`

Trẻ sinh ở bệnh viện rất đông: Mẹ có dễ bị trao nhầm con?

Thứ sáu, 18/03/2016 | 06:58 GMT+7

(ĐSPL) – Khi trẻ vừa chào đời lập tức được đánh mã số và đeo ngay mã số đó vào tay mẹ, tay con. Mã số này được in và bọc theo công nghệ mới nên việc tẩy rửa, dùng hóa chất vẫn không thể mờ được.

[mecloud]qDNEbBda12[/mecloud]

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục cập nhật các thông tin liên quan tới việc trao nhầm con tại nhà hộ sinh ở Hà Nội từ hàng chục năm trước. Đó là trường hợp chị Tạ Thị Thu Trang (SN 10/10/1974) bị trao nhầm tại Nhà Hộ sinh Ba Đình 42 năm trước và chị Lê Thanh Hiền (SN 12/12/1987) bị trao nhầm tại Nhà Hộ sinh Đống Đa 29 năm trước.

Sau khi phát hiện ra sự thật mình không phải là con ruột của bố mẹ, cuộc sống của họ đã bị xáo trộn rất nhiều. Cả hai đã bắt đầu việc tìm kiếm bố mẹ đẻ của mình nhưng gặp nhiều khó khăn.

Câu hỏi đặt ra, vậy làm thế nào để tránh tình trạng không bị trao nhầm con, PV có cuộc trao đổi với BS Lê Minh Trác – Phó GĐ Trung tâm chăm sóc và Điều trị trẻ sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) về quy trình kiểm soát để tránh trao nhầm con cho sản phụ.

BS Lê Minh Trác – Phó GĐ Trung tâm chăm sóc và Điều trị trẻ sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương).

Theo BS Trác, tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, thai phụ nhập viện sẽ được vào nằm tại phòng chờ để theo dõi. Nhân viên của bệnh viện có trách nhiệm nhập tất cả thông tin của thai phụ và lưu tại máy tính của bệnh viện bao gồm: Họ tên, tuổi, địa chỉ gia đình, số điện thoại khi nhập viện; dự kiến tên con.

Mỗi thai phụ sẽ có một mã số, bệnh án khác nhau. Khi thai phụ chuyển dạ sẽ được các y, bác sĩ chuyển vào phòng đẻ.

Khi trẻ vừa chào đời lập tức được đánh mã số và đeo ngay mã số đó vào tay mẹ, tay con. Mã số này hoàn toàn không giật ra được, nếu giật ra là hỏng ngay. Ngoài ra, mã số này được in và bọc theo công nghệ mới nên việc tẩy rửa, dùng hóa chất vẫn không thể mờ được.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều được đánh số nghiêm ngặt.

“Các trẻ có thể được tắm thoải mái mà không sợ bị mờ nên hàng chục năm nay ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương chưa xảy ra trường hợp nhầm lẫn nào”, BS Lê Minh Trác cho biết.

Việc đeo số ở tay mẹ và bé được thực hiện nghiêm ngặt trong suốt quá trình thai phụ và trẻ sơ sinh nằm tại viện, kể cả trong lúc tắm cho trẻ, điều dưỡng cũng không được bỏ mã số khỏi tay trẻ.

Đối với bệnh viện Phụ sản Trung ương, do có phòng vệ sinh riêng nên các trẻ sẽ được y tá đón đi tắm. Khi đón từng cháu đều tra mã số mẹ con rồi trả tận nơi nên không thể xảy ra sai sót. Nếu trùng khớp, mẹ mới được nhận lại con. Cũng theo quy định của bệnh viện, số hồng là con gái, số xanh là con trai.

BS Lê Minh Trác cũng đưa ra quy trình với trường hợp thai phụ sinh thường và sinh mổ. Với trường hợp sinh thường, ngay sau khi sinh, trẻ sẽ được trao cho mẹ để người mẹ ôm con. Trường hợp sinh mổ, sau khoảng 4 – 6 tiếng thai phụ hồi phục thì mẹ con cũng được về với nhau.

Khi ra viện, mã số của mẹ và con cũng phải khớp nhau. Bố mẹ phải xuất trình CMND, hồ sơ đối chiếu tên mẹ con, địa chỉ rồi ký nhận mới được nhận trẻ, kí nhận sau đó mới được nhận trẻ để tránh tình trạng trao nhầm con.

Chia sẻ về những trường hợp trao nhầm con mới phát hiện ra thời gian gần đây, BS Trác cho biết, những trường hợp này xảy ra rất lâu rồi. Nguyên nhân có thể do thời kỳ đó đất nước còn khó khăn, công nghệ thô sơ, mã số được viết bằng mực nên mới xảy ra hiện tượng mờ số như vậy. Hiện nay công nghệ phát triển, ở các bệnh viện huyện, tỉnh cũng đã đánh mã số nên khó xảy ra trường hợp nhầm lẫn.

Bà Nguyễn Thị Hiền (Hoàn Kiếm) đã từng sinh con theo phương pháp mổ ở bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, ngay sau khi sinh, y tá lấy số đeo vào cổ mẹ và con rồi đưa cho sản phụ kiểm tra. Khoảng 3 – 4h sau mổ, khi con được về với mẹ, y tá lần nữa đưa số cho mẹ kiểm tra xem 2 số có trùng nhau hay không. Do đó, bà Hiền tin rằng hiện này rất khó xảy ra trường hợp con bị trao nhầm.

Bà Lê Kim Thoa (Đống Đa) sinh con ở Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, hằng ngày, y tá vào đón con đi tắm hay trả bé về đều kiểm tra số mẹ con trùng nhau. Vì vậy bà cảm thấy rất yên tâm.

MINH PHÚC - NGỌC BÉ

Bạn đang đọc bài viết Trẻ sinh ở bệnh viện rất đông: Mẹ có dễ bị trao nhầm con? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đánh cô gái trẻ trước Big Cbệnh việngia đìnhthi trượt lớp 10ngày 24/6con nuôixét nghiệm adn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức