`

TT-Huế: Sông Hương "kêu cứu" vì cát tặc tung hoành

Thứ sáu, 03/06/2016 | 09:36 GMT+7

(ĐSPL) - Cát tặc ngày đêm lộng hành dọc sông Hương. Lực lượng chức năng nhiều lần truy quét nhưng đến nay, tàu khai thác cát vẫn hoạt động như đại công trường.

Thời gian qua, chúng tôi liên tục nhận được phản ánh của bạn đọc, tại nhiều khu trên dòng sông Hương đoạn chảy qua các thôn như: Đình Môn, La Khê Bãi, bến đò Lăng Minh Mạng và khu vực lăng Gia Long, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế) xuất hiện hàng chục chiếc tàu lớn, nhỏ hoạt động công khai việc hút cát trái phép giữa ban ngày.

Cát tặc dàn hàng ngang rồi dùng vòi rồng để rút ruột sông Hương.

Theo quan sát của PV, khu vực thôn Đình Môn, thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên - Huế), từ mờ sáng đã có hàng chục tàu neo đậu để hút cát, tiếng máy nổ ầm ầm như một “đại công trường”.

Những vòi rồng cỡ lớn hút cát sạn chỉ cách mép đường dân sinh chưa tới 20m. Sau đó, những khối cát này được các xe tải chở tới các bãi tập kết cát sạn trái phép ở gần đó.

Cụ Phúc (75 tuổi, trú tại thôn La Khê Bãi) cho biết, bao năm nay, đoạn sông này lúc nào cũng có thuyền đến neo đậu để khai thác cát sạn. Mặc dù, nhà nước đã xây dựng bờ kè, nhưng sau một thời gian yên ắng, thuyền lại kéo về khai thác cát trái phép nhiều hơn, khiến làng xóm không được phút nào yên tĩnh, bờ sông sạt lở.

Một trong những vật dụng khai thác cát của “cát tặc” bị tạm giữ tại UBND xã Hương Thọ

Theo người dân ở thôn La Khê Bãi, mỗi khi phát hiện cát tặc, mọi người có ra xua đuổi nhưng lại bị các đối tượng dùng hung khí hăm dọa. Người dân đã làm đơn trình báo lên chính quyền địa phương nhờ can thiệp nhưng không có kết quả. 

Chuyện cát tặc sông Hương đã được đưa ra chất vấn nhiều lần tại các kỳ họp ở tỉnh. Tuy nhiên những “đại công trường” này vẫn diễn ra một cách công khai.

Một số thôn ở xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà và xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, có rất nhiều bãi tập kết cát. 4 - 5 bãi nằm ở trong vùng quy hoạch bảo vệ di tích, làm mất mỹ quan, ảnh hưởng đến khách tham quan du lịch.

Một trong những bãi cát, sạn chuyên thu mua cát lậu trên sông Hương đoan gần di tích

Trả lời PV, Lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, gần 1 tháng nay, nạn cát tặc sông Hương lại trở nên phức tạp. Các đối tượng thường hoạt động vào khoảng thời gian 1-2h cho đến sáng. Lực lượng bảo vệ của trung tâm đã phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường Công an tỉnh vào cuộc kiểm tra. "Nhưng đêm nào không truy quét thì cát tặc lại lộng hành", ông này nói.

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch xã Hương Thọ trao đổi với PV

Ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ cho biết, xã đã phối hợp với các lực lượng chức tỉnh và thị xã cùng vào cuộc truy quét cát tặc. Lực lượng liên ngành đã bắt giữ nhiều tàu thuyền, tịch thu tang vật hành nghề khai thác và lập biên bản xử lý. Tuy nhiên, do lực lượng mỏng, không thể kiểm soát hết nên hết đợt kiểm thì tra đâu lại vào đó.

Hiện, trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có hàng chục bãi tập kết cát, sạn dọc hai bờ sông Hương, trong đó hầu hết không có giấy phép và không có cam kết bảo vệ môi trường. 

Phi Hoàng

Nguồn: Người đưa tin

[mecloud]uXnMcZov7b[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết TT-Huế: Sông Hương "kêu cứu" vì cát tặc tung hoành tại chuyên mục Tin trong nước của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cát tặcsông Hươnglộng hànhthừa thiên - huếvòi rồngtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức