`

Vì sao các toa tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn trùm bạt kín?

Thứ tư, 22/02/2017 | 07:00 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Hai toa đầu tiên của đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông được lắp đặt trên ga. Tuy nhiên, hình dáng cụ thể toa tàu vẫn đang được phủ kín bởi lớp bạt dày.

Đêm 20, rạng sáng 21/2, hàng trăm công nhân, kỹ sư của Ban quản lý Dự án đường sắt và nhà thầu đã tiến hành cẩu lắp toa tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) lên đường ray tại nhà ga La Khê. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, người dân Thủ đô vẫn đang rất tò mò và muốn biết hình dáng cụ thể của toa tàu.

Theo ông Lê Kim Thành, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, dù tàu đã được đưa lên đường ray đoạn (ga Văn Khê ở Quảng Trung, Hà Đông) thành công vào rạng sáng 21/2 nhưng vẫn chưa thể mở bạt để xem toa tàu. Nguyên do chỉ mới vận chuyển được 2 toa, vẫn còn 2 toa tàu nữa sẽ được đưa lên vào tối 21/2.

Toàn cảnh đưa các toa tàu lên cao.

Tuy nhiên, ông Thành cho biết, ngay cả sau khi đưa 4 toa tàu lên đường ray vẫn chưa chắc chắn mở bạt. “Mọi việc vẫn đang trong quá trình lắp đặt. Việc mở bạt phủ toa tàu phải xin ý kiến của Bộ Giao thông Vận tải. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng sớm nhất để người dân quan sát toa tàu”, đại diện Ban quản lý dự án cho biết.

Theo thông tin từ Ban Quản lý dự án Đường sắt, đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông vẫn được giữ nguyên màu xanh lá cây như tàu mẫu đã trưng bày tại Trung tâm Triển lãm Giảng Võ từ tháng 10-11/2015, tuy nhiên, một số chi tiết đã được chỉnh sửa cho phù hợp.

Cụ thể, phần đầu tàu tăng kích thước, độ dày nét chữ của biểu tượng Khuê Văn Các và dòng chữ Cát Linh - Hà Đông để đảm bảo nổi bật, dễ nhìn, dễ đọc; làm giảm, làm mờ các vết hàn chấm tròn trên thân tàu, vỏ tàu để tăng tính thẩm mỹ, độ tinh xảo nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật. Các cạnh sắc ở các chi tiết mép cửa, cạnh kim loại trên toàn bộ thân tàu được xử lý kỹ lưỡng, đảm bảo độ nhẵn để an toàn.

Toa đầu tiên đã được cẩu lên thành công.

Về nội thất, trong toa tàu bổ sung thêm 3 tay nắm ở mỗi hàng dọc phía ghế trên ngồi, đảm bảo ít nhất 6 người ngồi ghế và 9 người đứng bám tại vị trí gần ghế. Đồng thời lắp đặt sẵn các mấu chờ, lắp tay nắm để trường hợp khi gia tăng hành khách có thể lắp bổ sung tay nắm; tăng số chỗ ngồi ưu tiên (màu cam vàng) từ 1 lên 2 chỗ ở mỗi ghế. Điều chỉnh bản đồ LED (tăng kích thước đèn báo, đường bản đồ, cỡ chữ) phía trên cửa ra vào để cho rõ ràng hơn, sáng hơn giúp hành khách dễ đọc. Nội dung phát thanh trên tàu sử dụng giọng đọc nữ, giọng chuẩn tiếng Việt với tốc độ vừa phải để hành khách dễ nghe.

Hồi hộp, chính xác trong từng động tác để cẩu toa tàu lên cao.

Các cơ quan cũng yêu cầu chuẩn hóa lại toàn bộ nội dung tiếng Anh và tiếng Việt trên biển báo, chỉ dẫn hành khách trên tàu và chuẩn hóa lại toàn bộ tên nút bấm điều khiển của lái tàu trong buồng lái. Các nút bấm/vặn sử dụng tiếng Trung phải chuyển thành tiếng Việt.

Trước đó, đêm 20/2, toa tàu đầu tiên của đoàn tàu Cát Linh – Hà Đông được đưa đến vị trí cẩu lắp đoàn tàu đầu tiên lên ray chính tuyến trên cầu cạn tại vị trí từ trụ JR02 đến JR06, khu vực ga La Khê, nằm trên đường Quang Trung - Hà Đông (giáp ngã tư Quang Trung - Lê Trọng Tấn). Việc cẩu các toa tàu được thực hiện bằng cẩu bánh xích Kobelco CKS2500 (cần cẩu loại 250 tấn), cần chính 51,8m; bán kính hoạt động từ 10,8m đến 12m ứng với trọng lượng mã hàng tương ứng từ 84,5 tấn đến 79,5 tấn. Theo ghi nhận của phóng viên, đến 0h34 ngày 21/2 các công đoạn chuẩn bị đã xong và việc cẩu lắp bắt đầu được tiến hành. Đến 2h45 cùng ngày toa tàu đầu tiên được lắp lên ray.

Toa tàu đã được cẩu thành công và "an tọa" trên nhà ga trên cao và vẫn được trùm bạt kín mít.

Sau khi toa tàu đầu tiên được cẩu lên đường ray trên cao an toàn, thành công, sáng ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đã xuống hiện trường ga La Khê, động viên các cán bộ, kỹ sư, công nhân tại công trường đã nỗ lực thâu đêm thực hiện nhiệm vụ này.

Bộ trưởng lưu ý, đường sắt trên cao là dự án có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Thủ đô Hà Nội, vì vậy các công việc phải được tiến hành hết sức cẩn trọng, chất lượng, an toàn.

Khoảng 0h20 phút ngày 21/2, xe chở toa tàu ra "điểm hẹn", việc lai dắt vào vị trí thuận lợi để cẩu lên trên ga đường sắt trên cao.

Theo chỉ đạo của Bộ GTVT, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ được vận hành thử từ tháng 10/2017 để cuối quý 1, đầu quý 2/2018 đưa vào khai thác chính thức.

Bạn đang đọc bài viết Vì sao các toa tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn trùm bạt kín? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
toa tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đôngđường sắtCát Linh - Hà Đôngđường sắt trên cao
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức