Bà chủ 9x Từ Thị Bích Nguyệt cho rằng, việc Bộ GTVT đòi thu chi phí dịch vụ ETC bằng 4,5% doanh thu thì chi phí thực hiện dự án phải tốn tới 300 tỷ đồng, do đó sẽ làm tăng chi phí đầu tư. Để minh chứng cho những gì mình nói, bà Từ Thị Bích Nguyệt nêu phương án tính toán mà Tổng cục Đường bộ Việt Nam gửi cho nhà đầu tư để Thứ trưởng xem.

Trước những ý kiến gay gắt của các nhà đầu tư, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng không có chuyện đến 300 tỷ. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam rút lại thông báo tạm dừng thu phí đối với 4 dự án BOT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ xem xét lại các vấn đề vướng mắc này để giải quyết phù hợp hơn.

Mộc Miên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tranh luận căng thẳng giữa các nhà đầu tư BOT với Bộ GTVT về thu phí không dừng tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
BOTthu ph khng d?ng4 doanh nghiệp dự án BOT
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức