`

Về nơi người dân thấp thỏm sống cùng voi rừng

Chủ nhật, 11/09/2016 | 08:52 GMT+7

(ĐSPL) - Vào vụ mùa, voi rừng lại giày xéo và ăn lúa khiến người dân nơi rất “xót của”. Không những thế voi còn tấn công người khiến  bà con xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp (Nghệ An) rất hoang mang, lo lắng.

Về nơi người dân thấp thỏm sống cùng voi rừng - Ảnh 1

Một góc bản Mánh, xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp.

Theo người dân địa phương xã Bắc Sơn, huyện Qùy Hợp, vào năm 1984,  người dân nơi đây đi hái măng và làm rẫy đã phát hiện một con voi rừng. Sau đó, cứ vào mùa hái măng, khoảng tháng 7, tháng 8, người dân nơi đây vẫn thường gặp voi.

Về nơi người dân thấp thỏm sống cùng voi rừng - Ảnh 2

Người dân xã Bắc Sơn thường xuyên gặp voi rừng.

Trải qua thời gian, voi ngày càng dạn người với dân bản nơi đây. Voi thường quay ra bản để kiếm ăn, voi ăn lúa, hoa màu, ăn muối, quần áo... Nhiều lúc thấy voi, vì quá sợ hãi, bà con đã bật đèn xe máy nhưng voi cũng không chạy.

Theo người dân địa phương, với những người thường xuyên đi rừng hái măng, hay đi đặt bẫy thú rừng đều có thể quan sát thấy voi nhưng vì bị voi tấn công nên nhiều người tỏ ra e dè và tránh đi.

Ông Lo Văn Giáo (48 tuổi), trú tại bản Mánh, xã Bắc Sơn cho biết: “Thường thì vào thời điểm lúa trổ bông sắp chín, voi thường hay từ trên rừng xuống bản để ăn lúa và hoa màu, thậm chí cả buổi đêm. Do vậy, bà con nhân dân nơi đây lại phải cử người ra canh gác để voi khỏi giẫm và giày xéo đồng ruộng và ăn lúa”.

Bên cạnh đó, người dân đia phương còn dựng, treo đèn sáng dọc các bờ ruộng nhằm quan sát và phát hiện voi, đồng thời hạn chế sự cày phá của voi thế nhưng voi vẫn phá cả đèn.

Ông Lo Văn Giáo và bà con bản Mánh, xã Bắc Sơn đã tỏ ra rất lo lắng trước voi rừng cày phá ruộng và tấn công người. 

Là vùng khó khăn, người dân nơi đây sống chủ yếu nhờ vào nương rẫy và trồng lúa nước, họ cũng rất yêu voi. Tuy nhiên, vào vụ mùa, voi rừng lại giày xéo và ăn lúa khiến người dân rất “xót của”. Họ đã dùng các biện pháp cản trở như treo đèn sáng để voi tránh ra hay cử người canh giữ không cho voi xuống ruộng ăn lúa. Song, chính điều đó khiến cho voi ngày càng hung dữ và manh động hơn, gặp người là tấn công.

Ông Lô Văn Trung (34 tuổi) trưởng bản Mánh chia sẻ: “Năm nào người dân nơi đây cũng bị voi tấn công. Đặc biệt như trường hợp như bà Lô Thị Thuận (54 tuổi), bà Lo Thị Thoại (44 tuổi), trú tại xã Nam Sơn, huyện Qùy Hợp đã bị voi tấn công phải nhập viện. Lo lắng trước thực trạng này, người dân chúng tôi đã có ý kiến với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”.

Về nơi người dân thấp thỏm sống cùng voi rừng - Ảnh 4

Ông Lô Văn Trung, Trưởng bản Mánh, xã Bắc Sơn chia sẻ với PV.

Theo người dân địa phương, sau nhiều năm theo dõi và bắt gặp, mọi người phát hiện đây là con voi cái, có chiều cao khoảng 3,5m, dài khoảng 4m. Là con voi có trọng lượng lớn, mỗi bước chân có khoảng cách gần 1m nên theo những người có thâm niên đi rừng, có kinh nghiệm về săn bắt thú thì thời gian gần đây với vết hằn để lại trên đường mòn cho thấy voi đi có dấu chân to hơn, có thể con voi đã bị thương ở chân trái phía sau.

Ông Vi Kim Qúy, phó chủ tịch UBND xã Bắc Sơn cho biết, nhiều năm nay, người dân địa phương đã sống trong lo lắng khi gặp phải voi rừng. Chính quyền đã có công văn gửi các cơ quan chức năng có phương hướng xử lý nhưng đến nay vẫn chưa có biện pháp cụ thể.

NGỌC TUẤN

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video: 

[mecloud]IN7JNsdbqg[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Về nơi người dân thấp thỏm sống cùng voi rừng tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
voirừngdân bảnăn mừng chiến thắngBắc SơnNghệ Anlo lắnghoang mangxử lýtin nhanhtin mới

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức