`

Ưu điểm khi áp dụng hoàn thuế điện tử

Thứ tư, 30/08/2017 | 11:23 GMT+7

Khi áp dụng hoàn thuế điện tử, NNT không cần đến cơ quan thuế để làm thủ tục và nộp hồ sơ trực tiếp như trước đây mà ở bất kỳ nơi nào cũng có thể thực hiện.

Hoàn thuế điện tử là việc NNT gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Khi thực hiện hoàn thuế điện tử, các hồ sơ, tài liệu, thông báo, quyết định liên quan đến quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế được NNT gửi cơ quan thuế và ngược lại cũng được thực hiện qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế.

Dịch vụ hoàn thuế điện tử dành cho NNT đề nghị hoàn thuế GTGT đối với trường hợp hoàn xuất khẩu và hoàn dự án đầu tư đáp ứng đúng, đủ điều kiện hoàn thuế GTGT theo quy định của Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý thuế; đã thực hiện khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử với cơ quan thuế có hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT được thực hiện hoàn thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hoàn thuế điện tử là việc NNT gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế. Ảnh: Báo Hải quan

Về cơ bản, trình tự lập và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế chỉ gồm 3 bước:

Bước 1: NNT truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục thuế, nhập đầy đủ thông tin trên Giấy đề nghị hoàn thuế

Bước 2: Ký điện tử và gửi hồ sơ hoàn thuế điện tử.

Bước 3: Nhận được thông báo xác nhận kết quả và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử qua địa chỉ thư điện tử.

Sau thời gian thí điểm thực hiện hoàn thuế điện tử tại 13 tỉnh, thành phố lớn trên cả nước, có thể thấy rõ những hiệu quả, lợi ích rõ rệt mà hoàn thuế điện tử mang lại.

Thứ nhất, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc gửi đề nghị hoàn thuế, hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng so với gửi đề nghị hoàn trực tiếp hoặc qua đường bưu chính. Cụ thể, người nộp thuế có hồ sơ đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hoặc hồ sơ giải trình, tài liệu bổ sung trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng có thể thực hiện lập và gửi qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Hai là, tiết kiệm thời gian, công sức trong việc nhận các thông báo/quyết định của cơ quan Thuế: Các thông báo/quyết định của cơ quan Thuế trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng được cơ quan Thuế gửi đến người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp giảm bớt thời gian (so với gửi qua đường bưu chính) và công sức của người nộp thuế (người nộp thuế không cần đến cơ quan Thuế nhận).

Ba là, góp phần công khai, minh bạch việc giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng tại cơ quan Thuế. Quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan Thuế được cập nhật liên tục trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ hoàn thuế của mình.

Bốn là, giảm thiểu việc người nộp thuế phải tiếp xúc trực tiếp với cơ quan chức năng, qua đó nhằm giảm tiêu cực trong quá trình giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng. Ngoài ra người nộp thuế còn được cung cấp dịch vụ lưu trữ và tra cứu hồ sơ hoàn thuế điện tử và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ vì các hồ sơ này đều được bảo mật trên Cổng Thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Tại địa bàn Hà Nội, ngày 29/8/2017, Cục Thuế Thành phố đã tổ chức Hội nghị triển khai tập huấn hoàn thuế GTGT bằng phương thức điện tử với sự tham gia của Đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố, kỳ vọng sẽ nhận được sự ủng hộ tích cực, sự đánh giá cao từ phía Người nộp thuế như đối với việc khai thuế và nộp thuế điện tử mà trước đây ngành Thuế đã và đang thực hiện.

Người nộp thuế quan tâm đến dịch vụ hoàn thuế điện tử có thể truy cập và tìm hiểu các hướng dẫn được đăng tải tại chuyên mục "Hoàn thuế điện tử" trên Trang thông tin điện tử Tổng cục Thuế www.gdt.gov.vn hoặc Trang thông tin điện tử Cục Thuế TP Hà Nội www.hanoi.gdt.gov.vn. 

Bạn đang đọc bài viết Ưu điểm khi áp dụng hoàn thuế điện tử tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cục thuế hà nộiThuế điện tửnộp thuế điện tửthuếkhai thuế
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức