`

Triển khai dự án chống triều cường gần 10.000 tỷ ở TP HCM

Thứ bảy, 04/06/2016 | 10:04 GMT+7

(ĐSPL) - Dự án gần 10.000 tỷ đồng này sẽ được triển khai ngay trong tháng 6 và hoàn thành sau 3 năm thi công. 

Tin tức trên báo Dân trí, ngày 3/6, UBND TPHCM đã ký kết hợp đồng với Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trung Nam thực hiện dự án Giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM, có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (Giai đoạn 1) theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao), với tổng mức đầu tư là 9.926 tỷ đồng.

Dự án này sẽ được triển khai ngay trong tháng 6 và hoàn thành sau 3 năm thi công. Để đảm bảo mục tiêu kiểm soát ngập do triều và chủ động điều tiết nước, dự án xây dựng 6 cống kiểm soát triều lớn: Bến Nghé, Tân Thuận, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định.

Tri thức trực tuyến đưa tin, dự án tập trung xây dựng các cống kiểm soát triều lớn và xây dựng tuyến đê dài. Bao gồm các hạng mục ở địa bàn quận 1, 4, 7, 8 và hai huyện Nhà Bè, Bình Chánh với diện tích ảnh hưởng khoảng 100ha.

Tuyến đê bao ven sông Sài Gòn sẽ từ Vàm Thuật đến sông Kinh với chiều dài 7,8 km và thiết kế cống từ Vàm Thuật đến Mương Chuối (huyện Nhà Bè). Ngoài ra, dự án cũng xây dựng nhà quản lý trung tâm toàn dự án và hệ thống SCADA (theo dõi kiểm soát mực nước triều hệ thống tự động).

Dự án được kỳ vọng sẽ kiểm soát ngập do triều cường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng trung tâm thành phố và bờ hữu sông Sài Gòn - khu vực có khoảng 6,5 triệu cư dân đang sinh sống.

Triển khai dự án chống triều cường gần 10.000 tỷ ở TP HCM - Ảnh 1

Dự án được kỳ vọng sẽ giúp TP HCM kiểm soát được ngập do triều cường. Ảnh: Báo Dân trí.

Trước đó, UBND TP HCM và các nhà khoa học vừa bác đề nghị đề án xây dựng "kè hở" ở các cửa sông để ngăn triều cường với tổng giá trị đầu tư hơn 20.000 tỷ.

Theo đó, chiều 31/5, lãnh đạo TP HCM cùng các ban ngành liên quan, các chuyên gia chống ngập, các nhà khoa học cùng nghe Công ty Mục tiêu vì Môi trường và Cộng đồng (EPT) báo cáo phương án, giải pháp chống ngập trên địa bàn thành phố.

Phía công ty này đề xuất thành phố khẩn trương thực hiện mô hình “Kè hở áp lực cột nước thấp quy mô cận thực tế" trên các nhánh sông phù hợp thuộc hệ thống sông Soài Rạp, Lòng Tàu và Đồng Tranh. Giảm mức đỉnh triều trên sông Đồng Nai và Vàm Cỏ bằng biện pháp phi công trình là xây dựng hồ Đa nhiệm. Điều tiết tại huyện Cần Giờ có hay không có hệ thống cửa đóng – mở để thu xả nước triều nhằm giữ mức triều cao bình thường và 8 nhiệm vụ về nước trong hệ thống sông Sài Gòn – Đồng Nai – Vàm Cỏ để bảo đảm sự phát triển bền vững cho TP HCM giai đoạn 2020 - 2050.

Báo Dân Việt đưa tin, tại buổi làm việc, nhiều chuyên gia đã băn khoăn về tính khả thi của đề án.

Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó giám đốc Sở TN&MT đề nghị làm rõ tính khả thi so với quy hoạch của thành phố, cảnh báo việc xây hồ điều tiết ở Cần Giờ gần rừng phòng hộ nên sẽ tác động đến môi trường và phá vỡ hệ sinh thái của rừng.

Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia giao thông cho rằng, nên dừng lại ở đề tài nghiên cứu khoa học chứ không phải là một chương trình chống ngập. “Đây là một ý tưởng hay nhưng cần nghiên cứu, tính toán kỹ hơn, nếu được nên thử nghiệm trước ở phạm vi một dòng sông chứ chưa nên áp dụng với quy mô như TP HCM” - ông Sanh nói.

Sau khi nghe các ý kiến phản biện từ các chuyên gia, nhà khoa học, lãnh đạo TP HCM rất hoan nghênh đề án của công ty EPT và các ý kiến phản biện, góp ý của các chuyên gia; đồng thời cho biết chưa thể triển khai và đề nghị công ty EPT tiếp thu ý kiến các sở ngành để hoàn thiện thêm đề án. 

BẢO KHÁNH (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]LDtdQ7Lb2K[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Triển khai dự án chống triều cường gần 10.000 tỷ ở TP HCM tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chiếc bếp từvụ án điều tramật sơnTP HCMmùa mưatin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức