`

Vì sao hơn 90% ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là người trẻ?

Chủ nhật, 22/03/2020 | 09:57 GMT+7

Sự kiện:

Bệnh viêm phổi cấp do virus corona

Việt Nam, dù chưa có có tử vong nhưng đến hơn 90% ca nhiễm Covid-19 là người ở độ tuổi trẻ, trái ngược hoàn toàn với Trung Quốc và Italy.

Các ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam đa số là người trẻ tuổi - Ảnh: CTV News

Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 94 ca nhiễm Covid-19 (17 ca đã được chữa khỏi). Trong đó, riêng giai đoạn 2 của dịch - từ 6/3 đến nay, có 78 ca nhiễm.

Hà Nội hiện là địa phương có số người nhiễm Covid-19 nhiều nhất cả nước với 29 trường hợp.

“Tại Italy, 92% người nhiễm Covid-19 và tử vong đều trên 60 tuổi. Tại Trung Quốc, 80% người nhiễm và chết cũng trên 60 tuổi. Trong khi đó, ở Việt Nam, dù chưa có có tử vong, đến hơn 90% ca nhiễm là người ở độ tuổi trẻ với mức trung bình 34 tuổi”, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Hà Nội chiều 20/3.

Lý giải với VTC News về điều này, ThS. BSCKI Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cho biết, có thể thấy, phần lớn các ca bệnh nhiễm virus corona tại Việt Nam trong thời gian gần đây là du học sinh về nước, nằm trong độ tuổi từ 18- 35 tuổi.

Còn lại các bệnh nhân khác đa dạng về độ tuổi từ dưới 10 tuổi đến trên 60 tuổi và số ca tự lây nhiễm chéo trong cộng đồng rất thấp do chúng ta kiểm soát tốt dịch bệnh, sớm tìm ra và cắt các nguồn nhiễm.

Các công bố về dịch tễ của Trung Quốc cho biết, đối tượng người cao tuổi có tỷ lệ qua đời cao hơn bình thường. Họ cho rằng, khi bị lây nhiễm, bệnh nhân cao tuổi sẽ suy giảm sức đề kháng, dễ dẫn tới các biến chứng viêm phổi cấp cùng các bệnh lý nền sẽ nặng lên, khó cứu chữa.

Tuy nhiên, bác sỹ Hồng Hà phản bác: "Đó chỉ là một góc độ kết luận dựa trên số liệu các ca nhiễm của Trung Quốc. Xét về mặt y học, dịch bệnh Covid-19 là phản ứng của virus xâm nhập, nên sẽ phụ thuộc vào thể trạng của mỗi người, kể cả những người trẻ tuổi khi mắc cũng có biểu hiện biến chứng rất nặng".

Người trẻ, có lợi thế thể trạng tốt, ít các bệnh lý nên việc miễn dịch và tự sản sinh ra các loại kháng thể nhiều hơn các đối tượng bệnh nhân là người cao tuổi. Ngoài ra, các biến chứng phổi sẽ ít hơn nên hồi phục nhanh chóng trong quá trình điều trị.

Cũng theo bác sĩ Hồng Hà, chúng ta không nên vì thế mà chủ quan, nghĩ mình còn trẻ mà lơ là phòng chống dịch bệnh. Vì trên thế giới ghi nhận không ít các bệnh nhân trẻ tuổi từ 10-35 tuổi có biến chứng viêm phổi nặng, tổn hại đến sức đề kháng và chậm tái tạo tế bào dẫn đến thiệt mạng. Các bệnh nhân càng có nhiều bệnh lý nền thì tỷ lệ thiệt mạng sẽ cao hơn, không phân biệt ở nhóm độ tuổi nào, nhất là người trẻ.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao hơn 90% ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam là người trẻ? tại chuyên mục Tin trong nước của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Việt Namcovid-19dịch bệnh
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức