`

Uẩn khúc việc Giám đốc sở Nội vụ bị tố “trả đũa” cấp dưới

Thứ tư, 20/03/2019 | 10:16 GMT+7

Hai "quan lớn" tỉnh Quảng Ngãi bất ngờ "nổi như cồn" khi đưa nhau ra giữa công luận. Một bên cho rằng mình đã bị trù dập khi không chịu giúp cấp trên; một bên khẳng định mình không làm khó dễ ai cả. Thực hư vấn đề đang được cơ quan có thẩm quyền làm rõ.

"Gửi gắm" và "trù dập"?!

Những ngày qua, dư luận tỉnh Quảng Ngãi không ngừng xôn xao chuyện Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) Trần Minh Điệp "tố" Giám đốc sở Nội vụ Đoàn Dụng "trả đũa" vì không biết "nghe lời", giúp đỡ người thân mà ông Dụng đã "gửi gắm" trong một kỳ thi viên chức vừa được tổ chức cách đây không lâu.

Ông Trần Minh Điệp, Phó ban Tuyên giáo, nguyên Trưởng phòng Giáo dục huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Điệp cho biết, ông vốn công tác ở phòng Giáo dục huyện Trà Bồng với cương vị Trưởng phòng. Năm 2018, huyện Trà Bồng có kế hoạch và tổ chức thi viên chức ngành giáo dục. Là "tư lệnh" ngành giáo dục của huyện, ông Điệp chịu trách nhiệm thực hiện rất nhiều nội dung có tính chất then chốt của kỳ thi nêu trên. Theo lời vị này, trong thời gian huyện Trà Bồng tổ chức thi ông đã nhận nhiều tin nhắn "gửi gắm" từ số điện thoại của ông Đoàn Dụng, Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi. Trước đó, ông Dụng từng là Giám đốc sở Giáo và Đào tạo – cấp trên của ông Điệp.

Những dòng tin nhắn được cho là giữa ông Đoàn Dụng, Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi và ông Trần Minh Điệp.

Cụ thể, ông Điệp đã đưa ra một nội tin nhắn hiển thị trong máy điện thoại cá nhân của mình mà theo vị này đó là những tin nhắn mà ông Dụng đã gửi đến để nhờ vả, "gửi gắm" con em. Cụ thể, những dòng tin nhắn này thể hiện số điện thoại được cho là của ông Dụng đã "gửi gắm" đến ông Điệp 2 thí sinh. Sau kỳ thi khi biết tin những thí sinh mà mình "gửi gắm" không đậu, số điện thoại được cho là của ông Dụng trên đã nhắn tin "hỏi".

"Tôi chỉ là người ra đề, không thể can thiệp vào điểm thi và không muốn làm trái lương tâm nên không giúp được ông Dụng, thế là ông bị "trả đũa"... Tôi lập tức bị trù dập. Tôi chỉ là thành viên hội đồng thi nhưng khi hội đồng thi bị kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm thì tôi là người bị buộc phải chịu hết. Nhiều sai phạm nhằm vào tôi nhưng nó lại không thuộc trách nhiệm của tôi. Ông Dụng gửi công văn kiến nghị huyện phải xử lý kỷ luật tôi với mức giáng chức đến cách chức và bố trí công tác khác không liên quan đến lĩnh vực giáo dục. Tôi chỉ là thành viên hội đồng và ra đề thi nhưng bị ông Dụng yêu cầu kỷ luật rất nặng nề, trong khi đó Chủ tịch hội đồng thi chỉ được yêu cầu viết bản tự kiểm điểm", ông Điệp giãi bày.

Người trong cuộc nói gì?

Trước những "cáo buộc" và chứng cứ của ông Điệp, ông Đoàn Dụng đã thừa nhận với báo chí rằng, có "gửi gắm" 2 thí sinh trong kỳ thi viên chức của huyện Trà Bồng. Trong đó, một người là cháu của ông Dụng, một người nữa có số báo danh TB02X (con số này trùng với số trong tin nhắn mà ông Điệp cung cấp – PV). Theo vị này, biết người thân của mình đi thi nên ông có "nhờ chút". Nếu được thì tốt, không được thì thôi?!

Nói về việc ông Điệp cho rằng đã bị "trả đũa" vì không chịu giúp, vị Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi khẳng định, "không làm khó dễ ai cả". Việc ông Điệp bị kỷ luật là do ông này có nhiều vi phạm trong kỳ thi nêu trên. Đó là, sử dụng máy tính để bàn tại phòng làm việc đã được kết nối Internet từ trước để làm đề thi; không thực hiện đúng cách ly, bảo mật máy tính phòng làm việc trong quá trình làm đề thi và trong thời gian các buổi thi diễn ra đã ra ngoài tiếp xúc với nhiều người; trực tiếp mang đề thi đến hội đồng thi để bàn giao cho Chủ tịch hội đồng thi...

Với sai phạm trên, sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đề nghị huyện Trà Bồng "cách chức hoặc giáng chức" với ông Điệp. Theo ông Dụng, hình thức kỷ luật mà sở đưa ra chỉ mang tính "định hình" chứ không "yêu cầu". Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau đề nghị trên của sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, Huyện ủy Trà Bồng cũng đã họp và quyết định kỷ luật ông Trần Minh Điệp với hình thức "Cảnh cáo". Ông Điệp cũng phải dời ghế Trưởng phòng Giáo dục sang giữ chức Phó Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng.

Nói về mức kỷ luật đối với ông Điệp, ông Đinh Xuân Hùng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Trà Bồng cho rằng, việc kỷ luật ông Điệp là do cả một hội đồng cấp huyện đưa ra. Tuy nhiên, huyện cũng bị áp lực bởi cấp trên.

"Ở trên đưa xuống cái văn bản có câu một là cách chức, hai là giáng chức. Hội đồng kỷ luật người ta có quan điểm của người ta. Nhưng chúng tôi cũng bị áp lực chỗ đó, mình cấp dưới. Cái này đáng ra tỉnh để cho huyện chủ động thì hay hơn... Điệp đưa ra những dẫn chứng vi phạm hay không vi phạm thì mình thấy cũng có lý nhưng nói thẳng là do áp lực các văn bản, mình phải làm...", ông Hùng nói.

Theo lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, trước thông tin xôn xao về vụ việc, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, ban Nội chính Tỉnh ủy, Công an tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan liên quan tham mưu, đề xuất UBND tỉnh thành lập tổ công tác xác minh, làm rõ.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng khẳng định thông tin trên. Theo ông Căng sau khi cho thanh tra, ai vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. Trong khi đó, ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết, ông đã nắm được thông tin và chỉ đạo các cơ quan chức tham mưu báo cáo, làm rõ sự việc.

Trao đổi PV, chuyên gia pháp lý Châu Việt Vương, văn phòng luật FDVN Đà Nẵng cho rằng, ở sự việc này, việc "gửi gắm" người thân (nếu có) để qua kỳ thi tuyển viên chức của Giám đốc sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi thực chất chỉ mang tính nhờ vả. Ở đây, chỉ có tin nhắn qua lại, không có gì thể hiện việc có hay không chuyện gian lận hay hối lộ trong kỳ thi và cũng chưa có hậu quả xảy ra nên chưa đến mức vi phạm pháp luật.

"Theo các nội dung thì ông Dụng có nhờ ông Điệp, nhưng ông Điệp đã không giúp nên việc nhờ vả này chỉ mang tính chất vi phạm quy chế nội bộ chứ không có vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, những sự việc như thế này thường khiến dư luận xôn xao, mất niềm tin vào những kỳ thi trong tương lai. Tâm lý "con ông cháu cha" ngày càng khiến nhiều người bức xúc là vì vậy.

Nên nếu như cơ quan thanh tra có vào cuộc thì cũng cần làm rõ nhiều vấn đề như: Điều tra xem giữa hai cá nhân có nhận tiền qua lại không?, việc ông Điệp bị cách chức là có liên quan đến ông Dụng hay không? Tức là cần làm rõ ông Điệp thực sự có sai phạm đó hay không, việc kỷ luạt ông Điệp đã đúng quy trình, quy định pháp luật chưa. Như vậy vừa giải đáp được những khúc mắc của ông Điệp, vừa giải tỏa tâm lý cho ông Dụng và cả làm rõ cho công luận", chuyên gia pháp lý Châu Việt Vương nói.

Nhâm Thân

Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 45

Bạn đang đọc bài viết Uẩn khúc việc Giám đốc sở Nội vụ bị tố “trả đũa” cấp dưới tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Giám đốc Sở Nội vụQuảng Ngãibị tốcấp dướitrù dập
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức