`

Vì sao Hà Nội cấm nuôi lợn, gà ở 12 quận từ 1/8?

Thứ sáu, 17/07/2020 | 09:39 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự mới nóng 24h

12 quận, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây và 5 thị trấn tại Hà Nội không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật cảnh, phục vụ thí nghiệm).

Hà Nội cấm nuôi lợn, gà ở 12 quận từ 1/8 - Hình minh họa

Chủ tịch HĐND Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc vừa ký, ban hành nghị quyết của HĐND thành phố quy định khu vực không được phép chăn nuôi và chính sách hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1/8.

Theo đó, các khu vực không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm (trừ nuôi động vật làm cảnh, phục vụ thí nghiệm) gồm: Tất cả các quận thuộc thành phố; 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây là: phường Sơn Lộc, phường Quang Trung, phường Ngô Quyền và phường Lê Lợi.

Các thị trấn của 5 huyện gồm: Thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng); thị trấn Trạm Trôi (huyện Hoài Đức), thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh); thị trấn Trâu Quỳ và thị trấn Yên Viên (huyện Gia Lâm); thị trấn Văn Điển (huyện Thanh Trì). Khu chung cư, tập thể cũ, khu đô thị nằm trên huyện, thị xã cũng bị cấm chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Để hỗ trợ di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi, nghị quyết của HĐND thành phố quy định hình thức hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề với mức hỗ trợ chi phí học nghề tối đa 3 triệu đồng/người/khóa học; mức hỗ trợ tiền ăn 30.000 đồng/người/ngày thực học; hỗ trợ tiền đi lại theo giá vé giao thông công cộng với mức tối đa không quá 200.000 đồng/người/khóa học.

Thời hạn di dời hoặc chấm dứt hoạt động cơ sở chăn nuôi là từ khi nghị quyết có hiệu lực đến ngày 31/12/2023.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, các phường thuộc các quận nội thành, 4 phường thuộc thị xã Sơn Tây, các thị trấn thuộc 5 huyện ven đô (Đan Phượng, Hoài Đức; Đông Anh; Gia Lâm, Thanh Trì) hiện có hơn 200.000 con gia súc, gia cầm tại 3.400 trang trại. Có 3.300 hộ chăn nuôi với gần 100.000 con.

Song, các cơ sở tại các quận nội thành có số lượng chăn nuôi rất ít, hiệu quả kinh tế không cao, môi trường chăn nuôi ngày càng có nguy cơ ô nhiễm, khả năng lây lan dịch bệnh cao, nhiều mối nguy về mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thành phố đánh giá điều này đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người và tác động không tốt đến sự phát triển của đô thị. Vì vậy, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ tận dụng hoặc nuôi phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình cần phải dừng hoạt động hoặc di dời ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi theo quy định.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Hà Nội cấm nuôi lợn, gà ở 12 quận từ 1/8? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
gia súcgia cầmlợn gàHà Nội chăn nuôi lợnchăn nuôi gia súc
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức